Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 Phương pháp điều trị ung thư da

1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị chính cho mọi loại ung thư da đặc biệt khi được phát hiện ở thời kì đầu. Phẫu thuật để loại bỏ phần ung thư da và thay thế bằng mô da bình thường giúp ngăn ngừa bệnh tái phát cũng như nguy cơ lây lan của bệnh.

Image title


Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng thuốc gây tê và cắt một vết cắt lớn để loại bỏ khối u và một số mô khỏe mạnh thuộc ngoại biên. Ở các ca phẫu thuật ít xâm lấn, bác sĩ sẽ cắt những vết cắt nhỏ và chèn một ống với camera để tái hiện hình ảnh bên trong cơ thể để quá trình mổ diễn ra thuận tiện hơn. Sau đó, một số công cụ được chèn vào thông qua các vết cắt để loại bỏ khối u và mô ngoại biên.

2. Phẫu thuật Mohs

Được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư tế bào đáy và tế bào váy hiệu quả, phẫu thuật Mohs được áp dụng để điều trị ung thư ở giai đoạn đầu và không di căn giúp duy trì càng nhiều mô không ung thư càng tốt.

3. Xạ trị

Image title


Được sử dụng để thay thế phẫu thuật, xạ trị sử dụng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Đôi khi xạ trị có thể được kết hợp với phẫu thuật khi bệnh bắt đầu phát triển hoặc có nguy cơ tái phat hoặc di căn.

4. Hóa trị

Loại thuốc hóa trị tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn cũng như làm giảm tốc độ phát triển của tế bào. Hiệu quả của phương pháp hóa trị phát huy tác dụng khi bệnh đã di căn đến cơ quan khác và không thể chữa trị bằng phương pháp mổ hoặc xạ trị.

5. Liệu pháp Quang động lực

Giải pháp không không phẫu thuật này kết hợp loại thuốc photosensitizer và ánh sáng để tiêu diệt tế bào ung thư ở giai đoạn đầu chủ yếu ở giai đoạn đầu tế bào ung thư đáy hoặc tế bào ung thư vảy.

6. Điều trị sinh học

Còn được gọi là immunotherapies, điều trị sinh học bao gồm các phân tử hoặc vắc-xin giúp hỗ trợ hệ miễn dịch để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, phương pháp này còn được áp dụng khi bệnh đã di căn hoặc tiến triển quá nhanh.

7. Liệu pháp Nhắm mục tiêu

Mục tiêu của liệu pháp nhắm đến những biến đổi nhất định được tìm thấy ở ung thư hắc tố và giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư hoặc can thiệp bằng một số chất hóa học. Tương tự như điều trị sinh học, liệu pháp nhắm mục tiêu áp dụng cho trường hợp ung thư di căn hoặc tiến triển bệnh quá nhanh.

8. Kem

Image title


Một số kem như 5-FU, imiquimod, ingenol mebutate được sử dụng để điều trị ung thư hắc tố và các loại ung thư đáy, ung thư vảy ở giai đoạn đầu.

Kem 5-FU ngăn cản quá trình phát triển của tế bào ung thư bằng cách can thiệp sự lặp lại của tế bào. Trong khi đó, imiquimod hỗ trợ hệ miễn dịch chống trả lại các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Ingenol mebutate là hợp chất được tìm thấy ở nhựa cây Euphoria peplus và giúp tiêu diệt tế bào gây hại.

9. Liệu pháp Laser

Chiếu laser có tác dụng làm “teo” hoặc tiêu diệt khối u hoặc sự phát triển trước của bệnh ung thư.

M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.