Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 phương pháp giải quyết tình trạng mất ngủ của bạn

Khi nói đến làm thế nào để dễ đi vào giấc ngủ hơn, ta thường nghĩ đến việc không uống cà phê đêm, tập thể dục hàng ngày, và không sử dụng tất cả các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn vẫn thấy mình cứ nhìn chằm chằm mãi lên trần nhà mà vẫn không tày nào ngủ được.

Dưới đây là những phương pháp để giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp được các bác sĩ khuyên sử dụng nhằm cải thiện chứng mất ngủ.

1. Thư giãn cơ bắp:

Thư giãn cơ bắp giúp bạn loại bỏ các tác nhân thể chất ngăn chặn bạn đi vào giấc ngủ.

Co cơ vào từ từ căng và sau đó thư giãn mỗi nhóm cơ bắp trong khoảng thời gian 5 giây, bắt đầu từ ngón chân dần dần đến đầu.

Trong lúc thư giãn, bạn có thể tưởng tượng đến những khung cảnh theo ý thích của mình, từ những bãi biển nắng vàng cát trắng đến những khu nghỉ dưỡng sang trọng.

2. Nghĩ về việc thức trắng:

Image title

Nghe có vẻ hơi lạ, thế nhưng việc nghĩ về thức trắng lại đem lại hiệu quả đối với một số người. Thay vì lo lắng về giấc ngủ, suy nghĩ về thức trắng thường làm giảm sự lo lắng lại giúp cơ thể thư giãn và ngủ thiếp đi. Đó là một kỹ thuật được gọi là "ý định nghịch lý”.

3. Làm một ly smoothie:

Image title

Hãy thử uống một ly sinh tố nhẹ trước khi ngủ, chẳng hạn như sữa chua và hạnh nhân. Cả hai đều có chứa các chất dinh dưỡng gây ngủ, thúc đẩy như tryptophan, canxi và magiê.

4. Thư giãn trước khi ngủ:

"Hãy thư giãn đầu óc trước khi ngủ vì sau cả một ngày dài, nó đã hoạt động quá nhiều. Việc thư giãn giúp não tránh những tác động và suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi để có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng. Hãy thử các hoạt động thư giãn cá nhân giúp não bộ giải phóng tối ưu để đi vào giấc ngủ.

5. Giữ một quyển sổ tay bên người:

Bạn có thể giảm lo âu và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn bằng cách viết nó xuống. Ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ, hãy viết ra mối quan tâm và giải pháp của bạn. Sau đó, đặt chúng trong một ngăn kéo bàn và để chúng ở đó qua đêm.

6. Tập thở:

Bài tập thở sẽ có thể cải thiện giấc ngủ cho bạn. Hãy cố gắng hít thở từng chút một, chậm rãi, và đếm hơi thở của bạn ngược lại từ 100. Khi bạn bất chợt quên đi số vừa đếm, điều đó thể hiện bạn đã bắt đầu trôi ý thức, hãy đếm lại từ 100.

Khi bạn đếm ngược, cố gắng thở theo nhịp độ, khoảng 12-14 hơi thở một phút. Với hơi thở nhịp độ, số của bạn hơi thở được giảm đi một nửa, nó giúp bạn giảm bớt căng thẳng và kích hoạt một phản ứng thư giãn.

7. Không giữ thú cưng bên mình khi đi ngủ:

Chúng có một nhịp sinh học khác bạn vì thế khi bạn ngủ chúng cứ di chuyển xung quanh, quấy rối giấc ngủ của bạn.

Hầu hết các nghiên cứu chứng minh rằng nhiệt độ trong phòng từ 16 đến 21 độ C là tối ưu nhất cho giấc ngủ. Lý do là nhiệt độ cơ thể của chúng ta là một tín hiệu lên não kích thích giấc ngủ, một căn phòng ấm áp có thể ức chế quá trình này.

9. Chỉnh đèn:

Việc kết hợp ánh sáng với đời sống rất quan trọng. Ví dụ, không làm việc trong một văn phòng tối ban ngày, và không bật đèn ở giữa đêm.

Sau bữa ăn tối, hãy tắt đèn trần trong nhà của chúng tôi để bắt chước cảnh hoàng hôn bên ngoài. Ánh sáng có tác dụng cảnh báo và có thể thay đổi nhịp sinh học. Ngay cả khi dùng nhà vệ sinh vào ban đêm, nên giữ cho ánh sáng mờ tối.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý ki��n chuyên môn y tế.