Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 điều đặc biệt về các cặp song sinh

Nếu bạn là một người có anh/chị/em song sinh, thì dường như tất cả mọi người đều tò mò muốn biết cảm giác của bạn. Họ có thể băn khoăn tự hỏi, liệu "giác quan thứ sáu" kết nối cả hai có thật hay không?” hoặc “gia đình bạn có bảo bạn phải khác biệt đi khi lớn lên không?”.

Image title

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến khác cũng như những trải nghiệm của một số cặp song sinh mà chúng tôi ghi lại được:

1. Các cặp song sinh thường bị mọi người nhận nhầm, thậm chí ngay cả bố mẹ

“Mỗi lần việc đó xảy ra, thực sự là có chút bối rối. Dù rất hiếm hoi, nhưng thậm chí cả cha mẹ hoặc anh trai cũng nhầm lẫn chúng tôi với nhau, nhưng chúng tôi chỉ cười. Chúng tôi hiểu rằng đó là một sai lầm và có thể mọi người sẽ mất một khoảng thời gian để có thể nhận biết sự khác biệt.”

2. Cặp song sinh không phải lúc nào cũng giống hệt nhau

Một số cặp song sinh trông rất giống nhau, nhưng một số khác thì không - đặc biệt là khi lớn lên! Có hai loại cặp song sinh: bạch cầu đơn (còn gọi là cặp song sinh cùng giới, giống nhau như đúc) phát triển từ một zygote, từ đó phân chia và tạo thành hai phôi. Dizygotic (còn gọi là anh em sinh đôi khác giới không cùng DNA) là cặp song sinh phát triển từ hai trứng khác nhau. Đối với song sinh khác trứng, mỗi người được được thụ tinh bởi tế bào tinh trùng của chính nó.

3. Các cặp song sinh thường rất hiểu ý nhau

Image title

Nhiều cặp song sinh thường rất gần gũi nhau và có thể dễ dàng nhận biết và suy ra điều người còn lại đang nói. Nó không phải là một hành động hay một điều gì đó có tính kịch bản hoặc có chủ ý, mà nó chỉ đơn giản là điều vô cùng tự nhiên, cũng giống như mối quan hệ của hai người bạn rất thân thiết vậy.

4. Cặp song sinh khác trứng chắc chắn trông không giống nhau y đúc

“Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng đã có rất nhiều người hỏi liệu tôi và anh trai tôi có giống nhau y đúc hay không. Tôi đoán đó là câu hỏi đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nghĩ về các cặp song sinh. Nhưng xét theo khía cạnh sinh học thì điều đó là không thể. Anh ấy là đàn ông, còn tôi là phụ nữ. Quá rõ rồi mà!” – một cô gái có người anh em song sinh khác trứng cho biết.

5. Trái ngược với quan niệm của người ngoài, không phải lúc nào các cặp song sinh cố gắng cạnh tranh nhau

Một cô gái có chị em song sinh cho biết: “Mặc dù tôi nghĩ cả hai chúng tôi đều có bản tính thích cạnh tranh, nhưng em gái tôi là Jennifer và tôi chưa bao giờ cạnh tranh với nhau. Trên thực tế, là một người chị song sinh, tôi luôn cảm thấy mình có trách nhiệm phải chăm sóc Jennifer. Mặc dù chúng tôi thường cạnh tranh nhau ngày sinh nhật của cả hai! (cười). Tôi sinh ra 30 phút trước khi em gái tôi. Tôi nhớ rõ ràng khi chúng tôi sáu tuổi, tôi đã khóc vì nghĩ rằng mình chỉ được ăn mừng sinh nhật trong 30 phút đầu tiên trong ngày, còn tất cả thời gian còn lại đều thuộc về Jennifer!”

6. Những cặp song sinh không phải luôn có cùng sở thích

“Lớn lên, tôi là trưởng đội cổ vũ, và Biz - em gái tôi lại trở thành vận động viên, nhưng chúng tôi đã luôn nhận được những món quà giống nhau từ gia đình và họ hàng cho tới khi chúng tôi bước vào tuổi 20.”

 7. Ở các cặp song sinh tiềm tàng một thứ “thần giao cách cảm”

Image title

“Ở trường trung học, em gái tôi và tôi học chung với nhau vài lớp. Bất cứ khi nào một giáo viên hoặc một học sinh nói điều gì đó mà chúng tôi nghĩ là kỳ quặc hay buồn cười, chúng tôi sẽ quay lại nhìn nhau và cùng nhau cố gắng không cười to giữa lớp. Tương tự như vậy, trong các cuộc tụ họp với họ hàng, bất cứ khi nào ai đó nói những thứ kỳ quặc thiếu thú vị, chúng tôi ngay lập tức “liên lạc” với nhau bằng mắt. Chúng tôi thậm chí có thể hiểu ý nhau à không cần nói ra, và đó là sự kết nối đặc biệt mà ngoài người em song sinh của tôi ra, tôi chưa tìm thấy ở ai khác.”

8. Dù là cặp song sinh trai-gái thì độ thân thiết vẫn không giảm sút

“Tôi coi em tôi là bạn thân nhất trên đời, và thành thật mà nói, tôi gắn kết với em ấy nhiều hơn với bất kì ai khác từ trước đến giờ. Có vẻ như có một quan niệm sai lầm rằng các cặp sinh đôi khác giới có thể lớn lên và trở nên xa cách hơn với nhau, nhưng tôi nghĩ sự khác biệt của chúng tôi - đặc biệt là mặt giới tính - đã khiến cho mối quan hệ của chúng tôi mạnh mẽ hơn và đưa chúng tôi đến gần nhau hơn. Vì khác nhau mà chúng tôi bổ sung cho nhau tốt hơn. Chúng tôi luôn cảm thấy thoải mái với nhau vì chính bản thân chúng tôi và những trải nghiệm mà chúng tôi đã có.”

9. Những câu hỏi như “Hai người là sinh đôi à?” thực sự là một câu hỏi lạ lùng

“Nhìn chúng tôi giống hệt nhau đến thế, không phải là sinh đôi thì là gì? Tôi thậm chỉ không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình sẽ thế nào nếu không có một người chị em sinh đôi luôn hỗ trợ mình, người đủ thân để thành thật nhất với tôi, và cũng là người không bao giờ phán xét tôi. Tôi rất muốn tất cả mọi người có thể được trải nghiệm tình cảm chị em đặc biệt này, và tôi luôn biết ơn cha mẹ vì đã sinh ra hai anh em sinh đôi chúng tôi.”

                                                                                                         Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.