Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 loại xét nghiệm y khoa cần thiết nhất đối với nữ giới

1. Xét nghiệm ung thư cổ tử cung:

Nó là gì? – là xét nghiệm Pap và xét nghiệm Swab thường dùng để phát hiện vi trùng HPV sinh dục.

Đối tượng: Phụ nữ từ 21-65 tuổi

Mức độ thường xuyên: Sau 3 đến 5 năm một lần, nếu bạn đang ở trong độ tuổi từ 30 

đến 65.

Image title

Tầm quan trọng: Cả hai hình thức xét nghiệm này có thể kiểm tra và tìm ra những thay đổi trong các tế bào có nguy cơ, để sau đó được kiểm tra thêm bằng phương pháp sinh thiết. Nếu xét nghiệm dương tính với ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay.

2. Xét nghiệm ung thư đại trực tràng

Đối tượng: Người trưởng thành từ 50 đến 75 tuổi. Ngoài ra, những người ở độ tuổi từ 76-85 cần thảo luận với bác sĩ về việc nên hay không nên tiến hành xét nghiệm này.

Mức độ thường xuyên: 10 năm một lần.

Tầm quan trọng: Nó là công cụ tốt nhất để phát hiện ung thư đại tràng, các thương tổn tiền ung thư hoặc khối u thời kì đầu. Phụ nữ có thể đánh giá thấp nguy cơ bị bệnh này, song thực tế nó lại là căn bệnh phổ biến thứ ba và nguy hiểm nhất đối với phụ nữ, chỉ sau ung thư vú và ung thư phổi. Nếu gia đình bạn có tiền sử của bệnh ung thư đại trực tràng, bạn nên bắt đầu kiểm tra sớm hơn không quên tái xét nghiệm sau mỗi chu kì 10 năm.

3. Xét nghiệm ung thư vú

Nó là gì? – Là một hình thức chụp quang tuyến vú

Đối tượng: Phụ nữ trong lứa tuổi từ 50 đến 74. Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi giữa 40 và 49, cũng như phụ nữ trên 75 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiến hành xét nghiệm.

Image title

Mức độ thường xuyên: Mỗi năm một lần, nếu bạn có nguy cơ ung thư ở mức trung bình. Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ đề nghị chụp nhũ ảnh thường xuyên hơn.

Tầm quan trọng: Chụp quang tuyến vú thực chất không phải là phương pháp hoàn hảo, song hiện tại nó là công cụ hiệu quả nhất để phát hiện ung thư vú.

4. Kiểm tra huyết áp

Đối tượng: Người trưởng thanh từ 18 tuổi trở lên

Mức độ thường xuyên: Thường xuyên

Tầm quan trọng: Bệnh tim là kẻ giết người số một, và bệnh cao huyết áp cao là một yếu tố gây nguy cơ rất lớn. Việc kiểm tra huyết áp giúp bác sĩ nắm được tình trạng tim mạch của bạn qua đó đưa ra các khuyến nghị sức khỏe dựa trên các kết quả đó. Nếu huyết áp trở lại bình thường và cao hơn, bác sĩ sẽ đề nghị sự thay đổi trong chế độ ăn uống và luyện tập thể dục.

5. Xét nghiệm mỡ máu

Nó là gì? - Xét nghiệm mỡ máu giúp đo tổng lượng cholesterol trong cơ thể: cholesterol tốt HDL, cholesterol xấu LDL và triglycerides (một loại chất béo trong máu). Mức độ triglycerid sẽ phụ thuộc nhiều vào những thức ăn bạn vừa ăn gần nhất. Đó là lý do tại sao nhiều bài kiểm tra cholesterol được thực hiện sau khi ăn khoảng 4-6 giờ.

Đối tượng: Phụ nữ độ tuổi từ 45 trở lên hoặc từ 20 đến 45 tuổi có dấu hiệu nguy cơ bệnh tim.

Image title

Mức độ thường xuyên: Xét nghiệm mỡ máu được tiến hành mỗi năm một lần nếu tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân tốt để chắc chắn không có bất kỳ thay đổi nào xảy ra theo chiều hướng xấu..

