Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 kiểu giận dữ - Bạn thuộc kiểu nào?

Bạn thường tránh giận dữ

Khi bạn thực sự điên tiết, nhưng lại không nói gì về nó; khi bạn cảm thấy kích động, nhưng không dám bộc lộ nó - đó là kháng giận dữ kháng hoặc giận dữ thụ động - kiểu “đóng hộp” cảm xúc bên trong suy nghĩ.

Chúng ta thường học cách giải quyết sự tức giận ngay từ lúc còn nhỏ, vì vậy nếu đây là phong cách giận dữ của bạn, thì rất có thể bạn đã được nuôi dạy bởi những người tránh xung đột bằng mọi giá. 

Image title

Họ có thể đã thấm nhuần cái suy nghĩ rằng tức giận là sai hoặc thể hiện cơn giận ra là một điều không hay. Hoặc cũng có thể bạn đã chứng kiến quá nhiều tranh cãi để đi đến một sự lựa chọn có ý thức rằng bạn sẽ không bao giờ nổi giận hoặc đồng tình với những người thích cãi vã. Song, sự tức giận là một cảm xúc rất bình thường của con người. Việc chủ động chống lại nó có thể gây tổn thương đến sức khoẻ tinh thần và thể chất của bạn.

Khi những tức tối bị dồn nén bên trong, nó có thể dẫn đến trầm cảm. Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy việc tức giận mà để trong bụng có thể dẫn đến các vấn đề về tim và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Thay vì cố gắng đè bẹp cơn giận, hãy làm chủ cảm xúc của mình. Việc nhận biết và thừa nhận cơn giận của mình có thể giúp bạn tiến lên phía trước. Đây là một số trong những cách tốt nhất để quản lý cơn giận.

Bạn giữ cơn giận trong lòng

Image title

Nếu bạn không thể từ bỏ sự giận dữ của mình và không chịu thứ tha, bạn sẽ bị chứng “dồn nén” cơn giận, giống như việc giữ hoài sự oán hận đối với một người mà bạn nghĩ rằng đã làm hại bạn, và cơn giận đó hoàn toàn dựa trên suy nghĩ rằng bạn đã làm đúng. Mục tiêu của sự thù hằn đó thường không phải chỉ đơn thuần là suy nghĩ bỏ qua, không bận tâm tới những gì đang xảy ra, mà là ở chính bạn - khi việc cho qua chuyện có nghĩa là tự thừa nhận mình đã sai. 

Cái tôi và sự đúng đắn của bản thân bạn trở nên quan trọng hơn việc giữ lại một mối quan hệ. Để vượt qua cơn thịnh nộ, hãy tự hỏi bản thân xem việc cứ giận dữ mãi thế có ích gì cho bạn hay không. Hãy chuyển sự tập trung sang việc tha thứ và tự tha thứ cho bản thân mình trước đã. ãy thay đổi trọng tâm của sự tha thứ và tự làm điều đó. “Điều quan trong không phải là tôi đúng hay sai, mà việc tha thứ cho bạn có nghĩa là tôi buông bỏ và ngừng cảm giác tức giận.”

Bạn đang gây hấn một cách thụ động

Ngoài mặt, bạn có thể nói "chắc chắn rồi, không có vấn đề gì đâu!" với đồng nghiệp khi được nhờ vả, nhưng sau đó bạn lại quên làm điều đó, hoặc làm trễ và làm không tốt; bạn nói "Không sao đâu." hoặc “Sao cũng được!” trong khi thực sự bạn muốn nói không; vv… đây là tất cả các hành vi gây hấn một cách thụ động hoặc những biểu hiện của cảm xúc tiêu cực gián tiếp, thay vì công khai giải quyết chúng. 

Thông thường, bạn sẽ có biểu hiện nói thế này nhưng làm thế khác; không tỏ ra giận dữ nhưng lại âm thầm trả đũa. Trong nhiều trường hợp, hành vi gây hấn thụ động có thể là cách biểu hiện an toàn và thuận tiện hơn là chọn cách đối đầu, nhưng theo thời gian, nó có thể tàn phá mối quan hệ của bạn.

Bạn điên tiết lên bởi những tin nhắn cụt lủn

Image title

Từ ngữ được truyền đạt bởi chữ viết, chữ viết tắt, các biểu tượng, vv…; thông điệp thường không được truyền tải một cách đầy đủ và người nhận thường phải tự giải thích thông điệp bằng khả năng giải mã, diễn dịch của mình. 

Nhưng trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi bạn gửi một người bạn một văn bản dài mà bạn hoàn toàn nghiêm túc và nỗ lực viết ra, rồi nhận được chỉ một câu trả lời cụt lủn chỉ vài chữ, việc đó sẽ khiến bạn điên tiết. 

Bạn nghĩ rằng thời gian của bạn không là gì đối với người đó, rằng họ không tôn trọng hoặc dành đủ sự ưu tiên cho bạn để trả lời lại cho đàng hoàng, trong khi thự tế người đó có thể đang lái xe hoặc đi khám bệnh và không thể nhắn cho bạn được.

Bạn thể hiện cơn giận trên mạng xã hội:

Đối với những người thường xuyên dùng Facebook, Twitter, và các trang mạng xã hội khác, bạn đừng quá sốc khi biết sự thật sau: Một nghiên cứu từ đại học Beihang ở Trung Quốc đã đưa ra kết luận rằng cơn giận dữ là cảm xúc dễ lan truyền nhất, và bạn bè hay những người theo dõi chúng ta thích quan tâm đến những dòng suy nghĩ giận dữ hơn là niềm vui hay nỗi buồn. 

