Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 cách thú cưng giúp bạn thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và vui vẻ hơn

1. Thú cưng giúp bạn cảm thấy mình không bị bỏ rơi

Xem thú cưng như là một thành viên trong gia đình có thể giúp bạn vượt qua sự cô lập của xã hội. Một nghiên cứu trên tạp chí Anthrozoös đã yêu cầu các tình nguyện viên suy nghĩ về một trải nghiệm trong quá khứ mà họ đã từng cảm thấy bị cô lập, sau đó để đặt tên cho một bức ảnh của một con mèo, con chó, con người hoặc đồ chơi. 

Khi được hỏi về cảm xúc của mình một lần nữa, những người đã đặt tên cho ảnh của một con vật hay một món đồ chơi với những phẩm chất giống như con người cho biết họ cảm thấy ít tiêu cực hơn so với những người đã đặt tên cho ảnh của một người. 

Image title

Các nhà nghiên cứu nói rằng những người có khuynh hướng đối xử với động vật hoặc đồ vật như người (như khi bạn nói chuyện với thú cưng của bạn) thường có xu hướng dễ đồng cảm và suy nghĩ độc đáo để chống lại tiêu cực.

2. Thu cứng giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn

Sự cô đơn đã được chứng minh là có liên quan với bệnh tim, bệnh Alzheimer, và những tình trạng tiêu cực khác. Nhưng những người nuôi thú cưng lại có 36% ít cảm thấy cô đơn hơn so với những người không nuôi thú cưng. 

Đặc biệt đối với những người sống một mình, thú cưng có thể mang đến sự tương tác xã hội khi không có những người khác ở xung quanh.

3. Thú cưng giúp bạn vượt qua căng thẳng

Một nghiên cứu nhỏ của Thụy Điển đã cho thấy sau khi vuốt ve một chú chó 15-30 phút, những tình nguyện viên nữ đã giảm được nồng độ hormone cortisol. Chính vì thế mà nuôi cún cưng có thể mang lại cho bạn những lợi ích hơn thế nữa. 

Image title

Những người nuôi thú cưng có thể làm tăng mức độ hormone oxytocin vui vẻ sau khi vui chơi với cún cưng của mình từ 1-5 phút, và nhịp tim của họ cũng sẽ được giảm trong vòng một giờ sau đó – nhưng những người không nuôi thú cưng sẽ không có được những lợi ích tương tự.

4. Thú cưng bảo vệ tim cho bạn

Nuôi một chú mèo có thể giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim. Cụ thể, những người nuôi mèo có thể giảm được tới 20 năm nguy cơ tử vong do đau tim so với những người chưa bao giờ nuôi mèo. Mèo có thể giúp bạn thư giãn khi gặp căng thẳng, hoặc khi nuôi mèo, bạn có thể sẽ hình thành những đặc điểm làm cho bạn khỏe mạnh hơn.

5. Thú cưng giúp trí óc minh mẫn

Nghiên cứu của tạp chí Anthrozoös đã cho thấy những người lớn tuổi có nuôi mèo hoặc chó sẽ có chức năng điều hành não tốt hơn (tập trung, ghi nhớ các chi tiết, và áp dụng kinh nghiệm trong quá khứ để xử lý vấn đề) so với những người không nuôi thú cưng.

6. Thú cưng khuyến khích bạn tập thể dục nhiều hơn

Cún cưng rất cần được đi dạo, và điều này cũng tốt cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu của Đại học bang Michigan đã phát hiện ra rằng những người nuôi thú cưng thường sẽ tập thể dục nhiều hơn khoảng nửa giờ mỗi tuần so với những người không nuôi thú cưng.

7. Thú cưng giúp bạn cảm thấy bớt đau đớn

Image title

Dành nhiều thời gian vui đùa với thú cưng có thể giúp bạn cảm thấy bớt đau đớn khi phải điều trị bệnh tật. Một nghiên cứu của tạp chí Anthrozoös đã cho thấy những người dành ra 15 phút để chơi với một chú cún sau khi phẫu thuật đã cảm thấy ít đau đớn hơn so với những người không áp dụng phương pháp này.

8. Thú cứng có thể giúp con bạn ít bị dị ứng hơn

Trẻ em rong gia đình có thú cưng thường ít có khả năng bị dị ứng sau này khi lớn lên. Nhưng quan trọng là phải tiếp xúc với thú cưng khi còn nhỏ, vì một khi nuôi thú cưng khi đã trưởng thành sẽ không mang lại hiệu quả.

9. Thú cưng giúp con bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn

Những thanh thiếu niên từ 9-19 tuổi thường xuyên chăm sóc thú cưng sẽ ít có nguy cơ bị tiểu đường loại 1 hơn so với những người không quan tâm đến thú cưng. Những trẻ yêu thích những con vật dễ thương thường có khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn 2,5 lần. 

 Ngoài ra, những trẻ thường xuyên chăm sóc thú cưng sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn và quen với nề nếp hơn.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.