Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 điều cần biết về phẫu thuật LASIK

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải đeo kính cận hay kính sát tròng, bạn có thể cùng tham gia với 16.2 triêu người trên thế giới lựa chọn phẫu thuật LASIK. Được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ  (FDA) chấp thuận năm 1998, phẫu thuật LASIK phục hồi bề mặt của giác mạc bằng laser cho phép khả năng hội tụ được cải tiến đáng kể và vĩnh viễn mà không cần đeo kính hay kính sát tròng. Bạn muốn biết phẫu thuật LASIK có hợp với bạn không hay nhãn cầu của bạn sẽ như thế nào khi tia laser đi qua? Sau đây là một số điều cần biết trước khi bạn quyết định.

Image title

BS mắt của bạn có thể không tiến hành phẫu thuật

Chỉ có BS nhãn khoa mới có thể làm phẫu thuật, có nghĩa là nếu BS mắt của bạn chỉ là chuyên viên đo thị lực thì bạn cần phải có giấy giới thiệu. Lý tưởng là tìm được một BS nhãn khoa có giấy chứng nhận chuyên môn và đã từng làm hàng ngàn cuộc phẫu thuật LASIK, được các đồng nghiệp tôn trọng và có thể đã từng hướng dẫn các BS khác làm phẫu thuật này.

Có 2 loại phẫu thuật LASIK để lựa chọn

Tạo vạt và không vạt. Trong khi cả 2 phương pháp đều an toàn và hiệu quả có một vài khác biệt chủ yếu. Phẫu thuật LASIk tạo vạt bao gồm việc cắt vạt giác mạc dùng tia laser để tái tạo phần giữa giác mạc rồi gấp vạt lại.

Image title

 Vạt làm cho việc phục hồi trở nên nhanh chóng, theo BS David Shapiro , BS nhãn khoa đầu tiên ở California tập trung chuyên biệt vào phẫu thuật khúc xạ ,  đã thực hiện hơn 25,000 ca phẫu thuật lasik.   BS Shapiro giải thích: nếu bạn cần chữa ống nước trong nhà, bạn sẽ lật một phần sàn nhà, sửa ống và lắp sàn nhà lại và ngay lập tức có thể bước trên sàn. LASIK tạo vạt cũng giống như vậy. Jennifer, một bệnh nhân đã từng phẫu thuật kể lại “ Ngay sau giải phẫu, mắt tôi hơi bị nhoà như có vật gì che mắt. Mắt tôi hơi bị nhức đêm hôm đó, nhưng sáng hôm sau, mắt tôi thấy rõ và không còn đau nữa.”

Như tên gọi, Giải phẫu LASIK không vạt, không có vết cắt nào trên giác mạc. Thay vào đó, một lớp rất mỏng của giác mạc, gọi là lớp tế bào biểu mô được lấy đi. Một khi lớp mỏng này được lấy đi, tia laser tiếp xúc trực tiếp với giác mạc và một tuần sau giải phẫu, cơ thể sẽ tái tạo lớp mô mỏng đó. Quá trình lành vết thương   có thể làm mắt bị sưng tấy trong vài ngày đầu – một bất lợi nhỏ cho một số người.

Image title

 Còn mặt  tích cực? Một nguyên nhân duy nhất gây ra biến chứng trong phẫu thuật LASIK liên quan đến vạt giác mạc; vạt có thể bị nhăn, rách hay nhiễm trùng, nhưng rất hiếm.

Lựa chọn cách nào là vấn đề sở thích cá nhân, và cũng tuỳ thuộc vào các điều kiện sức khoẻ cụ thể. Nếu bạn có giác mạc yếu, giải phẫu LASIK không vạt có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. BS sẽ giúp bạn quyết định.

Bạn phải bò kính sát tròng một thời gian

Nếu bạn thường xuyên mang kính sát tròng, bạn cần phải lấy ra vài ngày trước khi làm xét nghiệm và  2 tuần  trước  khi phẫu thuật. Kính sát tròng có thể làm thay đổi nhẹ hình dáng giác mạc, sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ sự đo lường nào thực hiện  cho cuộc giải phẫu.

