Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 dấu hiệu tiên đoán bệnh tiểu đường Type 1 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

Bệnh tiểu đường type 1 (T1D), trước đây gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, xảy ra khi tuyến tụy không còn sản xuất insulin - một loại hormone cần thiết cho phép đường trong máu (glucose) đi vào các tế bào để cung cấp năng lượng. Bệnh đái tháo đường có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, song nó thường được chẩn đoán ở những người trong khoảng giữa giai đoạn vị thành niên và cuối tuổi 30.

Image title

Việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em là rất quan trọng để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả. Một đứa trẻ có các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 có thể trải qua một tình trạng sau:

1. Khát nước trầm trọng:

Khi cơ thể phải đấu tranh để duy trì mức độ nước phù hợp, con trẻ sẽ cảm thấy rất khát nước. Đây là cách cơ thể tránh bị mất nước.

2. Đi tiểu thường xuyên:

Khi nồng độ glucose bắt đầu tích lũy, thận cố gắng loại bỏ glucose dư thừa bằng cách tăng tần số tiểu và khối lượng nước tiểu. Vì vậy, con trẻ sẽ phải đi tiểu thường xuyên, đôi khi vài lần mỗi giờ. Bạn có thể nhận thấy dấu hiệu đái dầm ở con em mình, dù trước đây trẻ chưa từng có tình trạng đó, vì thận phải hoạt động suốt đêm để loại bỏ sự tích tụ glucose.

3. Nhức đầu hoặc tầm nhìn bị hạn chế:

Khi lượng đường trong máu bắt đầu tăng cao quá mức quy định, một số trẻ em sẽ phải trải qua cảm giác đau đầu hoặc hạn chế về tầm nhìn.

4. Thường xuyên cảm thấy đói:

Image title

Việc thiếu insulin khiến glucose tích tụ trong máu thay vì phải tích lũy vào tế bào để tạo ra năng lượng. Mặc dù đã ăn rồi, con bạn vẫn có thể tiếp tục cảm thấy đói bụng vì các tế bào luôn đòi hỏi được cung cấp nhiên liệu để hoạt động.

5. Mệt mỏi:

Các tế bào không được cung cấp đủ  lượng đường cần thiết để tạo năng lượng cung cấp cho cơ thể, vì thế trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi.

6. Giảm cân bất ngờ:

Cơ thể của con bạn có thể bắt đầu phá vỡ các mô cơ và chất béo để nuôi những tế bào đang thiếu chất, từ đó gây giảm cân nhanh chóng.

7. Chứng nhiễm nấm âm đạo ở bé gái chưa đến tuổi dậy thì:

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng nấm âm đạo ở bé gái chưa dậy thì, song các bậc cha mẹ cũng nên nhận thức rằng bệnh tiểu đường loại 1 cũng là một khả năng gây ra sự xuất hiện của các bệnh về nhiễm trùng.

8. Thay đổi tâm trạng và dễ bị kích thích:

Một nghiên cứu của Hiệp hội tiểu đường Mỹ vào năm 2007 đã cho thấy trẻ em có xu hướng hành động tiêu cực và dễ bị kích thích hơn khi lượng đường trong máu của chúng tăng cao hay giảm xuống thấp.

Ngân Giang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.