Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 dấu hiệu cho thấy bạn đã nạp quá nhiều đường vào cơ thể

Cho dù bạn là một người hảo ngọt hay không đi chăng nữa thì bạn vẫn không thể kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể. Đường có trong mọi thực phẩm đóng gói, đóng hộp mà chúng ta mua về. Và một điều chắc chắn rằng bạn đang nạp nhiều đường và càng nhiều đường hơn mà bạn không hề hay biết.

Sử dụng đường tinh luyện một cách quá mức và không kiểm soát dần dần làm hủy hoại cơ thể đồng thời là nguy cơ gây ra mệt mỏi, bệnh tật và tình trạng khó chịu lâu dài.

Image title

Trong thành phần của thực phẩm đóng gói không ghi có “đường” nhưng lại được che giấu bởi những tên gọi khác như dextrin, chất tạo ngọt, diglycerides, fructose, glucose, đường mía cô đặc, đường ngô, đường mạch nha, mật bắp giàu fructose, đường đơn tách từ đường mạch nha,…

Nếu bạn đã từng nghe hay đã thử những loại đường này thì đây là lúc thích hợp để bạn loại chúng khỏi thực đơn ăn kiêng của mình.

1. Sự thèm khát đường hay carbohydrates

Đường rất dễ nghiện như nghiện côcain và ảnh hưởng của chúng đến cơ thể thì hoàn toàn giống nhau. Không quan trọng về số lượng calo mà điều quan trọng là chất lượng calo mà bạn được cung cấp từ thực phẩm. Ăn quá nhiều đường và carbs cứng (có khả năng phân hủy thành đường) rất nguy hiểm cho cơ thể đồng thời là nguy cơ gây ra bệnh tật còn nhiều hơn cả việc sử dụng thuốc cấm.

2. Thường xuyên mệt mỏi và thiếu sức sống

Image title

Tình trạng mệt mỏi thường xuất hiện khi bạn sử dụng quá nhiều đường.

3. Dễ tăng cân

Việc tiêu thụ đường quá mức rất dễ khiến bạn bị tăng cân. Và nếu bạn thấy mệt và rơi vào trạng thái buồn ngủ do nạp quá nhiều đường vào cơ thể, bạn thường có xu hướng ít vận động.

Bên cạnh đó, protein lại giúp chúng ta tỉnh táo và năng động. Ăn nhiều protein kích thích orexin – một loại chất tự nhiên trong não có khả năng trị những cơn buồn ngủ bộc phát – hay còn gọi là chứng ngủ rũ, giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và thúc đẩy quá trình đốt cháy calo trong cơ thể.

4. Thường xuyên bị lạnh và cảm cúm

Đường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống miễn dịch. Đó là vì glucose làm giảm chức năng của tế bào máu trắng, mà những tế bào này lại làm nhiệm vụ tiêu diệt virut. Sử dụng đường như là một nhu cầu hằng ngày làm cho cơ thể không còn khả năng chống chọi với bệnh tật.

5. Làm giảm khả năng của cơ quan vị giác

Rất nhiều người có quan điểm rằng nếm vị ngọt là một thú vui. Cơ quan vị giác của chúng ta có thể nhận biết được nhiều vị khác nhau, kể cả vị ngọt. Nhưng các nhà nghiên cứu Anh Quốc lại cho rằng những người thừa cân thường có một sự thích thú đặc biệt với đường cũng như với thức ăn ngọt.

Image title

Và cũng trong nghiên cứu này còn mang đến chúng ta một thông tin là những người có sức khỏe tốt cũng như thân hình cân đối nếu uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ làm giảm chức năng của cơ quan vị giác và bắt đầu thèm ngọt sau bốn tuần.

6. Não bộ không còn nhạy bén như trước

Nói một cách ngắn gọn, đường làm cho bạn thêm ngu đần. Đó là vì đường ảnh hưởng đến protein và neurotransmitters - chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ - chịu trách nhiệm cho việc học tập và ghi nhớ của chúng ta.

7. Vấn đề về da

Collagen là protein phổ biến trong cơ thể và chịu trách nhiệm về độ đàn hồi của da. Cơ thể sử dụng nhiều đường làm cho các tế bào collagen ít biến đổi và gây ra sự không đàn hồi. Da không đàn hồi là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của nếp nhân và một số bệnh về da khác.

8. Ung thư

Những tế bào ung thư, chúng sống nhờ vào đường. Chính vì vậy, sử dụng quá nhiều đường làm cho những tế bào trong cơ thể tái sản xuất một cách nhanh chóng và trờ nên bất thường. Đây là lí do cần phải cân nhắc khi bạn quyết định hạn chế cũng như từ bỏ đường vào bữa ăn hàng ngày.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.