Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 điều bạn không biết về bệnh trào người dạ dày thực quản (gerd)

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một trong những rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất. Mặc dù tỷ lệ người mắc khá cao nhưng nhiều người không biết làm thế nào để đối phó với nó. Vì vậy, các chuyên gia đã giải quyết một số câu hỏi thường gặp và làm sáng tỏ những quan niệm sai lầm.

Image title

GERD có tương tự như chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit?

Không phải như vậy. Nhiều người bị trào ngược axit hết lần này đến lần khác. Trào ngược là quá trình axit dạ dày chạy ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt, chua miệng hoặc nóng cổ họng. Nếu  trào ngược xảy ra ít nhất hai lần một tuần, các triệu chứng có thể gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của bạn, nó được gọi là GERD. Tóm lại ợ nóng là triệu chứng của trào người axit và trào ngược axit mãn tính l�� GERD.

Tại sao GERD xảyra?

Tiêu hóa là một quá trình phức tạp bắt đầu khi bạn bỏ thức ăn vào miệng. Sau khi nuốt, thức ăn đi xuống thực quản và cơ vòng ở phía dưới sẽ mở ra trong một thời gian ngắn. “Van” này được đóng chặt ngay sau khi thức ăn di chuyển vào trong dạ dày và axit được tiết ra, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Ở bệnh nhân bị trào ngược, “van” không hoạt động đúng cách, làm các chất trong dạ dày kể cả axit trào lên thực quản.

Có nguy hiểm không?

GERD chủ yếu gây khó chịu, đôi khi thực sự không thoải mái. Có lúc các triệu chứng nghiêm trọng đến  nỗi người bệnh phải đi khám bác sĩ chuyên khoa vì họ nghĩ mình bị bệnh tim. Nhưng theo thời gian, GERD có thể trở nên nghiêm trọng: Acid  có thể gây kích ứng và mòn niêm mạc của thực quản, gây viêm nhiễm, chảy máu, một triệu chứng tiền ung thư được gọi là Barrett thực quản.

Bạn có thể mắc GERD dù không bị ợ nóng không?

Image title

Có thể. Ợ nóng là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng nó không phải là duy nhất. Những triệu chứng ít điển hình bao gồm khan giọng, viêm phổi tái phát, đau bụng trên, và ho mãn tính, 75% người bị GERD thường có mắc hen suyển.

Ai có nguy cơ bị GERD?

Bất cứ ai cũng nguy cơ mắc bệnh, nhưng những người thừa cân, mang thai, hen suyễn hay bệnh tiểu đường, hút thuốc, hoặc bị rối loạn mô liên kết (như xơ cứng bì) có nhiều khả năng mắc GERD.

Điều trị GERD như thế nào?

Thông thường các triệu chứng được gây ra bởi những thứ bạn ăn, bao gồm các loại thực phẩm nhiều gia vị như cà phê, nước sốt cà chua và rượu. Bạn có thể  giảm lượng các loại thực phẩm này và chia thành các bữa ăn nhỏ (bao gồm cả cà phê).

Giảm cân cũng hỗ trợ ngăn GERD. Nếu thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không điều độ, các thuốc kháng acid OTC có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày. Nếu vẫn không có tác  proton (PPI) có thể sẽ giúp được bạn.

PPI có an toàn không?

Điều này chưa được chứng minh rõ ràng, đặc biệt khi dung trong thời gian dài. Các nghiên cứu đang cân nhắc sự liên quan của thuốc với giảm mật độ khoáng xương (tăng nguy cơ gãy xương), giảm magiê trong máu, tăng nguy cơ viêm phổi và nhiễm trùng đường ruột được gọi là C. diff và nhiễm trùng đường tiêu hóa khác. Một nghiên cứu gần đây cũng liên kết việc sử dụng PPI dài hạn có thể làm tang nguy cơ mất trí nhớ.

Có cần phải phẫu thuật không?

Có thể, mặc dù đây được coi là cách cuối cùng. Nếu bạn đang cân nhắc về việc phẫu thuật, hãy hỏi bác sĩ về lựa chọn dung nội soi và một số phương pháp giảm thiểu khác.

                                                                                                Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.