Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 cách chế biến làm cho thức ăn bị nhiễm độc

Cách chế biến thức ăn cũng quan trọng không kém bản thân thực phẩm được chế biến. Thịt được xông khói, chiên hoặc nướng sẽ sản xuất ra các chất gây ung thư. Đúng vậy – thịt nướng cũng nguy hiểm chẳng kém gì thuốc lá! Các phương pháp nấu ăn này cũng có thể phá hỏng các protein. Các protein biến tính (một trong số đó rất nguy hiểm cho ruột), sẽ bị phá vỡ kết cấu ở nhiệt độ cao trong khi bản thân chúng không hề độc hại. Nhiệt độ càng cao, chúng càng bị mất đi các đặc tính có lợi cho cơ thể.

Image title

Ngoài ra, tùy thuộc vào cách nấu ăn của bạn, các chất béo có thể bị oxy hóa. Như bạn đã biết, các chất béo không bão hòa rất dễ phản ứng với nhiệt và các chất hóa học khác. Khi ở nhiệt độ cao, các loại dầu sẽ sản xuất ra các hợp chất được gọi là dicarbonyls gây đột biến tế bào và có thể góp phần dẫn đến ung thư.

Trước khi bắt đầu nấu ăn, bạn cần phải biết những phương pháp nào sẽ làm cho thức ăn trở nên độc hại. Để đơn giản hóa mọi thứ, dưới đây là danh sách các phương pháp nấu ăn nguy hiểm (mức độ từ thấp nhất đến cao nhất), để giúp bạn tránh làm hỏng những thực phẩm quý báu của mình.

Rim

Image title

Phương pháp rim có thể giúp ngăn chất béo không bị oxy hóa, nhưng nó có xu hướng làm biến tính toàn bộ các protein. Rim trong một khoảng thời gian ngắn thì không sao, nhưng nếu rim một đống thịt trên bếp trong nhiều giờ thì lại là chuyện không nên. Rim cũng là một phương pháp chế biến rau quả tốt, miễn là bạn không đun quá chín.

Sous vide (cho thịt vào túi nhựa, sau đó hút chân không rồi ngâm trong nước nóng)

Phương pháp nấu ăn này có thể làm cho thịt mềm đến mức tan chảy trong miệng của bạn. Đây là một phương pháp nấu ăn tuyệt vời, nhưng nó vẫn có một vài nhược điểm. Điều đáng lo ngại nhất chính là BPA và các hợp chất khác có thể xâm nhập vào thực phẩm từ những chiếc túi nhựa mà bạn sử dụng. Cách tốt nhất để tránh vấn đề này là sử dụng một lọ thủy tinh hoàn toàn kín.

Nướng tái (không cháy)

Phương pháp này sẽ mang lại cho thịt một hương vị vô cùng đặc biệt trong khi vẫn hạn chế được sự hình thành độc tố ở mức tối thiểu. Cách tốt nhất để nướng thịt là nướng thịt hơi ngả vàng ở bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn tái.Cách này sẽ làm giảm sự hình thành các độc tố gây ra bởi thịt cháy, trong khi vẫn tạo cho thịt một hương vị tuyệt vời.

Chế biến thực phẩm sử dụng nồi Slow-cooker

Slow-cooking là một cách chế biến thức ăn vừa dễ dàng vừa tiết kiệm thời gian, nhưng nó cũng có một vài nhược điểm. Thức ăn được nấu trong thời gian lâu sẽ phân hủy collagen, làm cho món thịt ngon và mềm hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể sản xuất ra glutamate và làm cho thịt bị chín quá. Đó là lý do vì sao bạn phải sử dụng nó một cách chính xác. Hãy đậy kín nồi và sử dụng nhiều loại gia vị có chứa chất chống oxy hóa như bột nghệ và hương thảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào một số bột acid ascorbic (vitamin C) nếu bạn muốn đun nhỏ lửa trong vài giờ.

Nướng

Nướng là một phương pháp nấu ăn sử dụng nhiệt độ cao, làm biến tính nhiều protein hơn các phương pháp nấu ăn khác. Nướng cũng làm oxy hóa chất béo và gây hình thành glutamate bên ngoài thịt trong khi, đồng thời phá hủy nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Bạn có thể thỉnh thoảng ăn các món nướng, nhưng đừng nên biến chúng thành các món ăn hàng ngày của bạn.

Barbecued (thịt nướng ngoài trời)

Image title

Đây là một phương pháp chế biến rất được ưa chuộng vì có thể mang lại hương vị tuyệt vời cho món ăn, nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Khi các chất béo ngấm vào than, chúng sẽ hình thành các chất gây ung thư và gây viêm – HCAs và PAHs. Bên cạnh đó, hầu hết các loại nước sốt thịt nướng bày bán sẵn cũng ẩn chứa rất nhiều đường và bột ngọt. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể có được hương vị tương tự từ phương pháp nướng tái, và tự làm nước sốt thịt nướng của riêng mình.

Nướng cháy 

Nướng cháy sẽ làm oxy hóa các phân tử chất béo, làm cho chúng bị viêm. Các chất béo bị oxy hóa cũng làm gián đoạn tín hiệu nội tiết tố, có thể làm cho bạn ít nhạy cảm hơn với insulin, và dẫn đến tăng cân. Phương pháp này cũng làm biến tính protein, khiến chúng kích thích hệ miễn dịch và làm cho bạn khó tiêu. Nó cũng sản xuất ra các chất gây đột biến và gây ung thư.

Sau cùng, phương pháp nấu ăn này còn sản xuất glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh nếu tích tụ nhiều ở não sẽ thúc đẩy tế bào não chết nhanh. Tất cả những điều này sẽ làm giảm hiệu suất thể chất và tinh thần của bạn và thậm chí có thể làm cho bạn già đi nhanh hơn. Không bao giờ được phép ăn thịt cháy.

Chiên ngập dầu

Image title

Chiên ngập dầu là một trong những cách chế biến tồi tệ nhất, vì nó làm cho thức ăn bị “tắm” trong các chất béo bị oxy hóa, protein biến tính và đường glycated. Nhiệt độ cao được sử dụng trong chiên ngập dầu cũng sản xuất ra một số hợp chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Sử dụng lò vi-ba

Nấu ăn bằng lò vi-ba sẽ làm cho thức ăn hoàn toàn bị biến tính, và một nghiên cứu (vẫn còn gây tranh cãi) đã chứng minh lò vi sóng gây ra những thay đổi trong HDL, LDL, và các bạch cầu trong máu. Lò vi sóng cũng có xu hướng tạo ra một lượng lớn trường điện từ trong nhà bếp của bạn.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.