Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 sai lầm lớn gây hại cho mắt

Image title


Bạn thường bị hấp dẫn bởi ý nghĩ sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài bởi vì nó thuận tiện hơn hoặc là bạn không muốn chi tiêu tiền cho một cái mới.Vấn đề thứ nhất là kính áp tròng nằm ngay trên giác mạc, nơi không có mạch máu mang oxy đến. Vì thế, nước mắt làm nhiệm vụ đó, nhưng nó không thể nào tiếp xúc với giác mạc được khi kính áp tròng như một lá chắn chặn nước mắt lại.
Hơn nữa, giống như răng của bạn, kính áp tròng tạo thành một màng xung quanh giác mạc và sẽ càng dày lên nếu không được làm sạch thường xuyên. Sự tích tụ này cũng có thể chặn đường của oxy lên giác mạc. Kết quả cuối cùng là, do thiếu đủ oxy, giác mạc của bạn có thể phá vỡ và trở nên dễ bị tổn thương hơn đối với vi trùng.

Bạn đã bao giờ bảo vệ mắt đúng cách? Cómột câu chuyện đáng sợ về một người phụ nữ bị mù vì đeo một đôi kính áp tròng suốt sáu tháng. Theo tờ Daily Mail, đó là một sinh viên ở Đài Loan, cô đã đeo một đôi kính áp tròng loại chỉ dùng một lần, trong vòng sáu tháng, và kết quả là amip đã tác hại vào mắt cô ấy.

Chúng tôi không biết liệu câu chuyện này có thật hay không, nhưng đó là một lời nhắc nhở rằng đôi mắt không hề “bất khả chiến bại”, thế nên ta cần phải chăm sóc chúng. Có những việc rất đơn giản mà mọi người nên làm để chăm sóc đôi mắt của họ. Ở đây, chúng ta nên nhận biết một vài lỗi nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả khủng khiếp:

1. Chơi thể thao mà không có dụng cụ bảo vệ mắt

Image title

Các hoạt động thể thao như quần vợtcó thể gây hại cho mắt nếu bạn không cẩn thận. Một số môn thể thao có khả năng gây tổn thương mắt cao, và hầu như chúng có thể được ngăn chặn bằng cách đeo kính bảo vệ làm bằng nhựa polycarbonate thích hợp. Phần xương xung quanh mắt thường bảo vệ mắt khỏi những tác động, nhưng một số vật nhỏ chẳng hạn một quả bóng rất có thể bay trực tiếp vào mắt.

2. Đeo kính sát tròng quá lâu

Image title

Bạn thường bị hấp dẫn bởi ý nghĩ sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài bởi vì nó thuận tiện hơn hoặc là bạn không muốn chi tiêu tiền cho một cái mới.Vấn đề thứ nhất là kính áp tròng nằm ngay trên giác mạc, nơi không có mạch máu mang oxy đến . Vì thế, nước mắt làm nhiệm vụ đó, nhưng nó không thể nào tiếp xúc với giác mạc được khi kính áp tròng như một lá chắn chặn nước mắt lại. Hơn nữa, giống như răng của bạn, kính áp tròng tạo thành một màng xung quanh giác mạc và sẽ càng dày lên nếu không được làm sạch thường xuyên. Sự tích tụ này cũng có thể chặn đường của oxy lên giác mạc. Kết quả cuối cùng là, do thiếu đủ oxy, giác mạc của bạn có thể phá vỡ và trở nên dễ bị tổn thương hơn đối với vi trùng.

Tùy thuộc vào loại kính áp tròng mà bạn dùng, bạn sẽ có những hướng dẫn khác nhau về mức độ thường xuyên chúng cần được làm sạch hoặc thay mới. Khi đeo kính áp tròng quá lâu, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng đe doạ đến thị lực. Kết quả có thể không cứu vãn được

3. Dụi mắt

Image title

Đây có lẽ là điều phổ biến nhất mà người ta thường làm với đôi mắt. Họ không màng đến một thực tế rằng nếu đôi mắt gây khó chịu, thì ắt hẳn phải có có một lý do nào đó. Nếu một vật gì đó mắc kẹt trên bề mặt của mắt và bạn chà xát nó, nó chỉ đi sâu vào mắt hơn và bạn sẽ phải đi bác sĩ. Thêm nữa, dụi mắt có thể gây tiết nước mắt trong giác mạc dẫn đến nhiễm trùng.

