Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 cách hữu dụng bạn có thể dùng để đối phó với tình trạng rò tiểu khi chạy bộ

Vấn đề rò rỉ nước tiểu do bàng quang hoạt động quá mức có thể khiến bạn lung túng và không thoải mái khi chạy bộ. Dù bạn có định kệ nó hay cứ liên tục để ý và nín tiểu, trên thực tế vẫn có nhiều cách để giải quyết tình trạng khó xử này hơn bạn nghĩ.

Image title

Đừng vội chấp nhận nó:

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nhân học, hơn 40% nữ giới nói rằng họ bị rỉ nước tiểu khi chạy bộ hoặc các hoạt động cường độ cao tương tự khác. Các bác sĩ gọi đây là sự kiềm chế căng thẳng. Có vô số các vận động viên, kể cả chuyên nghiệp, vẫn bị tình trạng rò tiểu khi chạy hay vận động mạnh.

Nhưng "thông thường" không có nghĩa là “bình thường”. Bạn không cần phải chạy đến nỗi ướt cả người hay phải chấp nhận việc ngưng chạy lại để đi tiểu mỗi mười phút. Hầu hết mọi người đều có thể chạy cả tiếng rồi mới nghỉ đi tiểu giữa chừng, nếu cảm thấy cơ thể không kiểm soát được thì hãy xem một vài cách giải quyết dưới đây.

Hãy tìm hiểu xem đường tiết niệu của bạn bị yếu hay quá căng:

Phụ nữ bị căng thẳng không kiểm soát thường được khuyên tập Kegel để tăng cường các cơ sàn chậu. Điều cần nói ở đây là bài tập này chỉ có tác dụng cho những ai bị yếu đường tiết niệu, mà vấn đề là đó không phải là trường hợp duy nhất.

Ở phụ nữ, sự căng thẳng của việc mang thai và sinh đẻ, sự thay đổi hormone, và trọng lực theo thời gian có thể làm suy yếu và kéo dãn cơ vùng chậu. Toàn bộ cấu trúc bị kéo trì xuống, bóp bàng quang và làm niệu đạo bị tụt xuống. Áp lực tăng lên khi chạy, ho, cười hoặc hắt hơi - có thể làm nước tiểu trong bàng quang bị ép ra ngoài.

Image title

Trong khi một số phụ nữ bị giảm sức cơ ở vùng chậu, nhiều người khác tuy cơ vùng chậu vẫn khỏe nhưng lại không có khả năng kiểm soát chúng. Sự căng thẳng từ chấn thương hoặc stress khiến cơ vùng chậu lúc nào cũng bị căng, kết quả là cơ sẽ mệt và dẫn đến kết quả tương tự. Nếu bạn bị đau trong quá trình giao hợp hoặc gặp khó khăn trong việc dùng tăm bông kinh nguyệt, đó có thể là dấu hiệu cơ bị căng chứ không phải bị yếu.

Nếu gặp trường hợp này, bạn không cần tập Kegel mà thử tập hít thở sâu hoặc các kỹ thuật thư giãn khác thay thế.

Cấu tạo đặc thù của niệu đạo ở nam giới giúp họ khó bị cảm giác rò tiểu hơn. Tuy nhiên, căng tầng chậu có thể gây khó chịu và đau ở dương vật và háng, tạo cảm giác buồn tiểu. Ngoài ra, áp lực lên niệu đạo khi đạp xe đạp hoặc ngồi hàng giờ trên ghế có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn. Tương tự ở nữ giới, nam giới cũng có thể tập các bài tập thư giãn để điều hòa cơ bắp, cải thiện tình trạng rò tiểu không mong muốn.

Đừng uống quá nhiều hoặc quá ít:

Hầu hết những người chạy bộ có vấn đề về hệ thống tiết niệu thường có xu hướng uống ít nước hơn. Thực ra, việc này có thể làm mọi thứ thêm tệ, sự hạn chế nước uống quá mức có thể gây hại. Mất nước làm tập trung nước tiểu của bạn, kích thích lớp lót nhạy cảm của bàng quang. Bàng quang của bạn sẽ bị kích thích hơn, từ đó dễ làm bạn rò tiểu hơn.

