Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 phương thuốc tự nhiên trị hăm tã cho bé

Nguyên nhân gây ra hăm tã

Hăm tã có thể đơn giản là những đốm đỏ nhỏ trên mông hoặc phức tạp hơn có thể là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn cần phải dùng thuốc để chữa trị. Tã vải và tã giấy dùng một lần đều có thể gây phát ban nếu mặc quá chật và không thông thoáng. 

Do tã làm cho độ ẩm không thể thoát ra ngoài và ứ đọng trên da nên nó cho phép vi khuẩn và nấm men sinh sôi; bạn cần phải đổi kích thước tã thường xuyên trong qua trình phát triển của trẻ. Da nhạy cảm cũng có thể bị kích ứng. Ngoài ra, những trẻ bị viêm da dị ứng hay eczema cũng có nhiều khả năng bị hăm tã.

Image title

Tất nhiên lý do thường gặp nhất khi một em bé bị hăm tã là ứ đọng nước tiểu và phân. Cách đơn giản nhất để trị hăm tã là thay tã thường xuyên. Ngoài ra, cũng có nhiều bậc cha mẹ sử dụng kem hoặc thuốc mỡ, nhưng bạn vẫn có thể thử một số giải pháp tự nhiên sau đây để trị hăm tã cho bé.

1. Làm khô thoáng

Làm khô thoáng khu vực đó sẽ giúp chữa lành các đốm phát ban nhanh hơn nhiều. Bạn chỉ cần để bé khỏa thân một chút ở giữa những lần thay tã. Nếu bạn không thể để bé ra ngoài mà không mặc tã, thì bạn phải đảm bảo khu vực này hoàn toàn khô ráo trước khi mặc quần áo vào cho bé. Ngoài ra, bạn cần phải thay tã thường xuyên để giữ cho khu vực này luôn được khô ráo.

2. Cho bé tắm với bột yến mạch

Image title

Bột yến mạch là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm đau do hăm tã. Keo bột yến mạch hoạt động theo hai cách. Nó có tác dụng giảm đau và làm dịu da khô. Bạn có thể để bé ngâm nước trong bồn tắm 10 phút, nhưng không được chạm vào khu vực phát ban sau khi tắm vì có thể gây kích ứng và nổi mẩn.

3. Trộn hỗn hợp baking soda

Một phương thuốc tự nhiên, đơn giản khác để điều trị hăm tã chính là trộn baking soda với nước. Bạn có thể cho hai thìa baking soda vào nước tắm và để bé ngâm trong đó khoảng 10 phút. Cách này có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần một ngày để có hiệu quả tốt hơn. 

Nếu bé không thích bồn tắm, bạn có thể làm sạch khu vực bị ảnh hưởng bằng hỗn hợp này mỗi khi thay tã. Hãy nhớ luôn luôn vỗ nhẹ để làm khô cho trẻ sau khi áp dụng.

4. Bôi dầu dừa

Dầu dừa hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm, ngăn ngừa da khỏi bị khô để tránh cho các đốm phát ban trở nên tồi tệ hơn, cũng như tạo thành một mang chắn giữa da với sự ẩm ướt bên trong tã. 

Nếu bé bị hăm tã do nhiễm nấm men, bạn có thể trộn một vài giọt dầu dừa với một vài giọt dầu cây trà và bôi lên khu vực bị ảnh hưởng sau khi đã làm sạch và lau khô. Hãy để cho hỗn hợp khô đi trước khi mặc tã mới vào.

5. Thoa dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn được xem là một thuốc mỡ “màng chắn”. Nên thoa dầu bôi trơn lên da mỗi lần thay tã để ngăn ngừa kích ứng da. Dầu bôi trơn và oxit kẽm đều có trong hầu hết các loại kem và thuốc mỡ trị hăm tã bày bán trên thị trường.

6. Chế độ ăn phù hợp

Image title

Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn, phân của trẻ cũng sẽ thay đổi. Những thay đổi trong chế độ ăn cũng có thể làm tăng số lần đi ngoài của trẻ, dẫn đến hăm tã. Nếu trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, trẻ có thể bị hăm tã do bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của mẹ. Vì thế, bạn nên theo dõi loại thực phẩm trẻ ăn mỗi ngày và trạng thái của phân để điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ sao ho phù hợp.

7. Chú ý hơn khi trẻ dùng thuốc kháng sinh

Có một sự tương quan trực tiếp giữa thuốc kháng sinh và hăm tã. Thuốc kháng sinh có thể giết cả những vi khuẩn tốt và xấu. Khi trẻ đang dùng thuốc kháng sinh, các vi khuẩn có chức năng kiểm soát mức tăng trưởng của nấm men có thể bị giết chết cùng với những vi khuẩn gây bệnh. Thuốc kháng sinh cũng làm tăng nguy cơ tiêu chảy. Hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều có thể được chuyển qua sữa mẹ.

8. Khi nào cần tìm đến bác sĩ

Nếu tình trạng hăm tã kéo dài hơn bốn ngày hoặc có xu hướng nghiêm trọng hơn, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa. Hầu hết các bé sẽ bị hăm tã ít nhất một lần trong giai đoạn sơ sinh. Điều trị nhanh chóng, thay tã thường xuyên và làm khô hoàn toàn khu vực bị ảnh hưởng là các bước quan trọng nhất mà bạn có thể làm để làm dịu tình trạng này.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.