Hotline(24/7): 0901 32 58 58

9 Cách hiệu quả giúp loại bỏ và phòng ngừa mụn cóc

Mụn cóc được tạo ra bởi virut papillomavirus trong cơ thể người, một dòng virus có hơn 100 loại chủng khác nhau mà có thể ảnh hưởng đến cả cơ quan sinh dục và các cơ quan khác của cơ thể. Có khoảng 60% virus này tạo ra mụn cóc ngoài cơ quan sinh dục, thường là ở bàn tay và bàn chân. Vi rút khuếch đại đầu ra của các tế bào tạo mô, dẫn đến sự phát triển dày đặc. Hệ thống miễn dịch thường kiểm soát HPV tốt hơn trong thời kỳ trưởng thành, nhưng một khi nó suy yếu dần theo tuổi tác, mụn cóc có thể trở nên phổ biến hơn. Các mụn cóc này có thể tự biến mất sau khi xuất hiện, nhưng vì HPV rất dễ lây nhiễm và mụn cóc có thể lây lan, vì thế tốt nhất là nên xử lý chúng ngay khi vừa phát hiện.Image title

Biện pháp phòng ngừa

  • Chăm sóc da

Duy trì một sức khỏe tốt cho làn da sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương mà có thể là nguyên nhân dẫn đến HPV. Adam Friedman, giáo sư về da liễu tại Trường Y thuộc Đại học George Washington, cho biết: "Nên làm ẩm da, bảo vệ các vết thương bằng băng cá nhân và sử dụng kem chống nắng để phòng ngừa cháy nắng.”

  • Chăm sóc móng tay

Image title


Không nên cắn móng tay: Cắn móng có thể làm rách vùng da xung quanh nền móng, tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập vào và kích thích hoạt động của HPV. Friedman cho biết: "Có một số phân tử virus đang “ngủ” trong tế bào da và các vết thương sẽ đánh thức chúng.” Cắn móng tay cũng làm tăng nguy cơ lây lan mụn cóc từ bàn tay bị nhiễm bệnh sang mặt hoặc môi.

  • Mang giày dép   

Luôn luôn mang giày dép ở nơi công cộng, đặc biệt là phòng thay đồ, phòng tắm và phòng tập thể dục. Nếu chân của bạn không được bảo vệ, nguy cơ nhiễm HPV sẽ tăng lên do tiếp xúc với vi khuẩn từ chân trần của những người bị chứng mụn cóc bàn chân (có khuynh hướng khó chữa hơn mụn cóc trên bàn tay).

Các biện pháp tại nhà

  •  Axit salicylic

Axit salicylic hoạt động như một chất tẩy tế bào chết và có sẵn trong các sản phẩm như miếng dán hay các chất lỏng hoặc gel bôi ngoài da,. Nó làm cho lớp trên cùng của vùng da nhiễm bệnh bị bong ra và kích thích phản ứng miễn dịch. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó có tỷ lệ chữa khỏi là 73% trong 6 đến 12 tuần. Hãy ngâm khu vực bị mụn cóc trong nước ấm, sau đó cách ly các khu vực đã được điều trị trước đó rồi bôi axit lên.

  • Băng keo vải

Dán băng keo vải trực tiếp lên mụn cóc và để đó trong 6 ngày. Sau khi tháo băng keo ra, hãy ngâm khu vực bị mụn cóc vào nước để mụn mềm đi, sau đó để hở ngoài không khí trong 12 giờ rồi lặp lại quy trình. Chất kết dính từ băng keo chính là yếu tố mang lại hiệu quả.

  • Retinoid

Image title

Một số bác sĩ khuyến khích sử dụng thuốc bôi ngoài da retinoid adapalene (Differin), một loại thuốc trị mụn không kê đơn được FDA phê chuẩn, để điều trị mụn cóc, thường kết hợp với axit salicylic. Retinoid có nguồn gốc từ vitamin A, có công dụng phá vỡ sự tăng trưởng của tế bào da và các nghiên cứu đã cho thấy chúng có hiệu quả ngăn chặn lại mụn cóc.

Các phương pháp điều trị y tế

  • Liệu pháp làm lạnh (Cryotherapy)

Robert Brodell, giáo sư kiêm chủ nhiệm khoa da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Mississippi cho biết, bôi nitơ lỏng sẽ giúp phá vỡ mụn cóc bằng cách làm lạnh nước bên trong chúng, tạo ra vỉ và sẽ tróc ra trong khoảng một tuần. Thủ thuật tại phòng khám này thường được lặp lại mỗi 3-4 tuần cho tối đa bốn lần điều trị.

  • Thuốc kê đơn

Các bác sĩ da liễu có thể kê toa các loại axit đậm đặc bôi ngoài da như axit bichloroacetic và axit trichloroacetic, cantharidin; hoặc tiêm kháng nguyên candida để kích thích hệ miễn dịch chống lại HPV. Các bác sĩ sẽ áp dụng nhiều phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân vì không phải phương pháp nào cũng có hiệu quả với tất cả mọi người.

  • Điều trị bằng tia la-de

Với việc điều trị bằng xung nhuộm màu (Pulsed dye laser treatment – PDL), ánh sáng sẽ thâm nhập vào mụn cóc, làm nở mụn và phá hủy các mạch máu cung cấp cho nó. Tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí của mụn cóc mà chúng thường được giải quyết sau 1-3 lần điều trị. Các phản ứng phụ nhẹ thường gặp là tấy đỏ, sưng và đóng vỉ tại vị trí điều trị.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.