Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 tác nhân làm tăng lượng đường huyết

Cho dù bạn có bệnh tiểu đường và phải đo lượng đường trong máu mỗi ngày hoặc chỉ quan tâm đến việc duy trì lượng đường huyết khỏe mạnh, điều quan trọng là phải nhận thức được những yếu tố bất ngờ có thể tác động và gây hại đến lượng đường trong máu của bạn.

Image title

1. Bỏ bữa sáng

Những phụ nữ béo phì không ăn sáng có mức insulin và đường trong máu cao hơn nếu họ ăn trưa sau đó một vài giờ thay vì có ăn sáng, một nghiên cứu vào năm 2013 đã chỉ ra điều đó. Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã cho thấy những người đàn ông thường xuyên bỏ bữa sáng có 21% nguy cơ phát triển bệnh bệnh tiểu đường. Một bữa ăn sáng, đặc biệt là một bữa giàu protein và chất béo lành mạnh, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu trong suốt cả ngày.

2. Chất làm ngọt nhân tạo

Image title

Một nghiên cứu mới ở Israel đã chỉ ra rằng các chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể tồn tại một số tiêu cực. Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm lên chuột, chúng có lượng đường trong máu còn cao hơn so với chuột uống nước thường hoặc thậm chí cả nước với đường!

Các nhà nghiên cứu đã có thể làm giảm lượng đường trong máu của các con vật xuống bằng cách xử lý chúng với kháng sinh, chỉ ra những chất ngọt nhân tạo giả có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, do đó ảnh hưởng đến quá trình xử lý glucose của cơ thể. Những phát hiện này đã cho thấy những người uống đồ uống có chứa đường hóa học nên uống vừa phải và không quá lạm dụng.

3. Một bữa ăn chứa quá nhiều chất béo

Những người bị bệnh tiểu đường thường lo lắng về hàm lượng tinh bột có trong bữa ăn của họ, nhưng nghiên cứu gần đây lại cho thấy hàm lượng chất béo quá cao cũng góp phần ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Image title

Trong một nghiên cứu của một tạp chí dinh dưỡng từ năm 2011, các đối tượng đã dùng một loại thức uống chứa chất béo (giống như một bữa ăn có chất béo), rồi uống một thức uống có đường sau đó sáu giờ. Lượng đường trong máu của họ đã tăng hơn 32% so với lúc họ không dùng đồ uống có chất béo. Bên cạnh đó, hàm lượng cao chất béo trong máu cũng ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ đường trong máu của cơ thể.

4. Cà phê

Công dụng của caffeine là khác nhau đối  với mỗi người, mặc dù nó dường như có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong một khoảng thời gian dài. Lượng đường huyết ở một số người có thể nhạy cảm với tác động của caffeine hơn những người khác. 

5. Nhiễm trùng

Cho dù là cảm lạnh, cảm cúm, hay thậm chí bị nhiễm trùng đường tiết niệu, hệ miễn dịch của bạn sẽ giải phóng các hóa chất đặc biệt chống lại mầm bệnh mà có thể ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu của bạn.

Image title

 Bệnh tật là một hình thức của sự căng thẳng đã làm khuấy động sự phòng vệ của cơ thể. Một hiệu ứng là gan sẽ tăng cường quá trình sản xuất glucose để cung cấp nhiều năng lượng hơn. Đồng thời, kích thích tố căng thẳng được giải phóng làm cho các tế bào kháng insulin nhiều hơn. Kết quả là lượng đường trong máu có thể tăng lên đáng kể khi bạn đang bị bệnh. Duy trì ngậm nước (với đồ uống không chứa caffein, không đường) là rất quan trọng, nó sẽ loại bỏ glucose dư thừa ra ngoài và giúp mọi cơ quan trong cơ thể bạn vận hành tốt hơn. Bệnh nhân tiểu đường nên báo cho bác sĩ biết khi mình bị ốm; họ có thể khuyên bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn hoặc điều chỉnh liều insulin của bạn.

6. Ngủ không đủ giấc

Một nghiên cứu ở Hà Lan về những bệnh nhân tiểu đường loại 1 đã phát hiện ra rằng khi họ chỉ ngủ bốn giờ một đêm, độ nhạy insulin của họ đã giảm 20 phần trăm so với khi họ có một đêm đầy giấc.

Image title

Giấc ngủ giúp phục hồi sức khỏe. Không ngủ đủ giấc là một hình thức của sự căng thẳng mãn tính trên cơ thể, và bất cứ lúc nó được tăng thêm, lượng đường trong máu của bạn sẽ cao hơn.

7. Hút thuốc lá

Rõ ràng là, thói quen hút thuốc là không lành mạnh đối với bất cứ ai, nhưng thuốc lá lại đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu từ Đại học Bách Khoa bang California năm 2011 cho thấy rằng càng nhiều mẫu nicotin trong máu người bị phơi nhiễm, mức độ HbA1C càng cao . Lượng đường trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và suy thận.

8. Một số loại thuốc thường sử dụng 

Image title

Các loại thuốc thông thường, bao gồm steroid để kiểm soát hen suyễn, statins để cải thiện mức độ cholesterol, và các thuốc lợi tiểu để làm giảm huyết áp, có thể làm tăng nồng độ đường trong máu. Vì vậy nếu bạn sử dụng chúng, cần phải theo dõi và kiểm soát đường huyết chặt chẽ hơn.

Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.