Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 loại thực phẩm gây tiêu chảy

1. Chất tạo ngọt

Snack hoặc singum không đường có thể tốt cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, những chất tạo ngọt thay thế cho việc sử dụng đường có thể là con dao hai lưỡi. Một vài chất tạo ngọt như aspartame, sucralose và sorbitol có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy, đầy hơi nếu chúng không được xử lý tốt trong đường ruột.

Image title

2. Cà phê

Chất caffeine có thể kích thích ruột hoạt động nhanh hơn thường lệ vì thế thức ăn sẽ được vận chuyển nhanh nhưng chẳng thể nào được xử lý hoàn toàn. Lượng axit trong cà phê còn khiến một số triệu chứng bệnh đường ruột thêm nghiêm trọng.

3. Rượu

Việc chén quá đà vào đêm hôm qua có thể khiến bạn cảm thấy không khỏe đặc biệt là ở vùng bụng. Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bằng cách kích thích hoạt động của chúng khiến khả năng hấp thu nước ở cơ thể bị ảnh hưởng.

4. Sữa

Image title

Bệnh bất dung nạp lactose là nguyên nhân tiêu chảy. Nếu bụng bạn kêu dữ dội khoảng sau 30 phút uống sữa hoặc ăn bất kì sản phẩm được chế biến từ sữa như phô mai, sữa chua,…thì đây là dấu hiệu của tình trạng bất dung nạp lactose. Không chỉ bị tiêu chảy, bạn sẽ còn phải chịu đựng cơn đầy hơi, buồn nôn,…

5. Lúa mì, lúa mạch

Gluten, một hỗn hợp protein được tìm thấy ở lúa mì, lúa mạch có khả năng gây tiêu chảy và đầy hơi ở một số người. Nếu cơ quan tiêu hóa phản ánh sau khi bạn ăn pasta hoặc bánh mì thì khả năng bạn mắc bệnh bất dung nạp gluten là rất cao đấy. Đến gặp bác sĩ để chắc chắn bạn không mắc bệnh Celiac. Những ai gặp rắc rối với hệ miễn dịch, gluten có thể tấn công cơ thể bằng cách làm suy yếu ruột non.

6. Chế độ ăn FODMAP

Thực phẩm FODMAP chứa nhiều carb, đường cũng như chất cồn rất khó để tiêu hóa đặc biệt không tốt cho những ai mắc hội chứng ruột kích thích IBS. Ruột non gặp khó khăn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng trong FODMAP nên sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.

7. Chất xơ

Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất xơ có thể gây tiêu chảy. Việc kết hợp chất xơ với nước có thể giúp điều trị chứng táo bón nhưng nếu lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

8. Ớt cay

Image title

Thói quen ăn ớt cay có thể ảnh hưởng đến ruột và dạ dày của một số người. Điều này dẫn đến thức ăn sẽ di chuyển nhanh qua ống tiêu hóa và dẫn đến tiêu chảy.

9. Thứa ăn nhanh

Thực tế là tất cả các chất béorất khó được tiêu hóa đặc biệt là thức ăn nhanh chứa rất nhiều dầu mỡ. Nếu bạn cần chất béo, hãy tìm đến quả bơ vì chúng chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe.

                                                                                         N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.