Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 dấu hiệu đáng ngạc nhiên của bệnh ung thư phổi bạn nên biết

Cảm giác đau ở vùng ngực là dấu hiệu rõ ràng nhất của ung thư phổi. Song, vẫn có rất nhiều dấu hiệu khác của bệnh này mà bạn nên biết, ngay cả khi bạn không bao giờ hút thuốc.

Image title


Tại sao một người không hút thuốc có thể bị ung thư phổi? - Chính sự tiếp xúc với radon (một loại khí không mùi, thường tìm thấy trong nhà ở) là nguyên nhân gây ung thư phổi. Các thủ phạm khác bao gồm ô nhiễm không khí, khói thuốc hít qua đường gián tiếp và các mối nguy về môi trường khác như là Amiăng (hay còn gọi là asbestos, là tên gọi chung của loại sợi khoáng silicat dùng trong công nghiệp sản xuất tôn; có khả năng gây bệnh bụi phổi và các bệnh khác như tràn dịch màng phổi, dày dính màng phổi, vôi hóa màng phổi dẫn đến xẹp phổi nhưng nguy hiểm nhất vẫn là ung thư phổi, ung thư trung biểu mô, vv.)

Cho dù bạn hút thuốc thường xuyên hoặc chưa bao giờ hút dù chỉ một điếu, hãy chú ý đến các triệu chứng ung thư phổi được liệt kê dưới đây:

1. Ho dai dẳng

Phần lớn những người bị ung thư phổi đều ho, và thỉnh thoảng ho ra máu. Chất nhầy, có màu sậm rỉ ra mỗi khi ho cũng là một trong các dấu hiệu. Ngay cả khi bạn bị ho khan, nếu tình trạng kéo dài trong hơn một tháng, bạn nên đi kiểm tra ngay.

2. Bị nhiễm trùng mãn tính

Hầu hết mọi lúc, vi-rút đều được cho là nguyên nhân gây các bệnh về nhiễm trùng phổi như viêm phế quản mãn tính. Nhưng nếu bạn liên tục bị ốm và tất cả các bệnh này đều quy về phần ngực của bạn, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

3. Sụt cân

Image title


Bạn bị sụt cân mà không có bất kì thay đổi nào trong chế độ ăn uống hoặc tập luyện? Theo các chuyên gia về ung thư, khối u ngày càng phát triển có thể tạo ra các protein có khả năng định hướng cơ thể giảm cân. Đó là lý do tại sao bạn cũng có thể nhận thấy cơ thể bạn giảm sự thèm ăn lại..

4. Đau xương

Nếu ung thư phổi lan ra các cơ quan khác trong cơ thể, bạn có thể cảm thấy đau ở sâu trong xương hoặc khớp. Khu vực lưng và hông là những chỗ hay bị đau nhất.

5. Sưng vùng cổ và mặt

Nếu một khối u phổi bắt đầu chèn ép các tĩnh mạch lớn có chức năng mang máu từ đầu và tay đến tim, bạn có thể nhận thấy tình trạng sưng ở cổ và mặt. Tay và ngực trên của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

6. Bị cơn mệt mỏi thống trị

Tình trạng này khác với cảm giác mệt mỏi. Khi bị cơn mệt mỏi thống trị, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn kiệt sực và chỉ muốn đổ phịch xuống giường ngủ một giấc. Lúc đó, việc nghỉ ngơi đủ nhiều cũng chẳng giúp ích gì. Có đến 80% người bị ung thư đã ghi nhận tình trạng mệt mỏi quá mức là một triệu chứng bệnh.

7. Yếu cơ

Image title


Ung thư phổi ảnh hưởng đến cơ bắp cũng như các cơ quan khác. Một trong những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng là phần hông của bạn. Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi bước ra khỏi ghế. Sự yếu đi ở vùng vai, cánh tay và chân cũng là dấu hiệu điển hình của ung thư phổi.

8. Nồng độ canxi cao

Một số bệnh ung thư phổi tạo ra chất kích thích tố làm cân bằng hóc-môn của khoáng chất trong cơ thể. Trong một số trường hợp, lượng canxi dư thừa được thải vào dòng máu. Khi bạn có thể không nhận ra mức độ của mình cho đến khi làm bài kiểm tra lab, hãy bạn nên chú ý đến các triệu chứng đi kèm với lượng canxi cao: thường xuyên đi tiểu, khát nước, táo bón, buồn nôn, đau bụng và chóng mặt.


Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.