Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 dấu hiệu tổn thương dây thần kinh

1. Xuất hiện cảm giác tê, đau nhói hoặc nóng rát

Các cảm giác này xuất phát từ tay hoặc chân sau đó chuyển dần sang cánh tay hoặc cẳng chân. Việc tì đè lên các dây thần kinh cảm giác (trong khi ngủ) thật sự không đáng lo ngại và các cảm giác như tê, đau nhói chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau như kim châm thường xuyên xảy ra thì bạn nên đi kiểm tra.

Image title


2. Bạn gặp khó khăn trong việc cử động một số bộ phận ở cơ thể

Nếu các dây thần kinh chủ bị ảnh hưởng thì tình trạng suy nhược hoặc tê liệt có thể xảy ra. Đây là những dấu hiệu bạn cần lưu tâm và nếu trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến đột quỵ thì bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

3. Cơn đau tập trung chỉ ở một chân

Cơn đau nhói bắt đầu ở phần dưới lưng sau đó di chuyển xuống một bên chân thì điều này có thể là dấu hiệu của chứng Đau thần kinh hông (Sciatica). Bệnh xảy ra khi các dây thần kinh hông chịu áp lực hoặc bị tổn thương dưới sự tác động của chứng thoát vị đĩa đệm hoặc có thể do bệnh tiểu đường.

4. Bạn vụng về hơn trước

Image title


Việc vấp ngã hoặc té xảy ra thường xuyên hơn? Nếu các dây thần kinh cảm giác bị tổn thương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phối hợp giữa suy nghĩ và hành động. Điều này dẫn đến sự định vị vị trí của cơ thể và sẽ dễ dẫn đến việc té ngã. Tuy nhiên, việc vụng về có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson, bệnh xảy ra khi các tế bào thần kinh ở não bị tổn thương nặng nề.

5. Bạn thường xuyên phải đi tiểu

Các dây thần kinh bị tổn thương sẽ gửi tín hiệu “giả” đến bàng quang và đây là lý do bạn phải đi tiểu nhiều lần hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơn buồn tiểu. Tình trạng này sẽ càng phức tạp hơn nếu bạn sinh thường hoặc mắc chứng tiểu đường.

6. Các cơn đau đầu của bạn như búa bổ

Có thể đây là triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh xảy ra khi một dây thần kinh ở cổ bị teo thắt. Bạn cần phải được tiêm một loại thuốc giúp tạm thời ngăn các dây thần kinh tổn thương trước việc truyền các tín hiệu đau.

7. Bạn đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít

Đây có thể là dấu hiệu các dây thần kinh mang thông tin từ não bộ đến các tuyến mồ hôi đã bị tổn thương. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một vài bài test kiểm tra về mồ hôi và nhịp tim.

8. Bạn dễ bị thương hơn

Image title


Các dây thần kinh cảm giác đáng lẽ phải cảnh báo đến não bộ rằng độ nguy hiểm trước mắt cao và nếu như những dây thần kinh này không hoạt động tốt nhiệm vụ thì bạn sẽ gặp không ít rắc rối đâu. Nếu như bạn bị phỏng, đứt tay hoặc các tai nạn không đáng có khác bởi vì bạn không nhận ra bạn đang chạm vào những vật nóng, sắc nhọn,... Giải pháp tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.