Bạn cần thử và điều chỉnh trong một thời gian để biết được lượng nước cơ thể cần vừa đủ là bao nhiêu. Hơn nữa, bạn nên uống từng chút thay vì uống nhiều trong một lần, điều này giúp cơ thể hấp thụ chất lỏng tốt hơn. Nên dùng nước nhiệt độ phòng vì nước lạnh cũng gây kích thích hệ thống tiết niệu.

Để ý những gì mình ăn:

Image title

Thói quen ăn uống của bạn trước và sau khi bạn chạy cũng ảnh hưởng đến bàng quang của mình. Caffeine có thể gây kích thích lớp lót. Rượu, trái cây có múi, thực phẩm nhiều gia vị, sôcôla, sữa và các đồ uống có gas  có thể có tác dụng tương tự.

Thử các biện pháp lót tiểu:

Đồ lót hút nước có thể giúp che đi phần nước tiểu. Bạn cũng có thể dùng miếng đệm, tuy nhiên nếu rò tiểu quá nhiều thì vẫn có thể làm bạn bối rối.

Một loại sản phẩm dành cho nguyệt san có thể giúp bạn đó chính là Tampon, không hấp thụ nước tiểu nhưng giúp hỗ trợ bàng quang. Kể cả khi không có kinh nguyệt, bạn vẫn có thể dùng chúng như một biện pháp hỗ trợ chặn dòng nước tiểu bị rỉ.

Tập luyện bàng quang để kềm chế tốt hơn:

Hầu hết bàng quang có thể giữ được khoảng 230 đến 500ml nước tiểu. Nếu bàng quang bạn thuộc dạng nhỏ thì bạn có thể có cảm giác buồn tiểu 10 đến 15 lần một ngày. Điều này không phù hợp cho những ai đi bộ đường dài.

May mắn thay, bạn có thể tập luyện bàng quang. Cách tập bàng quang chính là tiểu ra sạch, sau đó đi bộ một đoạn ngắn, vòng quanh một phòng vệ sinh. Đi chậm thôi vì đi nhanh có thể khiến áp lực lên bàng quang tệ hơn.

Hãy lưu ý đến cơn buồn tiểu đầu tiên và cố gắng đợi thêm năm phút nữa. Đánh giá cảm giác của bạn, sau đó cố gắng kéo dài thêm năm lần nữa. Trong vòng ba đến bảy lần đi tiểu, bạn sẽ cầm cự thêm được ít nhất là gấp đôi thời gian. Dọc theo đường đi đến nhà vệ sinh, bạn hãy làm mọi cách để xao nhãng mình: hát, tự nói chuyện, đọc bảng chữ cái xuôi ngược, hay bất cứ điều gì.

Đến chuyên gia:

Nếu bạn đã thử nhiều cách rồi mà vẫn không cải thiện được tình hình, hãy đến bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị trị liệu vật lý vùng chậu. Dù cảm thấy hơi kỳ và không thoải mái lúc ban đầu, nhưng theo thời gian, hiệu quả của nó sẽ vô cùng tuyệt vời.

Cho dù bạn cần phải tăng cường hay giãn cơ, các chuyên gia này có thể đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng phần cơ cần thiết. Các bài tập đã được các chuyên gia thiết kế và thử nghiệm thành công, chỉ cần bạn cố gắng tập luyện, kết quả sẽ rất mỹ mãn.

Image title

Tuy nhiên, nếu liệu pháp vật lý không giải quyết được tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau bàng quang, tiêm Botox, kích thích thần kinh, hoặc thậm chí dùng một loại máy tạo nhịp bàng quang gọi là Interstim. Ngoài ra phẫu thuật cũng có thể là biện pháp giúp bạn kiềm chế.

Nếu mọi thứ đã thất bại, kệ nó đi:

Đôi khi, dù đã cố gắng tìm cách và thử nhiều phương pháp, chứng rò tiểu vẫn không cải thiện được. Nếu đến mức này thì đành phải phớt lờ nó và làm những việc mình yêu thích: chạy bộ, đạp xe, thể thao,… Ngượng thì có ngượng, nhưng sau đó thì sao? Quan trọng là sức khỏe của bạn vẫn luôn được cải thiện nhờ vào những bài thể thao tích cực đó thôi.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.