Vì vậy, hãy ngưng dụi hoặc chà xát và để cho đôi mắt làm nhiệm vụ của chúng: Khi bạn nhấp nháy, nước mắt có lẽ sẽ làm trôi mảnh vỡ đi. Nếu vẫn không được, hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt có nguồn gốc rõ ràng để rửa mắt của bạn cho đến khi nó trở lại bình thường. Vẫn cảm thấy khó chịu? Hãy lien hệ bác sĩ mắt

4. Không dùng kính bảo hộ khi làm những việc thủ công

Image title

Nghe có vẻ như vô hại, nhưng làm việc thủ công mà không có kính bảo hộ có thể dẫn đến những tổn thương về mắt. Loại công việc này tạo ra các hạt vật liệu nhỏ bắn ra ở vận tốc cao cho phép chúng thâm nhập vào mắt. Nếu làm những việc sửa chữa tại nhà, tốt nhất chúng ta hãy đeo kính bảo hộ.

5. Sử dụng một tuýp Mascara quá lâu

Image title

Chắc chắn mọi loại mascara đều có hạn sử dụng. Lớp trang điểm của bạn chắc hẳn sẽ có những chất ảnh hưởng không tốt tới mắt.Lớp lông mi cong vút có thể chứa đầy mầm bệnh. Vì vậy, mỗi khi vuốt lông mi với mascara và đưa bàn chải trở lại vào ống, bạn góp phần làm lan rộng thêm vi khuẩn gây tổn hại cho sức khỏe. Hãy bỏ ống mascara của bạn sau mỗi ba tháng để được an toàn.Thêm một việc không nên làm: dùng ngón tay của bạn để đánh phấn mắt. Hãy rửa tay kĩ càng trong suốt quá trình make up để đảm bảo không lan truyền vi khuẩn gây hại cho mắt.

6. Để quên kính mát

Image title

Nếu bạn đi biển và nhận ra rằng mình quên kính mát ở nhà, hãy ghé vào một nhà thuốc và mua lấy một cặp. Thậm chí dù bạn không nhìn trực tiếp vào mặt trời, ánh sáng chói phản chiếu trên sóng và cát có thể dẫn đến chứng viêm giác mạc cực tím. Về cơ bản, nó giống như giác mạc của bạn bị cháy nắng. Tình trạng đau đớn này có thể dẫn đến một sự mất tầm nhìn tạm thời, gây chấn thương tâm lí.

Bạn cũng cần phải được bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB, vì chúng đều gây ung thư.Việc bị chói nắng nhiều lần mà không có kính mát có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài hơn như đục thủy tinh thể - những nguyên nhân hàng đầu làm giảm thị lực, hoặc thậm chí gây ung thư da trên mí mắt. Tóm lại: Đứng trong bóng râm càng nhiều càng tốt!

7. Để kính áp tròng trong nước

Image title

Cho dù đó là một đại dương, một bồn tắm nước nóng, hoặc vòi hoa sen, bạn nên tránh để kính áp tròng tiếp xúc với nước, cũng như tránh giữ kính áp tròng của bạn trong nước thay vì dung dịch muối vô trùng".Nước là nơi sinh sản của vi sinh vật, vì thế trong trường hợp nghiêm trọng nó có thể dẫn đến mất thị lực.

8. Không chịu đi khám khi mắt có triệu chứng lạ

Image title

Nếu có điều gì đó xảy ra với đôi mắt của bạn, dù nó có vẻ nhỏ nhặt, thì việc liên lạc với bác sĩ mắt càng sớm càng tốt là rất quan trọng. Có rất nhiều bệnh về  mắt có thể dễ dàng chữa trị được nếu phát hiện sớm.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.