Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 dấu hiệu của tổn thương thần kinh

Trong cơ thể của chúng ta có đến hàng ngàn các dây thần kinh. Hầu hết trong số các dây thần kinh ngoại vi đều dẫn đến mọi nơi trên cơ thể và truyền tải thông điệp trở lại não và tủy sống. 

Khi mọi thứ hoạt động suôn sẻ, bộ não của bạn nhận được các thông tin cần thiết để bạn có thể vận động cơ bắp, cảm nhận sự đau đớn, đồng thời các cơ quan nội tạng hoạt động đúng cách. Nhưng khi các dây thần kinh ngoại vi bị hư hại, ngay cả việc đi bộ cũng có thể trở thành thách thức. Bạn còn có thể bị đau đớn không ngừng và chịu tổn thương nghiêm trọng bởi vì bạn không hề nhận diện được mức độ nóng, lạnh của sự vật.

Image title

Theo ước tính của Viện nghiên cứu quốc gia về rối loạn thần kinh Mỹ, có đến khoảng 20 triệu người Mỹ bị tổn thương thần kinh ngoại vi, hay còn gọi là bệnh thần kinh.

Các nguyên nhân gây tổn thương thần kinh bao gồm lão hóa, thiếu hụt vitamin, tiếp xúc với độc tố (bao gồm cả rượu và thuốc trị ung thư), nhiễm trùng và các bệnh tự miễn như viêm gan C, bệnh bạch hầu, nhiễm HIV, Epstein-Barr, viêm khớp dạng thấp và hội chứng Guillain-Barré. Trong khi đó, khoảng 30% các trường hợp tổn thương thần kinh xảy ra không có nguyên do.

Dù vậy, theo các chuyên gia thần kinh học, điều đáng mừng là tổn thương thần kinh thường phát triển chậm. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chữa trị trước khi bệnh trở nên tệ hơn. Song, việc chẩn đoán đúng bệnh không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

1. Cảm giác tê, ngứa, nóng bừng

Image title

Cảm giác này có thể tỏa ra từ bàn tay hoặc bàn chân, lan đến cánh tay và cẳng chân. Tình trạng các dây thần kinh cảm giác bị đè nén (thường là trong khi ngủ) là tương đối phổ biến, và các triệu chứng như tê hoặc ngứa ran có thể chỉ là tạm thời. Song, nếu cảm giác ngứa, tê, bị châm chích không hết sau một thời gian nhất định, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra.

2. Cảm thấy khó khăn hoặc không thể di chuyển các bộ phận trên cơ thể

Nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng, sự suy yếu hoặc thậm chí tê liệt có thể xảy ra. Những triệu chứng tương tự cũng có thể chỉ ra rằng cơ thể bạn đang gặp phải một vấn đề cơ bản cần chú ý một cách khẩn cấp, vì vậy tốt nhất hãy đến bệnh viện và tiến hành sao chụp. Nếu kết quả cho thấy rằng bạn đang có triệu chứng bị đột quỵ, bạn sẽ cần sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

3. Đau kéo mặt sau của chân

Một cơn đau nhói liên tục, rát ngứa chân bắt đầu ở phần lưng dưới và đi xuống phía sau chân có thể báo hiệu bạn bị đau thần kinh tọa, có nghĩa là dây thần kinh hông có thể bị đè nén ên nén do đĩa đệm xương sống bị trượt hay mòn.

4. Vận động vụng về hơn bình thường

Bạn đột nhiên vấp ngã nhiều lần? "Nếu dây thần kinh lớn ảnh hưởng đến cảm giác bị tổn thương, sau đó thiếu sự phối hợp và không cảm nhận được vị trí của cơ thể có thể dẫn đến té ngã," Smith nói. Nó cũng có thể bật ra rằng bạn có một điều kiện như Parkinson, trong đó các tế bào thần kinh trong não của bạn đã trở nên hư hỏng.

5. Đi vệ sinh quá nhiều lần

Image title

Sự tổn thương các dây thần kinh có thề truyền tới bàng quang nhiều thông điệp, do vậy bạn cảm thấy thường xuyên muốn đi vệ sinh hoặc gặp khó khăn trong việc nhanh chóng đi vệ sinh kịp thời. Bạn sẽ có nguy cơ trung bình mắc phải triệu chứng này cao hơn nếu bạn đã từng sinh con qua đường âm đạo hoặc từng bị bệnh tiểu đường.

6. Phải chịu đựng những cơn đau đầu ngắn, dữ dội, cảm giác như điện giật

Bạn trải qua triệu chứng đau thần kinh chẩm -  một trình trạng xảy ra khi dây thần kinh ở cổ bị chèn ép. Có thể bạn sẽ phải áp dụng biện pháp tiêm phong bế thần kinh giúp tạm thời chặn các dây thân kinh truyền tín hiệu của cơn đau.

7. Bạn đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít

Việc đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít có thể báo hiệu rằng các dây thần kinh mang thông tin từ não đến tuyến mồ hôi của bạn đã bị thương tổn. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để đo lường sự đổ mồ hôi và nhịp tim.

8. Xúc giác có vấn đề

Image title

Các dây thần kinh cảm giác có nhiệm vụ thông báo cho não bộ mỗi khi trên bề mặt da phải chịu bất kì thương tổn hoặc đe dọa nào. Khi các dây thần kinh này không hoạt động đúng cách, bạn sẽ dễ gặp phải tai nạn ngoài da hơn. Nếu bạn bị bỏng, xước da hoặc các chấn thương khác bởi vì chính bạnkhông nhận ra rằng mình đang tiếp xúc với vật thể nóng, sắc nhọn, hoặc không phù hợp, hãy đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán một cách chính xác.

                                                                   Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.