Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 câu hỏi về "ngày đèn đỏ" mà có lẽ bạn quá ngại để hỏi

1. Tại sao trong những ngày này, khu vực đó lại cái mùi khó ngửi như vậy?

Thật ra kinh nguyệt không có mùi hôi, nhưng khi máu gặp không khí và bị trộn lẫn với vi khuẩn và mồ hôi, nó sẽ bốc mùi. Cách tốt nhất để hạn chế vấn đề này là thay băng vệ sinh thường xuyên (vì khi máu tích tụ lại và tràn ra ngoài, mùi sẽ càng nặng hơn), và làm sạch khu vực với nước mỗi khi bạn có thể. Bạn có thể rửa bằng nước ấm thông qua vòi hoa sen, tránh rửa bằng xà phòng thô hoặc thụt rửa, vì chúng có thể gây kích thích âm đạo.

Image title

2. Vì sao máu của tôi lại có màu nâu vào những ngày đầu của chu kỳ?

Các chuyên gia cho biết, những gì bạn nhìn thấy chỉ là máu cũ. (Hầu như cái gì có màu đỏ cũng sẽ chuyển sang màu nâu theo thời gian.) Đó có thể là do những niêm mạc tử cung còn đọng lại từ chu kỳ kinh trước được thải ra. Hoặc, có thể chỉ đơn giản là tử cung của bạn bị chảy máu với tốc độ chậm, làm cho máu chuyển sang màu nâu trước khi kịp thấm vào băng vệ sinh. Máu chảy chậm ở tử cung là một chuyện hoàn toàn bình thường, mặc d�� trông không được đẹp mắt cho lắm, nhưng những vệt màu nâu đó không có gì đáng lo ngại cả.

3. Kinh của tôi ra rất nhiều. Điều đó có sao không?

Chỉ có bạn mới hiểu rõ cơ thể của bạn nhất, vì vậy hãy tự đánh giá xem liệu bình thường mình có bị như vậy không hay nó chỉ mới xuất hiện gần đây thôi. Nếu bạn bị chảy máu nhiều đến mức phải nghỉ làm hoặc không thể làm những công việc bình thường (hoặc phải thay băng vệ sinh nhiều hơn bình thường), hãy đến gặp bác sĩ phụ sản. 

Image title

Thường thì các bác sĩ có thể kiểm soát được vấn đề này bằng cách thay đổi liều thuốc tránh thai của bạn (hoặc yêu cầu bạn dùng thuốc trước tiên). Mặc dù không phổ biến, nhưng đôi khi u xơ tử cung có thể là nguyên nhân của việc ra kinh quá nhiều, và bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật nhỏ để làm giảm sự chảy máu trong trường hợp đó. Thủ thuật đó được gọi là phẫu thuật mở loại bỏ u xơ tử cung (myomectomy), cho phép tử cung được cắt bỏ tại chỗ.

4. Tôi đã hơn 30 rồi mà chu kỳ kinh của tôi chỉ kéo dài có một ngày? Điều này có bình thường không?

Có rất nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt rất ngắn trong suốt cuộc đời của họ, và điều không gì khác thường cả. Nhưng nếu đây là một sự khác biệt so với những chu kỳ trước và kéo dài trong suốt 4-6 chu kỳ sau đó, hãy đến gặp bác sĩ. (Bất cứ điều gì chỉ xảy ra một lần rất có thể là một sự thay đổi nội tiết tố, do đó rất nhiều bác sĩ phụ sản muốn biết chính xác chù kỳ xảy ra trước khi đưa ra lời cảnh báo.) 

Những chu kỳ xuất hiện đột ngột, trong một khoảng thời gian siêu ngắn có thể là một dấu hiệu của u xơ tử cung, polyp, hoặc hội chứng đa nang buồng trứng, vì thế bác sĩ muốn loại trừ tất cả những điều trên trước khi cho bạn một kết luận chính xác.

5. Vì sao lại xuất hiện mấy cục máu đông to như thế?

Phần lớn những cục máu đó đều trông rất đáng sợ. Chúng thường xuất hiện trong giai đoạn máu ra nhiều, có nghĩa là máu đang chảy rất nhanh – nhanh đến nỗi những chất làm đông máu trong cơ thể không thể theo kịp. Tuy nhiên, chúng không có gì đáng lo ngại, ngoại trừ những cục máu to bằng cỡ trái đào hoặc trái mận, lúc đó hãy nói chuyện với bác sĩ để họ có thể giúp bạn đối phó với vấn đề này. Bên cạnh đó, họ có thể sẽ kiểm tra xem liệu bạn có bị thiếu máu hay không vì bạn đang bị mất đi một lượng máu khá lớn.

Image title

6. Liệu tôi có thể mang thai nếu làm tình trong khi đang có kinh hay không?

Có! Mọi phụ nữ đều có những chu kỳ kinh nguyệt bất thường, vì vậy bạn có thể đang bị chảy máu trong giai đoạn rụng trứng, và có thể có thai. Thêm vào đó, tinh trùng có thể sống trong âm đạo tới 72 giờ, vì thế ngay cả khi bạn không ở trong giai đoạn rụng trứng lúc quan hệ, chúng vẫn có thể tìm thấy một quả trứng trong những ngày sau đó vì sự thay đổi của các đợt “thủy triều” hormon.

7. Tôi có kinh 2 lần một tháng liệu có sao không?

Có rất nhiều lý do khiến bạn có thể có một chu kỳ kinh nguyệt bất thường – từ căng thẳng cho đến các vấn đề sức khỏe chẳng hạn như hội chứng đa nang buồn trứng (PCOS), tiểu đường, bệnh tuyến giáp, u xơ tử cung, hoặc béo phì. Nếu nó xảy ra chỉ một lần, bạn không cần phải lo lắng vì đôi khi các kích thích tố của chúng ta làm việc không như ý muốn. 

 Nếu vấn đề này vẫn lặp lại trong ba hoặc bốn tháng sau đó, hãy đến gặp bác sĩ phụ sản. Họ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm máu hoặc siêu âm để tìm ra nguyên nhân.

8. Vì sao phân của tôi mềm hơn khi có kinh?

Khi bạn đang có kinh, cơ thể bạn sẽ xem đó là một giai đoạn viêm, và các hợp chất tương tự như kích thích tố được gọi là prostaglandin sẽ được giải phóng. Chúng chính là nguyên nhân bạn làm cho bạn bị đau thắt (gây ra các cơn co thắt ở tử cung), và chúng cũng có thể tác động lên ruột, làm cho phân mềm hơn hoặc thúc đẩy nhu động ruột (đi ngoài thường xuyên hơn). 

Tuy nhiên các hợp chất prostaglandin này không tồn tại quá lâu, hầu hết mọi người sẽ trở lại với thói quen đi vệ sinh bình thường của họ trong một vài ngày.

Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.