Tầm quan trọng: Mức độ cholesterol trong cơ thể cao sẽ dẫn đến bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Do đó, hãy trau dồi vốn kiến thức chung về mức độ cholesterol của bạn để đưa ra quyết định thông minh về sức khoẻ, giúp cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là trong giai đoạn tiền mãn kinh. Estrogen giúp làm tăng nồng độ cholesterol tốt HDL và sự suy giảm estrogen tự nhiên do mãn kinh có thể là lý do khiến nguy cơ của các bệnh về tim mạch ở phụ nữ tăng lên theo độ tuổi.

6. Kiểm tra viêm gan C

Nó là gì?- Một xét nghiệm máu để xác định virus viêm gan C

Mức độ thường xuyên: Một lần duy nhất.Tuy vậy, đối với người trưởng thành có tiêm chích ma túy trong quá khứ hay hiện tại, hoặc người sống trong vùng dịch tể viêm gan, việc kiểm tra cần phải được tiến hành thường xuyên hơn.

Tầm quan trọng: Ở nhiều người, bệnh về gan phát triển mà không có biểu hiện gì. Viêm gan C có thể đưa đến xơ gan hoặc ung thư gan nếu không được điều trị.

7. Xét nghiệm glucose máu

Nó là gì? Là một phần của kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bác sĩ sẽ xét nghiệm nước tiểu hoặc máu để kiểm tra nồng độ đường trong máu hoặc nước tiểu nhằm kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tiền đái tháo đường.

Đối tượng: Phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 70 có các bệnh thừa cân hoặc béo phì.

Mức độ thường xuyên:Thông thường là mỗi năm, nhưng có thể sẽ thường xuyên hơn nếu nồng độ glucose trong máu cho thấy dấu hiệu tiền đái tháo đường.

Tầm quan trọng: Bệnh tiểu đường loại 2 là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim, và nó cũng có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm và rối loạn ăn uống. Lợi ích của việc xét nghiệm này là bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu, nhận diện những chỉ số bất thường để kịp thời thay đổi lối sống nhằm ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển.

8. Xét nghiệm loãng xương:

Nó là gì? - Kiểm tra mật độ xương

Đối tượng: Phụ nữ trên 65 tuổi

Image title

Mức độ thường xuyên: Nếu bạn không có nguy cơ loãng xương, hãy tiến hành xét nghiệm sau mỗi 10 năm. Ngược lại, đối với phụ nữ có tiền sử bệnh loãng xương hoặc đã từng gãy xương trước đó, bác sĩ sẽ khuyên tiến hành xét nghiệm mỗi năm một lần.

Tầm quan trọng: Xét nghiệm loãng xương giúp phát hiện sớm sự thay đổi mật độ xương. Giảm mật độ khoáng của xương làm tăng nguy cơ gãy xương và giảm tính di động của bộ xương.

9. Kiểm tra trầm cảm

Nó là gì?- Một cuộc trò chuyện với bác sĩ về sức khỏe tinh thần

Đối tượng: Phụ nữ trưởng thành

Mức độ thường xuyên: Có nhiều bằng chứng cho thấy sự trầm cảm ở nữ giới xảy ra khá thường xuyên, mặc dù hầu hết các bác sĩ có thể phát hiện các bệnh nhân trầm cảm khi họ nhận thấy những dấu hiệu hoặc triệu chứng nhất định. Do đó, loại kiểm tra này cũng nên được tiến hành thường xuyên.

Tầm quan trọng: Sức khỏe  tinh thần không phải là chuyện có thể dễ dàng chia sẻ, Bệnh trầm cảm xảy ra ở phụ nữ có tỉ lệ gấp 2 lần so với nam giới và là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tình trạng ốm yếu, bất lực trên toàn thế giới. Do vậy, việc kiểm tra trầm cảm có thể giúp tìm ra phương án điều trị & dự phòng tốt nhất trước khi căn bệnh này phát triển thành chứng suy nhược cơ thể và trầm cảm thật sự.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.