Mỗi bên mắt có thể được giải phẫu theo cách khác nhau

Gọi là thị giác đơn, LASIK có thể điều chỉnh thị giác để một bên mắt có thể nhìn xa và một bên nhìn gần để loại bỏ nhu cầu mang kính đọc sách ở những người có vấn đề nhìn gần liên quan đến tuổi tác.

Image title

Dù có thể mất vài tuần,  nhưng não có thể điều chỉnh để dùng thông tin đúng từ mỗi mắt, cho cả nhìn xa và nhìn gần, Trong thời gian này, thị giác có thể không rõ vì não tìm cách lựa chọn và nhấn mạnh hình ảnh chính xác.

Cần làm rất nhiều xét nghiệm

Các xét nghiệm trước giải phẫu chiếm gần hết một ngày. Ở phòng mạch BS Shapiro, những người muốn làm phẫu thuật LASIK phải trải qua 3 giờ đồng hồ xét nghiệm và khám để quyết định họ có phải là  ứng viên cho phẫu thuật LASIK hay không, và còn làm thêm nhiều xét nghiệm nữa trong ngày làm phẫu thuật. Những người không phải là ứng viên gồm: phụ nữ mang thai hay đang nuôi con băng sữa mẹ,  bị mắt khô hay các bệnh như tăng nhãn áp nặng, đục thuỷ tinh thể, thấp khớp.

Có thể khó chịu tạm thời, nhưng không đau

Image title

Vì mắt được làm tê bằng thuốc nhỏ, bạn không cảm thấy đau, nhưng bạn có thể cảm thấy áp lực. Phần khó chịu nhất là cái kẹp dùng để giữ cho mắt mở trong suốt cuộc giải phẫu. Một vài bệnh nhân mô tả áp lực là cảm giác khi đè lên mí mắt. Ngoài ra, ở một thời điểm trong lúc giải phẫu, bạn sẽ thấy tối đen do áp lực của vòng hút, nhưng chỉ trong vài giây.

Bạn không cần phải giữ cho mắt đứng yên

Một trong những lo ngại về phẫu thuật là  điều gì có thể xảy ra khi họ vô tình  chuyển động đôi mắt, nhưng thật ra không có lý do gì để lo lắng. Phần lớn những nhà cung cấp phẫu thuật LASIK dùng tia laser với thiết bị theo dõi  3 chiều cho phép tia laser vào mắt và theo dõi ngay cả những chuyển động nhỏ nhất  để bao đảm cuộc phẫu thuật an toàn và chính xác, ngay cả khi bạn đang nhìn chung quanh một cách lo lắng.

Nếu bạn lo lắng hãy làm điều gì đó để thư giãn

Image title

Tốt nhất là đến một BS mà bạn tin tưởng  và có được câu trả lời cho tất cả câu hỏi của bạn. Tuy nhiên lo lắng, hồi hộp trước khi phẫu thuật là rất bình thường, và hầu hết các nhà cung cấp LASIK đểu có thuốc chống lo lắng trước phẫu thuật để giúp thư giãn.

Bạn cần mang đồ che mắt ban đêm từ 4 đến  6 tuần

Bạn sẽ được cung cấp một đồ che mắt để mang ban đêm để tránh vô tình dụi mắt hoặc đụng vào mắt. Đồ che mắt đặc biệt quan trọng nếu bạn  phẫu thuật LASIK tạo vạt. “Vạt có thể bị nhăn, rách hay xê dịch”,  BS Shapiro  giải thích.  Vì vậy bạn cần thận trọng cho đến khi vạt lành. Ngoài ra, bạn cũng phải xử lý khô mắt và ngứa mắt cũng như có những bổ sung dinh dưỡng như omega 3 để giúp cải thiện triệu chứng.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.