Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 điều không nên hỏi những bậc phụ huynh có con mắc phải chứng adhd

Việc nuôi dạy con cái luôn là thách thức đối với các bậc cha mẹ. Và việc nuôi dạy một đứa trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder - ADHD) hoặc rối loạn xử lý cảm giác (Sensory Processing Disorder - SPD) thậm chí còn thách thức nhiều hơn. Một trong những thách thức mà các bậc cha mẹ này thường gặp phải là việc đối phó với những lời phê phán từ người lạ, bạn bè, và cả gia đình. Dưới đây là một số câu hỏi mà các cha mẹ của trẻ em bị ADHD không muốn bị chất vấn:

Image title

1. Đừng nói: “ADHD là không có thật”

Có một số học sinh đã được chẩn đoán mắc chứng ADHD khi khám sức khỏe ở trường, và khi chúng bắt đầu kể cho thầy cô của mình, chúng nhận được lời đáp rằng “ADHD không có thật, mà tại vì con chán nản và không chú ý trong lớp học mà thôi.” Trên thực tế, tất cả các tổ chức y tế lớn của Học viện Nhi khoa Mỹ, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Tâm thần Mỹ, và Viện Y tế quốc gia cũng đều xác nhận rằng ADHD là một tình trạng bệnh cần được điều trị đúng đắn.

2. Đừng nói: "Nó mới chỉ là một đứa trẻ! Lớn lên là hết ấy mà”

Phụ huynh có con em bị ADHD và SPDS khác đều đã thảo luận với bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia kĩ càng mới có thể đi đến chẩn đoán. Vì vậy, những ý kiến kiểu “chụp mũ” như trên là hoàn toàn phủ nhận thực tế của tình trạng này.

3. Đừng nói: "Nó bị như thế là do anh/chị không đủ nghiêm khắc"

Brittany Berry-Hill – một phụ huynh có con bị ADHD - thường xuyên nhận được lời nhận xét kiểu: "Con chị phải uống thuốc như thế là vì chị không chịu nghiêm khắc với nó”. Việc dạy dỗ con trẻ bằng đòn roi không bao giờ là giải pháp của chứng bệnh này. ADHD cũng thường có biểu hiện ở trạng thái tinh thần mẫn cảm, có nghĩa là sự trừng phạt thể xác như đòn roi càng dẫn đến tổn thương tâm lý trầm trọng hơn. 

Image title

Các chuyên gia về tâm thần đều đồng ý rằng việc đánh đòn một đứa trẻ bị ADHD không bao giờ là một ý tưởng tốt bởi vì trẻ bị ADHD không thể rút kinh nghiệm từ những trận đòn roi để điều chỉnh hành vi phù hợp trong tương lai.

4. Đừng nói: "Tất cả trẻ con đều gặp phải những vấn đề nhất định trong một khoảng thời gian nhất định"

Sự thật là không ai hoàn toàn tập trung 100% vào mọi việc mọi lúc, vì vậy đối với trẻ em mắc chứng ADHD hoặc bị rối loạn xử lý cảm giác thì lại càng khác hơn. Vì vậy, khi bạn không hiểu rõ về ADHD, hãy tránh đưa ra những nhận định “thiếu muối” về chúng.

5. Đừng nói: “Chị đã sinh ra một đứa trẻ đáng phiền phức"

Việc đổ lỗi cho cha mẹ vì tình trạng bệnh của trẻ là không công bằng và gây tổn thương cho người khác. Song, sự thật là rất nhiều bậc cha mẹ thường bị chỉ trích khi con họ bị ADHD. Mọi người đổ lỗi cho họ với những lí do hết sức ngớ ngẩn, chẳng hạn như là họ đã không nuôi dạy con đúng cách, họ không nghiêm khắc với con cái, hoặc chính họ khiến con họ trở nên như thế.

6. Đừng nói: "Cậu cho con cậu uống thuốc à?"

Nhiều bậc cha mẹ quyết định cho con mình uống thuốc khi con được chẩn đoán mắc ADHD. Và khi họ làm vậy, họ phải nghe lời chất vấn từ bạn bè: “Cậu cho con mình uống thuốc vì không thể kiểm soát được nó hay sao? 

Image title

Việc cho con trẻ uống thuốc để chữa ADHD là một trong những quyết định khó khăn, và thông thường tất cả những lựa chọn này đã được thử nghiệm hoặc ít nhất là xem xét kĩ càng. Vì vậy, hãy tránh việc bình luận không cần thiết.

7. Đừng nói: "Hãy thử dùng thuốc đi!"

Nhiều bậc cha mẹ hoàn toàn không hài lòng với các ý kiến họ nhận được sau khi quyết định cho con mình uống thuốc để trị chứng ADHD. Là cha mẹ, chúng ta đều sẽ làm những gì được coi là tốt nhất cho con em chúng ta. Và điều tốt nhất đó phụ thuộc vào mỗi gia đình, vào mỗi đứa trẻ khác nhau. 

Những gì mà các bậc phụ huynh có con em bị ADHD thực sự cần là lời khuyến khích, hỗ trợ, tinh thần hữu nghị và động viên. Tuy vậy, rất nhiều người không hiểu. Vì vậy, người ta thường nghĩ rằng chỉ có một cách điều trị duy nhất cho chứng bệnh này, và đó là dùng thuốc.

8. Đừng nói: "Tôi không biết liệu anh chị có thể xoay sở như thế nào với nó!”

Những lời nhận xét như thế này có thể gây hiều lầm rằng bạn đang coi những đứa trẻ bị ADHD là một gánh nặng hơn là một phước lành. Làm thế nào để phản ứng với nhận xét này? Các bậc cha mẹ hãy tự tin mà nói rằng: “Con tôi rồi sẽ ổn thôi! Nó thực sự là một đứa trẻ tuyệt vời!”.

                                                                                      Đoàn Minh

Tags: ADHD
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.