Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 cách đơn giản (đã được khoa học chứng minh) giúp bạn trông thông thái hơn

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại cách mọi người dùng để trông thông minh hơn hoặc tiêu chí họ sử dụng để đánh giá sự thông minh của người khác. Bogdan Wojciszke, một giáo sư tâm lý học xã hội tại Ba Lan cho biết: "Người ta thích dùng “đường tắt” để ghi lại ấn tượng về người khác. Chúng ta có khuynh hướng đưa ra các phán đoán dựa trên các dấu hiệu đơn giản mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều."

Image title

Bởi vì mọi người đều biết rằng, dù là vô tình hay cố tình, họ sẽ để lại ấn tượng cho người khác chỉ qua một cái liếc mắt hoặc một cuộc nói chuyện ngắn, cho nên họ cố gắng để lại ấn tượng "đúng đắn" để nhận được đánh giá tốt. Những ấn tượng ban đầu này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng nhận thức của người khác về một đối tượng nào đó vẫn được đánh giá cao.

Eric R. Igou, nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Limerick, Ireland, cho biết: "Nó gần như là một trò chơi giữa hai người. Nếu người quan sát B không có suy nghĩ tương tự, thì nó có thể phản tác dụng.” Cụ thể là người A có thể bị coi là đang giả bộ thay vì thông minh.

Dưới đây là một số lời khuyên từ các nghiên cứu mới nhất.

1. Giao tiếp rõ ràng

Nếu bạn sử dụng những từ ngữ “hoa mỹ” để giao tiếp với người khác, bạn có thể sẽ khiến cho chỉ số thông minh của bạn bị hạ thấp trong mắt người khác.

Những người thông minh luôn có một vốn từ tốt. Mọi người thường cho rằng: “Nếu tôi có thể biểu hiện rằng tôi có một vốn từ vựng tốt, tôi sẽ trông thông minh hơn.”

Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy những người được coi là thông minh hơn là những người nói và viết một cách dễ hiểu. Sử dụng những từ ngữ “đao to búa lớn” để gây ấn tượng với người khác có thể có tác dụng ngược lại.

Mọi người thường liên kết trí thông minh với sự biểu đạt rõ ràng. Mặc dù, những người thông minh hơn thường sử dụng những câu chữ dài trong cách hành văn của họ, nhưng mục tiêu của họ là để biểu đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng.

2. Mang kính

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Optometrists, Anh quốc, có 43% người nghĩ rằng mang kính làm cho người ta trông thông minh hơn, và 40% người nghĩ rằng mang kính giúp họ trông thông minh hơn.

Wojciszke, giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ở Sopot, Ba Lan, cho biết: “Kính rất dễ nhận biết và cho phép chúng ta suy đoán ngay lập tức mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Có nhiều người được coi là thông thái vì họ đeo kính. Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác như những cuốn sách dày, thuyết trình trôi chảy, vầ kể cả tóc bạc cũng có thể tạo ra ấn tượng về sự thông minh.”

3. Đối với đàn ông: biết nói đùa

Image title

Một nghiên cứu của Pháp được công bố trên tạp chí Psychological Reports đã cho thấy phụ nữ thường nhận định những người đàn ông biết kể những câu chuyện hài hước là thông minh và hấp dẫn hơn. Có thể có một số hiệu lực này, bởi vì một mức độ nhất định của trí tuệ được yêu cầu phải luôn luôn có những nhận xét khéo léo.

Những người có khiếu hài hước thường thể hiện trí thông minh cao hơn. Vì vậy, các quý ông có thể sử dụng sự hài hước để thể hiện mình thông minh.

4. Cười chân thành

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Nonverbal Behavior, những người có nụ cười chân thành với những nếp nhăn quanh mắt, được đánh giá là thông minh hơn những người có nụ cười giả tạo. Không có bất kỳ sự tương quan nào giữa nụ cười và sự thông minh cả. Những phán đoán này đều được xuất phát từ cảm tính.

Susanne Quadflieg – tác giả nghiên cứu kiêm giảng viên tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Bristol, cho biết: “Mọi người thường dựa vào hai thành kiến để tạo thành ấn tượng với người khác. Một là hiệu ứng “hào quang”: một nụ cười tỏa nắng có thể ghi điểm trong mắt người khác và tạo thành ấn tượng tích cực hơn. Hai là hiệu ứng “đẹp là được”: sự quyến rũ đi kèm với một nụ cười chân thành sẽ làm tăng sức hấp dẫn, đồng thời tự động kéo theo những phẩm chất tốt khác ví dụ như sự thông minh.”

5. Đọc sách

Người ta thường giả bộ đọc sách để thể hiện mình là một người thông thái. Bạn có thể trông ấn tượng tại thời điểm đó, hoặc đối với những người xa lạ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra một mối quan hệ mới với những sự tương tác kéo dài và lặp đi lặp lại, thì kiểu gì việc giả vờ của bạn cũng bị bại lộ thôi.

6. Giao tiếp bằng mắt

Nếu ai đó nhìn thẳng vào bạn khi bạn đang nói chuyện, bạn sẽ có khuynh hướng nghĩ rằng người đó thông minh.

Giao tiếp bằng mắt có nghĩa là người kia đang phản ứng với những gì bạn đang làm hoặc nói. Ngược lại, nếu anh ta không có phản ứng, điều này đồng nghĩa với việc hoặc là bạn ngu ngốc hoặc anh ta ngu ngốc. Nhưng thường thì chúng ta sẽ nghĩ rằng đối phương là người ngu ngốc.

Image title

Nhận định này không phải là không có căn cứ. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Brandeis, Massachusetts đã phát hiện ra rằng những người giao tiếp bằng mắt trong khi đối thoại có điểm số cao hơn trong bài kiểm tra IQ so với những người không giao tiếp bằng mắt.

7. Uống rượu ít

Rượu sẽ hạ thấp nhận thức về mức độ thông minh. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tâm lý Người tiêu dùng đã phát hiện ra rằng những người cầm ly rượu hoặc ly bia bị đánh giá là kém thông minh hơn những người cầm ly nước ngọt hoặc nước lọc.

Tác giả nghiên cứu Scott Rick – giáo sư về marketing thuộc Đại học Michigan cho biết: “Mức độ nhận thức sau khi uống rượu thường bị suy giảm. Chính ví thế nó trở thành một yếu tố ảnh hưởng nhận định của người khác về những người uống rượu."

8. Tử tế

Nghiên cứu của Wojciszke đã cho thấy nhận thức được mình thông minh làm ho lòng tự trọng của con người tăng lên, nhưng người khác lại đánh giá cao những phẩm chất khác. Mọi người không chỉ thích bạn vì bạn thông minh mà còn vì bạn ấm áp và tử tế. 

Tuy nhiên, bên cạnh sự yêu thích còn cần có sự tôn trọng, và điều này dựa trên sự thông minh. Vì thế, nếu bạn muốn người khác thích bạn, hãy thể hiện bản thân là một người tử tế thay vì thông minh. Nhưng nếu bạn muốn người khác tôn trọng bạn, hãy thể hiện mình là một người thông minh thay vì tử tế.

 P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.