Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 dấu hiệu thầm lặng của bệnh "rung nhĩ"

Rung nhĩ là gì?

Rung nhĩ là dạng phổ biến nhất của chứng rối loạn nhịp tim, hoặc một vấn đề về tốc độ hoặc nhịp độ của nhịp tim. Do các sóng điện chạy qua buồng tim bị rối loạn nên nhịp tim cũng bị ảnh hưởng theo, từ ổn định chuyển sang hỗn loạn và không đồng đều. 

Những phiên rung nhĩ này có thể xảy ra theo từng hồi (kịch phát nhĩ) hoặc liên tục, đôi khi làm cho những nguời bị rung nhĩ gặp phải tình trạng tim đập nhanh, đau ngực, và suy nhược toàn thân. 

Image title

 Theo thời gian, những phiên như vậy có thể làm suy yếu tim và gây ra máu đông, dần dần có thể dẫn đến đột quỵ hoặc suy tim. Dưới đây là các triệu chứng điển hình của rung tâm nhĩ và các yếu tố nguy cơ cần phải chú ý:

Tim thỉnh thoảng (hoặc liên tục) đập bất thường:

Hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải cảm giác tim đập quá nhanh và không đồng đều. Trong khi một trái tim khỏe mạnh khi nghỉ ngơi sẽ đập từ 50 đến 100 lần một phút, thì tim của những người bị rung nhĩ đôi khi có thể đạt tới mức khó tin là 450 nhịp một phút, mặc dù bình thường nhịp tim đã bất thường. 

Nhịp tim rối loạn đặc biệt phổ biến trong thời điểm căng thẳng hay mệt mỏi, sau khi hút thuốc hoặc uống quá nhiều cà phê, rượu, hoặc tập thể dục.

Đau ngực, đầu óc quay cuồng hoặc mệt mỏi:

Bên cạnh triệu chứng tim đập nhanh, các triệu chứng về mặt thể chất của rung tâm nhĩ cũng rất giống với triệu chứng của một cơn đau tim, nhưng không hề có buồn nôn, ói mửa, ra mồ hôi, hoặc ho. 

Image title

Những bệnh nhân bị kịch phát nhĩ có thể gặp phải tình trạng kiệt sức và đau ngực trong khoảng thời gian từ vài phút và vài giờ, trong khi những người bị rung tâm nhĩ mãn tính có thể gặp phải bất cứ lúc nào.

Trên 60 tuổi:

Tiến sĩ Noel Gerard Boyle, một bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế UCLA, cho biết những người bị rung nhĩ đôi khi sẽ không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào về mặt thể chất. Vì lý do này, các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân trên 60 tuổi thường có xu hướng kiểm tra bất thường trong nhịp tim, hoặc hướng dẫn họ cách tự kiểm tra. 

Tương tự như các trường hợp bệnh tim khác, khi độ tuổi tăng, nguy cơ rung nhĩ cũng sẽ tăng. "Ở độ tuổi năm 50, nguy cơ sẽ tăng khoảng 1%”, Boyle cho biết. "Ở độ tuổi 60 là khoảng 2%, 70 là khoảng 3-5 %, và 80 là 5-10%." 

Tuy nhiên, rung nhĩ cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi, thậm chí một số chuyên gia còn cho biết nó đang trở nên phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20.

Đang có bệnh tim:

Mặc dù nguyên nhân gây ra rung nhĩ vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng có khả năng có liên quan đến một số bệnh tim mạch, như bệnh tim mạch vành, suy tim, bệnh tim bẩm sinh, và đau tim. 

Vì vậy, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc một loại bệnh tim, bạn cần phải để bác sĩ kiểm tra nhịp tim, đặc biệt là nếu bạn vừa trải qua phẫu thuật tim mạch. Rung nhĩ là biến chứng thường gặp nhất sau khi phẫu thuật tim, và có tỷ lệ xảy ra ở hai hoặc ba trong số 10 bệnh nhân.

Bị ngưng thở khi ngủ:

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn thường gặp, xảy ra do đường thở bị tắc nghẽn trong khi ngủ, khiến cho người bị phải đột ngột thức dậy. Có khoảng một nửa số bệnh nhân rung nhĩ bị ngưng thở khi ngủ, cho thấy một sự tương quan rõ rệt giữa hai tình trạng này. 

Image title

Hơn nữa, những người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ phát triển chứng rung tâm nhĩ cao gấp 4 lần, nguyên nhân rất có thể là do hơi thở nông và liên tục bị thiếu oxy nên dẫn đến rối loạn nhịp tim trong khi ngủ.

Huyết áp cao:

Tăng huyết áp và huyết áp cao cũng là những tình trạng bắt tim phải làm việc quá sức, góp phần làm cho các sóng điện tim bị rối loạn .

Bị cường giáp hoặc tiểu đường:

Các bác sĩ đã ghi nhận một sự tương quan mật thiết giữa cường giáp, bệnh tiểu đường loại 2, và rung nhĩ. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009, rung nhĩ ở những người bị cường giáp có khả năng xảy ra cao hơn gấp 4 lần so với những người còn lại, có lẽ là do tuyến giáp hoạt động quá mức có thể làm rối loạn nhịp tim. 

Đối với bệnh tiểu đường loại 2, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 đã cho thấy những người bị bệnh có nguy cơ bị rung nhĩ cao hơn 40% so với những người không bị tiểu đường. 

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể là do bệnh tiểu đường gây ra sự tái cấu trúc thần kinh hoặc mở rộng một trong số các buồng tim, góp phần gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim.

Gia đình có tiền sử bị rung tâm nhĩ:

Image title

Nghiên cứu gần đây cho thấy 30% bệnh nhân rung nhĩ có thể bị di truyền từ người thân trong gia đình, điều này chứng minh yêu tố di truyền có liên quan với tình trạng này.

Vừa trải qua một cơn đột quỵ hoặc suy tim:

Nguyên nhân cấp thiết để điều trị rung nhĩ chính là khả năng gây ra đột quỵ hoặc suy tim của nó. Trên thực tế, bệnh nhân rung nhĩ có nguy cơ cao hơn đột quỵ gấp 5 lần. Trong một số trường hợp khôn có xuất hiện triệu chứng, đột quỵ hoặc suy tim sẽ là dấu hiệu đầu tiên của rung tâm nhĩ. 

Nếu vừa bị một trong hai, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra về chứng rung tâm nhĩ, và tìm cách điều trị để ngăn ngừa các vấn đề về tim khác trong tương lai.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.