Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 cách ngăn ngừa hen suyễn và dị ứng

Image title


Làm thế nào để ngăn ngừa hen suyễn?

Nếu bạn bị bệnh hen suyễn, những yếu tố như bụi, phấn hoa, gián, hay lông mèo có thể âm thầm đóng  vai trò quan trọng ảnh hưởng hô hấp của bạn. Khoảng 60% đến 90% những người bị bệnh hen suyễn bị dị ứng. Tránh xa nguyên nhân gây dị ứng  vẫn chưa đủ để ngăn chặn các triệu chứng như ho, thở khò khè, khó thở.

Sau đây là một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn dị ứng:

1. Corticosteroids dạng hít

Image title


Corticosteroid dạng hít là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất đối với bất kỳ bệnh hen suyễn nào, kể cả bệnh hen suyễn dị ứng. Chức năng cơ bản của chúng là ngăn chặn các phản ứng viêm ở phổi. Tuy nhiên, thuốc này phải mất một vài ngày mới có tác dụng, vì thế  không thể kiểm soát triệu chứng ngắn hạn.

2. Thuốc đối kháng thụ thể leukotriene

Image title


Những loại thuốc này  như Singulair (montelukast natri), có thể điều trị bệnh hen suyễn dị ứng vì chúng có khả năng ức chế một loại hóa chất gây viêm được sản sinh bởi hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, chúng cũng có thể điều trị bệnh hen suyễn không dị ứng.

Ưu điểm: thuốc viên dạng viên, ít tác dụng phụ.

Nhược điểm: hiệu quả tương đối thấp.

3. Thuốc chẹn Beta tác dụng ngắn

Image title


Những  thuốc hít  được xem là thuốc “giải cứu”. Hiệu quả nhanh  trong vài phút để giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng. Những người bị hen suyễn nên mang theo bên mình loại thuốc này thường xuyên. Albuterol và những loại thuốc liên quan như  pirbuterol  là thuốc giãn phế quản. Những loại thuốc này không nên được sử dụng thường xuyên. Những người bị hen do tập luyện thể chất có thể sử dụng 20 phút trước khi tập.

4. Thuốc chẹn Beta tác dụng dài

Image title


Các sản phẩm phổ biến bao gồm Advair (kết hợp của fluticasone  và salmeterol) và Symbicort (kết hợp của formoterol  và budesonide). Công thức kết hợp giữa thuốc chẹn Beta và  steroid  rất quan trọng  vì  thuốc chẹn Beta tác dụng dài sử dụng riêng  lẻ có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

5. Thuốc kháng histamine

Image title


Thuốc kháng histamin ngăn chặn các histamin của hệ thống miễn dịch, là chìa khóa trong các phản ứng dị ứng. Thuốc kháng histamin thường được kết hợp với corticosteroid dạng hít hoặc Singulair  có thể giảm viêm ở cả mũi và phổi. Thuốc kháng histamin không nên được sử dụng lâu dài.

6. Omalizumab (Xolair)

Image title

Xolair là một trong số ít các loại thuốc đặc biệt cho bệnh hen suyễn dị ứng. Nó gắn với globulin miễn dịch E (IgE), một loại kháng thể được sản xuất để phản ứng với một chất gây dị ứng. Xolair khá đắt nên nó thường được áp dụng trong các trường hợp nghiêm trọng hơn. Đó là một loại thuốc tiêm và có cảnh báo về một nguy cơ sốc phản vệ, phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng. (Các bác sĩ theo dõi các phản ứng này sau khi tiêm.)

7. Các mũi chích ngừa dị ứng

Image title

Hữu ích đối với bệnh hen suyễn dị ứng từ nhẹ đến trung bình. Bước đầu tiên là phải được xét nghiệm để xác định các chất gây dị ứng da. Sau đó, bạn được tiêm một lượng nhỏ các chất gây dị ứng khoảng một lần một tuần. Bốn đến sáu tháng sau đó, bạn bắt đầu tiêm dự phòng một lần mỗi ba đến bốn tuần. Cuối cùng, cơ thể của bạn trở nên bão hòa với các chất, nhưng điều này có thể mất đến năm năm. Và vẫn chưa thể xác định rõ ràng rằng liệu các mũi tiêm này thực sự có thể có tác dụng với các triệu chứng ngoài sốt cỏ khô hay không.


8. Uống corticosteroids

Image title

Corticosteroid để uống, trái ngược với steroid dạng hít, thường được sử dụng trong điều trị ngắn hạn cho các cơn hen suyễn nghiêm trọng. Hình thức mạnh hơn của loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu sử dụng trong thời gian dài.
Nếu bạn vẫn còn các triệu chứng và thuốc vẫn không có tác dụng, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn steroid dạng uống để dùng cho 4-5 ngày nhằm giúp bạn có sức khỏe tốt. Steroid dạng uống, chẳng hạn như prednisone mất 4-6 giờ để có hiệu lực.


9. Theophylline

Image title

Theophylline, được bán dưới tên thương hiệu như Theo-24 và Uniphyl, cũng là một loại thuốc giãn phế quản và đã được sử dụng để làm giảm các triệu chứng, đặc biệt là ho vào ban đêm. Nó có tác dụng tốt nhất khi ở dạng thuốc viên. Tuy nhiên cũng có những tác dụng phụ tiềm năng khác nhau, từ tiêu chảy đến các vấn đề về thần kinh nếu liều lượng sử dụng quá cao.  

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.