Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 nguyên nhân vì sao móng tay của bạn cứ bị gãy?

Móng tay có thể cho biết nhiều điều về tình trạng sức khỏe của chúng ta. Trên thực tế, những gì bạn nhìn thấy trên phần móng tay ở ngoài đã phát triển bên trong chân móng tay từ rất lâu rồi (tế bào mô sâu bên trong móng chịu trách nhiệm cho việc phát triển của móng). Đó là một hệ thống phức tạp, và khi móng của bạn bắt đầu trông không ổn thì thực sự là có nhiều thứ bạn cần lưu ý, đặc biệt là 8 điều sau.

Image title

Thiếu sắt:

Triệu chứng móng tay bị lõm có thể do nồng độ sắt thấp hoặc thiếu máu. Sắt giúp hình thành hemoglobin, một phân tử vận chuyển các tế bào hồng cầu nạp oxy vào hệ thống mạch máu trong móng tay. Không đủ oxy, móng của bạn sẽ bị chậm phát triển.

Cách khắc phục: Nếu bạn thấy móng bị lún, hãy đến bác sĩ để kiểm tra máu.

Bạn gõ phím nhắn tin liên tục:

Bạn có biết rằng nếu bạn cứ gõ phím bằng móng tay liên tục, nó không chỉ là người xung quanh khó chịu mà còn ảnh hưởng lên chính bạn không. Nếu móng cứ chạm lên bàn phím hoặc màn hình điện thoại thông minh liên tục, nó có thể làm móng bị nứt, bị gãy hoặc mẻ.

Cách khắc phục: Nên gõ phím bằng phần thịt ngón thay vì gõ bằng móng sẽ giảm được tình trạng hư móng.

Bạn chỉ dùng kem thoa tay vào buổi sáng:

Theo như toa thì bạn phải bôi lotion lại mỗi khi bạn rửa tay. Nước làm khô da của bạn, và nếu lớp da ở dưới biểu bì móng bị khô thì cả móng cũng sẽ khô theo, khiến móng dễ nứt vỡ.

Image title

Cách khắc phục: chọn mua loại kem lotion mau hấp thụ, nên bôi kem cả ngày chứ không riêng gì mỗi buổi sáng để da và móng được khỏe mạnh.

Bạn để sơn móng quá lâu:

Hầu hết các loại sơn móng đều có chất hút nước khiến móng bị khô, kể cả khi sơn khô rồi nó vẫn hút nước trong móng. Ngay cả các loại sơn móng tay không chứa chất xúc tác toluene và chất dẻo dibutyl phthalate, cùng với các thành phần có thể gây kích ứng khác, nó vẫn làm móng bị khô.

Cách khắc phục: Bạn nên tẩy sơn móng tay sau khoảng 5 ngày sơn để giữ móng được ẩm và khỏe mạnh.

Bạn sơn phủ trước khi sơn móng:

Nhiều người nghĩ rằng phải dùng sơn phủ trước một lớp rồi sau đó mới sơn màu lên móng, hóa ra đó là một cách làm sai. Nếu bạn dùng sơn móng tay, các hóa chất (như dung môi ethyl acetate hoặc butyl axetat) sẽ từ từ ăn vào móng tay, làm móng bị yếu, giòn và dễ hư hại.

Cách khắc phục: Nên bôi một ít kem dưỡng tay lên móng tay của bạn trước khi sơn. Các phần tử kem dưỡng sẽ lấp đầy khoảng trống nhỏ trong móng, giống như một chất đệm, giúp móng khó bị hút ẩm hơn.

Bạn hay cắt da móng:

Image title

Những mẩu da ở đáy móng là phần bảo vệ giữa móng và da, bảo vệ móng khỏi nước, vi khuẩn và bất cứ thứ gì xâm nhập vào. Cắt lớp biểu bì giống như loại bỏ lớp bảo vệ đó, khiến móng dễ bị ngoại vật xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Cách khắc phục: Chỉ được dùng khăn nhẹ nhàng gỡ lớp da dư thừa, không bao giờ cắt hết chúng cả.

Bạn không dùng thực phẩm bổ sung:

Bạn có thể nghĩ rằng các thực phẩm bổ sung là thứ bỏ đi, nhưng có bằng chứng thực tế biotin, một loại vitamin B được đánh giá cao trong việc cải thiện da và móng. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí chuyên khoa da liễu Mỹ cho thấy việc dùng 2,5 mg vitamin B mỗi ngày cải thiện sức sống của móng và giảm độ nứt sau sáu đến chín tháng. Mặc dù việc thiếu hụt chất đạm là rất hiếm, nếu móng của bạn bị rách ở đầu móng hoặc xuất hiện đường viền dọc, biotin có thể là giải pháp thích hợp.

Cách khắc phục: Các chuyên gia đề nghị dùng liều 2,5 mg biotin mỗi ngày một lần để giảm nứt gãy móng. Nên nhớ một điều cần sự tư vấn của bác sĩ để có thể điều chỉnh đúng nhu cầu của mình.

Bạn sử dụng chất tẩy sơn móng kiểu cũ:

 Acetone trong chất tẩy truyền thống sẽ tẩy các dầu tự nhiên trong móng của bạn cùng với sơn móng, khiến móng của bạn dễ vỡ. Ngay cả những loại không chứa axeton vẫn có thể làm móng bị khô.

Cách khắc phục: Dùng loại tẩy sơn không chứa axeton có gốc đậu nành có thể cải thiện tình trạng này.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.