Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 điều phụ huynh tuyệt đối không được trêu đùa ở trẻ

Khả năng chơi thể thao

Image title


Thể thao là chìa khóa mở cửa niềm vui. Trẻ con chơi thể thao cốt yếu để được vui là chính. Và điều gì xảy ra khi phụ huynh cố gắng can thiệp quá nhiều trong việc chỉ đạo con trẻ chơi như thế nào. Kết quả cho thấy trẻ sẽ cảm thấy e dè khi mắc lỗi trong khi chơi và số khác sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng. Huấn luận viên hoặc các bạn cùng chơi có thể trêu đùa cùng nhau nhưng việc phụ huynh cũng trêu đùa con mình như vậy trong khi trẻ đang chơi thể thao là điều tối kị. Vì trêu đùa chỉ được thực hiện giữa các thành viên trong đội và ba mẹ chắc chắn không thuộc thành viên của đội. Việc phụ huynh trêu đùa con trẻ khi chơi thể thao có thể khiến trẻ từ bỏ thói quen chơi thể thao và ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Trẻ tự biết điểm yếu của mình và rất buồn khi làm ba mẹ thất vọng. Một khi điểm yếu đó bị đem ra trêu đùa, trẻ cảm thấy như bị tấn công và sỉ nhục. Phụ huynh hãy nên nói chuyện với huấn luận viên để làm cách nào có thể cải thiện khả năng chơi thể thao của trẻ.

Khả năng học vấn

Image title


Điểm kém có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của cả trẻ lẫn phụ huynh. Một số phụ huynh lại chọn cách trêu đùa thành tích học tập của con để tạo động lực học hoặc để nhắc nhở trẻ phải học tốt hơn. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp kém hiệu quả vì chúng không chú trọng vào khả năng của trẻ. Trêu đùa thành tích học tập không mang lại niềm vui. Việc con bạn không đạt được số điểm như bạn kì vọng là điều rất bình thường. Nhưng cái chính nằm ở việc làm thế nào phụ huynh có thể khiến một đứa trẻ bị điểm kém lại có động lực để học tốt hơn. Bạn không nên bàn về vấn đề điểm với trẻ mà hãy hỏi nguyên nhân vì sao trẻ bị điểm kém và tìm cách cải thiện. Bạn cũng nên tìm hiểu xem trẻ còn hứng thú trong việc học hay có bị trầm cảm hoặc liệu có bị bắt nạt ở trường không.

Sự rụt rè, nhút nhát

Hướng nội hoặc hướng ngoại là hai đặc điểm của tính cách. Thói quen trêu chọc những trẻ hướng nội, có xu hướng cư xử rụt rè chỉ làm mọi chuyện thêm tệ. Tính rụt rè, nhút nhát có liên quan đến lòng tự trọng. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ kết bạn với nhiều trẻ cùng trang lứa khác. Bạn có thể mời những bạn thân của con sang chơi nhà. Nếu như bạn đã thử mọi biện pháp mà trẻ vẫn còn biểu hiện rụt rè thì hãy nói chuyện với cố vấn tâm lý để xem liệu có sự kiện nào đã xảy ra khiến trẻ trở nên rụt rè hay không.

Thông minh              

Trêu đùa một ái đó thông minh có thể là lời động viên tích cực đặc biệt với những trẻ có đầu óc sáng dạ. Tuy nhiên, việc so sánh đứa trẻ này so với một đứa khác lại là một ý kiến tệ. Trẻ con nhìn nhận sự so sánh giữa chúng và bạn đồng trang lứa hay các anh chị em trong nhà theo chiều hướng tiêu cực. Tuy nhiên, ba mẹ quên rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau. Hãy làm mọi điều khiến con bạn được vui, hạnh phúc và luôn trong mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và mọi thứ xung quanh.

Cân nặng

Béo phì thuộc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và vấn đề này có thể còn nghiêm trọng hơn nếu bị mọi người đem ra trê đùa. Những trẻ bị dán mác “quá béo” khi còn nhỏ thường có nguy cơ rơi vào tình trạng chỉ số BMI cao sau này và phải chịu hậu quả nặng nề. Trêu chọc hoặc chỉ trích trẻ về vấn đề cân nặng hoặc hỏi trẻ “Cái gì đây” khi đưa trẻ đi mua sắm và bạn nhìn thấy size mà trẻ mặc thật sự quá cỡ so với những trẻ cùng trang lứa. Trẻ bị thừa cân luôn nhận thức được chúng thừa cân và quá cỡ và chúng cảm thấy rất mặc cảm về điều này. Khi buồn phiền, trẻ thường có xu hướng ăn nhiều hơn để giải tỏa tâm lý và chuyện béo phì của trẻ ngày càng nghiêm trọng.

Nỗi sợ

Image title


Những con quái vật dưới gầm giường hoặc những âm thanh lạ có thể là những nỗi sợ ngớ ngẩn đối với người trưởng thành nhưng chúng rất “thực” đối với trẻ nhỏ. Việc bạn cười hoặc trêu chọc không giúp trẻ vượt qua nỗi sợ mà còn chỉ khiến tình trạng thêm tồi tệ. Có những trẻ bản tính gan dạ nhưng có những trẻ nhút nhát hay sợ hãi. Nhưng trêu chọc một đứa trẻ mang nỗi sợ không phải là cách để giúp chúng vượt qua nỗi sợ.

Cách chọn quần áo

Việc để tự trẻ lựa chọn quần áo giúp tăng sự tự tin và khả năng làm việc độc lập của trẻ. Nhưng một số bậc phụ huynh lại có thói quen trêu đùa quần áo mà trẻ chọn khiến chúng cảm thấy như mình bị đánh giá một cách nặng nề và dần từ đó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Hãy khuyến khích trẻ tự chọn quần áo vì quần áo là tấm gương phản chiếu tính cách của trẻ và bạn có thể hiểu rõ hơn con mình là người như thế nào.

Vật chất

Nếu bạn hỏi một đứa trẻ rằng nó giàu hay nghèo thì ngay cả đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn sẽ trả lời rằng chúng giàu đơn giản vì chúng chưa nhận thức rõ khái niệm giàu nghèo. Người lớn thường cảm thấy lo lắng và tin rằng con họ sẽ bị ảnh hưởng nếu như chúng không có iphone hoặc ipad...Nếu bạn trêu đùa một đứa trẻ không có nhiều vật chất, vô tình bạn sẽ tạo ra sự ganh tỵ, sự thất vọng, thái độ không hài lòng ở chúng và gây ra sự ảnh hưởng tiêu cực đến đứa trẻ. Ba mẹ nên dạy trẻ rằng dù chúng không có đầy đủ vật chất nhưng chúng vẫn có quyền tự hào và yêu quý gia đình mình.

Vẻ bề ngoài

Image title


Tóc đỏ hay gương mặt đầy tàn nhang, cao hoặc thấp bé, mang kính hay niềng răng thì việc trêu chọc một đặc điểm về ngoại hình nào đó của người khác và đặc biệt là của trẻ nhỏ là điều đại kỵ. Hành động này của người lớn sẽ ảnh hưởng xấu và có thể dẫn đến những vấn đề liên quan đến lòng tự trọng của một đứa trẻ và nỗi ám ảnh này sẽ theo trẻ cho đến tận khi chúng trưởng thành. Bạn cần biết những nét trên gương mặt hoặc thể trạng của trẻ vẫn đang hình thành và nếu như chúng nghe quá nhiều những lời bình luận không mấy tích cực chúng sẽ thu mình lại và có thể dẫn đến mặc cảm sau này.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.