Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 sai lầm khi dùng dầu gội và cách chữa cháy

Gội đầu là một chuyện dễ dàng, phải không? Nhưng trong cuộc sống thực sự nó không đơn giản như vậy, và chúng ta luôn có những lúc vô tình gây hại cho mái tóc yêu quý mà không hề hay biết.

Trừ việc gội đầu có vẻ đơn giản ra thì các yếu tố khác, chẳng hạn như các loại sản phẩm, nhiệt độ của nước, thời gian biểu gội đầu,… thực chất lại ảnh hưởng nhiều đến mái tóc của bạn. Vì thế bài viết này sẽ đề cập đến những sai lầm mà mọi người thường hay mắc phải khi dùng dầu gội.

Image title

Sai lầm # 1: Bạn chọn loại dầu gội dựa trên loại tóc của bạn

Không phải lúc nào các loại dầu gội có nhãn dành cho tóc thường, khô, tóc dầu, tóc nhuộm cũng tốt cho tóc của bạn. Bởi vì định nghĩa tóc bình thường đối với bạn chưa chắc lại bình thường với người khác. 

Thay vào đó, bạn hãy chọn loại dầu phù hợp với kết cấu của tóc: tóc mảnh, tóc vừa, tóc thô. Ví dụ như tóc mảnh cần dầu gội đầu giàu protein để tăng khối lượng tóc. Tóc thô cần dầu gội giữ ẩm, làm mịn để tóc không bị xoăn cứng.

Sai lầm # 2: Bạn gội quá nhanh

Nếu bạn gội đầu dưới 5 phút thì bạn đã gội không kỹ rồi đấy. Khi tóc chưa được thấm đủ dầu gội, các chất làm sạch không được phân bố đều, vì vậy một số phần không được làm sạch hiệu quả. 

Hãy làm ướt tóc hoàn toàn rồi mới bắt đầu dùng dầu gội xoa lên tóc. Làm như vậy hai lần nếu tóc bạn quá nhờn hoặc trong lần gội đầu không ra bọt vì tóc bẩn.

Sai lầm # 3: Bạn nghĩ rằng mình không thể gội đầu mỗi ngày

Nhiều bài báo nói rằng không nên gội đầu mỗi ngày vì điều đó sẽ rửa trôi đi các loại dầu tự nhiên trên tóc và làm chúng thiếu sức sống tự nhiên, thực ra điều này không đúng. 

Image title

Bạn vẫn rửa mặt hằng ngày mà nó vẫn không bị khô đi chút nào, tóc cũng vậy. Chủ yếu chính là nước chứ không phải lượng dầu trên tóc giữ nó suôn mượt và đàn hồi. Nếu không gội rửa thường, tóc sẽ tích tụ dầu, gây vảy gàu và tệ hơn là dẫn đến rụng tóc.

Sai lầm # 4: Bạn lạm dụng dầu gội khô quá nhiều

Dầu gội khô là có thể làm tóc trông dày hơn kể cả khi bị đổ mồ hôi, tuy nhiên bất cứ thứ gì dùng nhiều quá cũng không tốt. Lạm dụng dầu gội khô làm tăng sự tích tụ của nó với bụi bẩn, dầu và vi khuẩn có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông trên da đầu của bạn, làm giảm đi độ rung tóc và có khả năng gây kích ứng. Bạn nên hạn chế dùng dầu gội khô càng nhiều càng tốt và thay thế bằng gội đầu bằng nước thông thường.

Sai lầm # 5: Bạn dùng đi dùng lại một loại dầu gội

Tóc của bạn không phải lúc nào cũng cùng một tình trạng. Đó chính là do nhu cầu của tóc có thể thay đổi, vì mùa, thói quen phong cách của bạn, nhuộm màu và các yếu tố khác. Hãy nghĩ dầu gội như một toa thuốc, sử dụng đúng mục đích vào đúng thời điểm.

Sai lầm 6: Bạn xoa tóc quá nhiệt tình

Xoa tóc và mát xa da đầu thường tốt cho tóc, tuy nhiên nên bạn xoa quá nhiều hay mạnh, tóc có thể bị gãy, rối. Bạn nên sử dụng các miếng đệm đầu ngón tay để xoa bóp tóc khi gội, và nhớ khi xoa thì chuyển động tròn đều nhằm ngăn tóc bị rối. Tránh chồng mái tóc dài lên đỉnh đầu vì dù nó nhìn có đẹp thật đấy nhưng lại làm tóc bị gãy và vỡ nặng nề.

Sai lầm 7: Bạn dùng sản phẩm tẩy rửa đa chức năng

Image title

Sản phẩm tẩy rửa đa chức năng chẳng hạn như vừa gội đầu vừa là sữa tắm hoặc vừa là sữa tắm vừa là sữa rửa mặt. Thực chất, các sản phẩm này không hề đa chức năng như quảng cáo. Da đầu là da. Khi chăm sóc da đầu, bạn nên bắt chước thói quen chăm sóc da của bạn. 

Nếu bạn có mái tóc ngắn, nên gội thường xuyên hơn. Nhưng nếu tóc nhuộm hoặc dễ bị kích ứng, bạn phải chọn loại sản phẩm chuyên biệt cho từng hình thức chăm sóc.

Sai lầm 8: Bạn gội bằng nước nóng:

Gội đầu bằng nước quá nóng có thể gây tổn hại da đầu hay thậm chí là tóc của bạn. Nước nóng quá có thể mở lớp biểu bì của tóc, làm lộ ra khu vực dễ hư hại hơn. Điều quan trọng bạn cần làm là xả tóc bằng nước lạnh để đóng các lớp biểu bì này lại.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.