Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 tác nhân ung thư có thể khiến bạn kinh ngạc

1. Ăn quá nhiều đường

Đường là nguyên nhân gây ra các bệnh béo phì, bệnh tim, tiểu đường và kể cả ung thư. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, tiêu thụ nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. 

Các chuyên gia cho biết, thủ phạm chính có thể là fructose, vì nó làm cho quá trình viêm trầm trọng hơn. Bạn nên hấp thụ đường tự nhiên từ trái cây và không nên uống các thức uống có đường, chất làm ngọt, kẹo và các món tráng miệng ngọt.

Image title

2. Uống đồ nóng

Một nghiên cứu về nhiệt độ của đồ uống trên tạp chí Ung thư Quốc tế đã phát hiện ra rằng đồ uống nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Giả thuyết cho rằng nhiệt độ cao có thể gây kích ứng nhiệt ở thực quản, mở đường cho những sự thay đổi có liên quan đến ung thư trong thực quản. 

Nếu bạn là một người nghiện uống đồ nóng, hãy cân nhắc cắt giảm lượng tiêu thụ để không gây kích ứng niêm mạc thực quản thường xuyên.

3. Ăn thịt chế biến sẵn

Ví dụ như những loại thịt đã được chế biến qua, ướp muối, hoặc hun khói, chủ yếu là để giúp bảo quản nó (thịt nguội). Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xem xát khả năng gây ung thư của thịt chế biến sẵn và nhận thấy chúng có thể gây ra ung thư đại trực tràng. 

Họ phát hiện ra rằng 100 g thịt chế biến sẵn có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vấn đề này xảy ra chủ yếu là do số lượng thịt tiêu thụ, vì thế bạn không cần phải ăn chay trường. 

Nhưng bạn cần phải hạn chế lượng thịt chế biến sẵn mà bạn tiêu thụ. Thay vào đó, hãy chọn thịt nạc, vì thịt nạc là một nguồn cung cấp dồi dào của protein, sắt và kẽm.

4. Hấp thụ quá nhiều rượu, bia

Image title

Rượu sẽ mang lại rất nhiều lợi ít nếu được hấp thụ trong mức khuyến nghị: 1 ly/ 1 ngày cho phụ nữ hoặc 2 ly/ 1 ngày cho nam giới. Nhưng nếu uống quá nhiều, nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác. 

Dựa trên thống kế của nhiều nghiên cứu khác nhau, có một sự liên kết chặt chẽ về mặt khoa học giữa việc tiêu thụ rượu và một vài loại ung thư. Khi rượu được chia phân hủy trong đường tiêu hóa, nó sẽ tạo ra acetaldehyd, một hóa chất độc hại. Rượu cũng tạo ra các gốc tự do ôxy hóa có thể làm tổn thương DNA, làm suy yếu khả năng phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, cũng như làm tăng nồng độ estrogen, làm tăng nguy cơ ung thư vú. 

Nên hạn chế số lượng rượu tiêu thụ và số lần uống rượu. Ghi nhớ: tiêu chuẩn một ly là 350 ml bia, 240 ml rượ pha, 150 ml rượu vang, hoặc 45 ml rượu cất.

5. Làm việc ca đêm

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy có sự liên kết giữa việc phá vỡ giờ giấc sinh học do phải làm đêm với sự gia tăng nguy cơ ung thư. Các chuyên gia cho rằng thức đêm có thể làm giảm khả năng miễn dịch giảm và mức độ viêm thấp.

6. Lười vận động

Image title

Ít vận động thể chất có liên quan đến bệnh tim mạch, béo phì, và thậm chí là ung thư. Bạn cần phải di chuyển mỗi ngày, chẳng hạn như tập thể dục, vì vận động sẽ giúp tăng lưu lượng oxy và máu đến các cơ bắp và các cơ quan nhiều hơn, làm tăng lượng tế bào, cũng như tối ưu hóa việc loại bỏ chất thải.

7. Thừa cân

Béo phì có liên quan tới sự gia tăng nguy cơ ung thư thực quản, tụy, ruột kết, trực tràng, vú, thận, tuyến giáp, và hơn thế nữa. Đặc biệt ở những phụ nữ thừa cân, các tế bào chất béo có thể làm tăng nồng độ estrogen dẫn đến làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú. 

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã cho thấy những sự liên kết về mặt nội tiết tố và viêm giữa béo phì và ung thư. Đừng ngồi một chỗ, hãy cố gắng tập thể dục mỗi ngày và luôn theo dõi chế độ ăn uống của bạn.

8. “Yêu” bằng miệng

Virus papillomavirus ở người, hay còn gọi là HPV, là một trong những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất, trong đó có lây qua đường miệng. Một số người bị lây nhiễm HPV qua đường miệng có thể bị ung thư cổ và cổ họng, được gọi là ung thư hầu họng. HPV khiến các tế bào trở nên bất thường và nó có thể dẫn đến ung thư nếu không được điều trị. 

Tuy vẫn chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm ra cách ngăn ngừa lây nhiễm HPV qua đường miệng, nhưng sử dụng bao cao su và tấm chắn quan hệ bằng miệng có thể làm giảm nguy cơ truyền nhiễm virus.

9. Lạm dụng thực phẩm chức năng

Image title

Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, đặc biệt là với thực phẩm chức năng. Các nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Ung thư, Đại học Colorado đã cho thấy khi những thực phẩm chức năng này được sử dụng vượt quá mức cho phép, chúng thực sự có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Các thực phẩm bổ sung có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt ở người bệnh, chứ không phải là chất dinh dưỡng dành cho những người bình thường. 

Hãy cẩn thận với tất cả các thực phẩm bổ sung bạn sử dụng và liều lượng khuyến cáo. Nên hạn chế mức hấp thụ trong khoảng từ 100 -250% liều lượng tham khảo dinh dưỡng (Dietary Reference Intake).

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.