Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 điều bạn cần biết về các loại mất trí nhớ thường gặp không phải là Alzheimer

Hầu hết chúng ta đã quen thuộc với bệnh Alzheimer, nhưng có một loại hình khác của chứng mất trí bạn nên chú ý: bệnh sa sút trí nhớ thể Lewy (Lewy Body dementia -LBD) - một căn bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến một cách đáng ngạc nhiên nhưng hiếm khi được nhắc đến.

Bệnh này có sự khác biệt rõ rệt với Alzheimer ở chỗ nó không chỉ là một căn bệnh ảnh hưởng đến bộ nhớ và tư duy, mà còn ảnh hưởng đến sự chuyển động và hành vi.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về căn bệnh này:

Image title

Sa sút trí nhớ thể Lewy (LBD) là một trong những loại mất trí phổ biến nhất

Chứng sa sút trí nhớ thể Lewy là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí, chỉ đứng sau bệnh Alzheimer. Các protein tồn đọng (được gọi là thể Lewy) phát triển ở các vùng não liên quan đến tư duy, trí nhớ, và điều khiển chuyển động và các triệu chứng giống như của bệnh Alzheimer và Parkinson.

Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh LBD 

Hầu hết bệnh nhân mắc LBD có độ tuổi từ 60 đến 80 khi được chẩn đoán, trong đó nam giới thường bị ảnh hưởng hơn so với phụ nữ. Gia đình có tiền sử bệnh bệnh LBD hoặc Parkinson cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

Không có thử nghiệm duy nhất nào để chẩn đoán LBD.

Theo Viện Quốc gia về lão hóa, nhiều chuyên gia y tế không thực sự rành về bệnh LBD. Bởi vì không có phương pháp thử nghiệm máu hoặc nghiên cứu hình ảnh nào có thể xác định cụ thể, nên việc chẩn đoán bệnh Sa sút trí tuệ thể Lewy chủ yếu là một chẩn đoán lâm sàng thực hiện bởi một nhà thần kinh học là tốt nhất.

Các triệu chứng của LBD rất đa dạng

Image title

Chứng sa sút trí tuệ Lewy ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân, từ bộ nhớ và quá trình suy nghĩ đến sự chuyển động. Ngoài sự nhầm lẫn và mất trí nhớ, các triệu chứng khác bao gồm ảo giác, rối loạn giấc ngủ, run, cứng cơ, chuyển động cơ thể chậm và đi lại khó khăn. Do sự đa dạng triệu chứng thể chất và mức độ xảy ra, nên LBD thường được chẩn đoán nhầm trong giai đoạn đầu.

Những vấn đề bộ nhớ thường không phải là dấu hiệu đầu tiên của LBD.

Mất trí nhớ thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer, nhưng đối với chứng Sa sút trí nhớ thể Lewy, những thay đổi về sự tập trung và sự tỉnh táo thường xuất hiện trước. Bởi vì kỹ năng tư duy bị ảnh hưởng có thể bao gồm sự tập trung và giải quyết vấn đề, nhiều bệnh nhân sẽ bắt đầu nhận thấy mình không có khả năng hoàn thành trách nhiệm trong công việc hay giao tiếp rõ ràng. 

Tệ hơn nữa, mức độ của sự nhầm lẫn có thể dao động nhanh chóng suốt cả ngày, và những lý do tiềm ẩn giải thích cho triệu chứng đó vẫn chưa được xác định. Bệnh nhân thậm chí có thể bị tai nạn xe hơi khi chức năng thị giác không gian cũng bị ảnh hưởng. Triệu chứng mất trí nhớ thường xuất hiện sau trong quá trình bệnh.

Hình ảnh ảo giác có thể xuất hiện sớm.

Image title

Người ta cho rằng có tới 75% bệnh nhân bị LBD sẽ trải qua ảo giác thị giác tái phát liên tục, liên quan đến việc nhìn thấy người hay loài vật không thực sự xuất hiện ở vị trí đó và sau đó còn nói chuyện với họ/ với chúng. Bởi vì các triệu chứng tâm thần như ảo thị thường rất nặng và lại xuất hiện sớm trong quá trình bệnh, nhiều bệnh nhân thường được chẩn đoán nhầm là bị một số rối loạn tâm thần khác. Đây là một triệu chứng phân biệt quan trọng vì đối với bệnh Alzheimer, ảo giác thị giác thường không phổ biến.

Các rối loạn hành vi giấc ngủ xuất hiện sớm

Sự rối loạn hành vi giấc ngủ REM là một bệnh ảnh hưởng tới rất nhiều người bị chứng sa sút trí nhớ thể Lewy. Bệnh nhân thường sẽ hành động theo những gì họ mơ trong khi họ vẫn còn đang ngủ, và trong nhiều trường hợp, người chồng/ người vợ của họ có thể phải ngủ ở nơi khác để tránh bị đấm, đá, đụng chạm.

Viêc chẩn đoán LBD sớm có tầm quan trọng tối ưu.

Vì các loại thuốc cải thiện chứng mất trí Parkinson hay Alzheimer thực sự có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của LBD, nên việc chẩn đoán chính xác LBD là rất quan trọng. Chứng sa sút trí nhớ thể Lewy ảnh hưởng đến não theo một cách khác biệt so với các chứng mất trí khác, do đó nó đòi hỏi các phương thức điều trị khác nhau. Mặc dù không có cách chữa trị, song việc sớm chẩn đoán và xác định bệnh LBD có thể khiến kết quả điều trị khả quan hơn. Đó chính là lý do tại sao việc nâng cao nhận thức về tình trạng Sa sút trí nhớ thể Lewy là quan trọng hơn bao giờ hết.

                                                                                                Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.