Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 dấu hiệu chấn động não cần lưu ý

Theo định nghĩa, chấn động não là một loại chấn thương sọ não. Các chuyên gia về thần kinh cho biết khi não bị rung động trong hộp sọ sau một chấn động xảy ra ở đầu, việc này có thể gây hại cho các tế bào não và làm thay đổi não bộ về mặt hóa học.

Đầu tiên, nếu bạn nghi ngờ bạn có một chấn động, liên hệ với văn phòng của bác sĩ; họ sẽ cung cấp các hướng tốt nhất về những gì để làm.

Thực ra, không có cách cụ thể nào để kết luận chắc chắn liệu một người có đang bị chấn động não hay không. Dù vậy, một số nghiên cứu đã cho thấy có một vài dấu hiệu biểu hiện triệu chứng chấn động não mà chúng ta nên lưu ý để có thể liên hệ bác sĩ nhằm chữa trị kịp thời:

Image title

Cảm thấy cả cơ thể ngừng hoạt động

Đây là dạng cảm giác khi mọi thứ xung quanh bạn trở nên mù mờ, hoặc bạn thậm chí bạn mất cảm giác đối với mọi thứ. Có thể bạn sẽ cảm thấy đau đớn khi đầu bạn va phải một thứ gì đó, song như thế vẫn chưa đủ để có thể chẩn đoán chấn động não. Bạn cũng sẽ trải qua những thay đổi về trạng thái tinh thần.

Những người khác nhận thấy điều gì đó khác thường ở bạn

Hãy nhớ rằng, các dấu hiệu của chấn động não là các triệu chứng về thần kinh. Nó có thể có biểu hiện qua cách bạn di chuyển hoặc tương tác với một ai đó. Bạn có thể loạng choạng, mất cân bằng khi đứng lên khỏi một chiếc ghế xoay. Bạn cũng có thể nói luyến chữ, dính chữ khi bắt đầu nói chuyện. Khả năng phối hợp của bạn cũng có thể hoàn toàn đi sai hướng. Đó chính là những điều mà người tiếp xúc với bạn có thể nhận thấy và cho bạn biết.

Tâm trí bạn “đi nghỉ mát”

Image title

Một dấu hiệu dễ nhận biết của chứng chấn động não là tình trạng tâm trí bạn dường như không còn hoạt động trong đầu bạn nữa. Việc đó có thể được thể hiện qua biểu cảm khuôn mặt, chẳng hạn như một ánh nhìn trống rỗng, vô định vào khoảng không nào đó, hoặc vẻ mặt bàng hoàng, bối rối.

Tính cách riêng có sự thay đổi

Khi bị chấn động não, tình trạng hoạt động của não bạn chỉ còn bằng một nửa so với bình thường. Não mất nhiều thời gian để xử lý thông tin, có dấu hiệu chậm trễ, thể hiện ở việc khi bạn cố gắng trả lời câu hỏi, gặp khó khăn khi nhận diện người khác. Bạn cũng có thể hành động ngớ ngẩn, bất thường hoặc bị kích động. Những triệu chứng này xuất hiện vì những người bị chấn động thường suy nghĩ rất chậm.

Nôn nhiều

Trong thực tế, việc cảm thấy buồn nôn sau khi bị chấn thương ở đầu là hoàn toàn bình thường, bởi sự chấn động đó tác động lên vùng tai trong của bạn và thay đổi trạng thái cân bằng. Hoặc, cũng có thể tổn thương đầu khiến bạn nhạy cảm hơn, gây ra rối loạn dạ dày, do đó làm cho bạn cảm thấy buồn nôn. Buồn nôn bản thân nó không thể là triệu chứng duy nhất để kết luận chấn thương não, nhưng nếu bạn buồn nôn liên tục, lặp đi lặp lại, ắt hẳn nguy cơ chấn thương não là rất cao

Té, xỉu sau khi gặp chấn động não

Image title

Bất cứ lúc nào bạn bị đập vào đầu và bị mất ý thức, bạn cần được chuyển đến bệnh viện ngay lập tức. Sau khi tỉnh dậy, bạn cũng nên hỏi những người đã chứng kiến sự việc để nắm rõ tình trạng của mình. Nhiều khi, bản thân người bị chấn thương thậm chí không biết là mình đã bị ngất xỉu. Điều đó rất nguy hiểm, vì bạn sẽ không biết được tình trạng của bản thân mình để có những biện pháp chữa trị phù hợp.

Triệu chứng xảy ra ngay lập tức

Nhiều người cho rằng những triệu chứng chấn thương não có thể xảy ra vài ngày hoặc vài tuần sau khi cú va chạm xảy ra, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Nếu các triệu chứng này có dấu hiệu trì hoãn, có thể có một điều gì khác đang xảy ra đối với cơ thể bạn. 

Tóm lại, ngay sau khi chấn động xảy ra, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để nhanh chóng ngăn chặn những nguy cơ nguy hiểm. Nó có thể là một tình trạng chấn thương nghiêm trọng như chấn thương cổ, cục máu đông trong đầu hoặc máu tụ xung quanh não.

Các triệu chứng càng ngày càng nặng

Trong khi đau đầu, rối loạn nhẹ, hoặc dễ bị kích thích có thể không ko là dấu hiệu của chấn động não, bạn vẫn nên chú ý xem liệu những triệu chứng này có trầm trọng hơn hay không. Nếu càng ngày bạn càng mệt mỏi hơn, khó khăn hơn để cảm thấy vui vẻ, hoặc nhức đầu nghiêm trọng hơn, hãy đi đến phòng cấp cứu ngay khi có thể.

                                                                             Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.