 Con người bị cuốn theo mạng xã hội, và mạng xã hội có thể trở thành nơi chốn của những cơn giận. Vì sự tương tác trực tuyến không  đòi hỏi sự đối mặt trực tiếp, nên mọi người cảm thấy tự do hơn để nói hoặc làm việc mà họ không thể làm trực tiếp. Tương tự, những nhận xét hoặc phản hồi của bạn cũng có thể được tuôn ra ngay lập tức mà không “uốn lưỡi 7 lần” hay xem xét về hậu quả của nó.

Trước khi giãi bày tất cả nỗi tức giận cửa mình lên mạng, hãy xem xét lại thật kĩ để kiểm soát suy nghĩ của mình và nhận thức được cái gì nên nói hoặc không nên nói.

Bạn tức giận mỗi ngày

Nếu đó là những gì bạn cảm thấy một cách thường trực, từ sáng đến tối trong phần lớn thời gian, thì sự giận dữ của bạn có thể là thói quen, hoặc có tính mãn tính. Nếu bạn lớn lên trong một gia đình mà ở đó sự tức giận là tiêu chuẩn, nó trở thành lối sống của bạn bởi vì đó là những gì bạn luôn biết và chứng kiến. 

Khi đó, sự tức giận đơn giản là giống như một cơn nghiện, đến nỗi cả tư vấn, điều trị hay hình thức tâm lý nhóm hỗ trợ cũng không có tác dụng. Cũng như việc người nghiện rượu không thể là nhà cung cấp rượu cho mình, thì một người tức giận mãn tính cũng không thể tự dạy mình ngừng tức giận. Và phần khó nhất chính là chịu thừa nhận rằng mình có vấn đề. 

Những người có thói quen giận dữ tin rằng họ có quyền cảm thấy như họ đang cảm thấy, bởi vì họ cho rằng mọi người đang cố tình khiến họ cảm thấy khốn khổ.

Bạn tạo ra những bức tường ác cảm

Image title

Bạn tìm thấy lỗi trong mọi tình huống, và tiếp cận mỗi cuộc trò chuyện như là cuộc tranh luận mà bạn phải giành chiến thắng - đó là những đặc tính của một người luôn có ác cảm. Sự ác cảm bắt nguồn từ việc có lòng tự trọng thấp kém. Có lẽ từ khi sinh ra bạn đã bị buộc phải cảm thấy thấp kém hoặn bị trỉ trích khi còn là một đứa trẻ; chính vì thế, bạn trở nên hung dữ hơn khi lớn lên. 

Thay vì cảm thấy bị tổn thương, bạn học cách trở thành "kẻ phản bội". Bạn coi thường hoặc từ chối người khác trước khi ai kịp làm gì đó cho bạn. Bạn gây mâu thuẫn hoặc là người bắt đầu cuộc tranh cãi để bạn được người khác lắng nghe, được chứng minh bạn thông minh hơn và cho người khác thấy rằng bạn đúng.

Bạn có niềm vui ngắn ngủi và dễ mất kiểm soát

Nếu cảm xúc áp đảo suy nghĩ và hành vi đúng đắn, thì đấy là lúc cơn giận làm bạn gặp rắc rối. Và đó là trường hợp của sự tức giận dồn nén - một trong những loại nghiêm trọng nhất. Khi bạn mất khả năng hợp lý hóa hoặc kiểm soát một tình huống bất kì, bạn có thể có hành vi bạo lực hoặc những chuyện bùng nổ không phù hợp với tình hình. 

Ví dụ, việc bị kẹt xe cũng có thể khiến bạn đập mạnh tay lái và chửi thề hoặc lớn tiếng với những người tham gia giao thông khác; việc nhìn thấy thùng rác ứ đầy rác  cũng có thể khiến bạn là hét. Loại giận dữ này cũng có thể gây tổn hại cho chúng ta, vì vậy điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. 

Những người giận dữ dồn nén cần được tư vấn cách quản lý cơn giận, xác định những yếu tố nguyên nhân và học cách đáp ứng lại cơn giận theo những cách tương ứng.

Đạo đức của bạn là nguyên nhân gây ra cơn giận dữ

Khi nói đến niềm tin tôn giáo, quan điểm chính trị hoặc những đức tin khác - thì bạn luôn cho rằng mình đúng và người khác là sai, bạn thì tốt còn người khác thì xấu, bạn là cao cấp hơn, có tính thời đại hơn. 

Trong tâm trí của bạn, bất cứ điều trung lập đều là vô thưởng vô phạt, và bất kỳ hình thức thỏa hiệp nào cũng có nghĩa là bạn sai. Sự nổi giận do vấn đề về phẩm hạnh, đạo đức có thể bắt nguồn từ chủ nghĩa cực đoan, hoặc quan niệm “được ăn cả, ngã về không”. Vì vậy, khi những người khác chống lại niềm tin của bạn, bạn sẽ đấu đá với họ vì niềm tin của bạn là đúng, và do đó sự tức giận của bạn là hợp lý. 

Ngay cả khi ý định của bạn mang tính chất tích cực, thì sự tức giận mang lại rắc rối nếu bạn để nó vượt tầm kiểm soát, và bạn cảm thấy có quyền làm bất cứ điều gì bạn muốn bởi vì ý thức hệ của bạn sẽ ủng hộ hành vi. Sự tức giận không phải là một cảm xúc xấu, mà cách bạn sử dụng nó như thế nào mới là điều quyết định. Nếu được sử dụng hợp lý, cơn giận do vấn đề về đạo đức lại rất có tiềm năng; tuy vậy, nó không nên xuất phát từ chủ ý hiếu chiến hay bạo lực.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.