Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ (Dementia)

Bệnh Alzheimer hay những dạng sa sút trí tuệ khác thường không có nhiều biểu hiện rõ ràng để phát hiện sớm. Đây là một bệnh của tuổi già và nguy cơ mắc bệnh sẽ là khoảng 33% sau tuổi 85. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều cách có thể giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh.

Image title


Yếu tố quan trọng nhất chính là một lối sống lành mạnh, ngoài ra gen di truyền cũng đóng một vai trò đáng kể.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 8 sai lầm thường gặp trong cuộc sống mà có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

  • Tăng cân

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện tại Anh được công bố vào tháng 11 năm ngoái, những người có chỉ số khối cơ thể cao (BMI) có nhiều khả năng mắc bệnh sa sút trí tuệ hơn những người có cân nặng bình thường. Mỗi 5 đơn vị BMI tăng lên (khoảng 14kg đối với một người cao 1m7) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn bằng khoảng một phần ba.

  • Tăng đường huyết

Bệnh tiểu đường loại 2 không được kiểm soát có liên quan tới bệnh sa sút trí tuệ, vì lượng đường trong máu tăng lên sẽ làm tổn thương tất cả các cơ quan, bao gồm cả não của bạn. Theo một nghiên cứu của Harvard, những người có lượng đường trong máu trung bình là 115 mg/dl trong giai đoạn tiền tiểu đường có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn gần 20% so với những người có lượng đường trong máu bình thường.

  • Lười vận động

Image title


Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể trở nên săn chắc hơn mà còn làm tăng các chất neurotrophin thu được từ não (BDNF), một protein ngăn ngừa sự chết của các tế bào não hiện có và giúp xây dựng các tế bào mới. Những người có mức BDNF cao nhất có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp nhất.

Nếu bạn vốn là một người lười vận động thì bạn vẫn có thể bắt đầu từ bây giờ. Nghiên cứu đã cho thấy những người trên 50 tuổi chạy 9000 bước mỗi tuần có th��� cải thiện được cả trí nhớ và khả năng nhận thức.

  • Kiêng các thực phẩm có chất béo

Chất béo không phải lúc nào cũng làm cho bạn béo, nó có thể bảo vệ cơ thể và bộ não của bạn. Những người ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng mỡ cao thường ăn ít carb hơn, đặc biệt là carb đã qua chế biến có thể gây viêm dẫn đến sa sút trí tuệ. Trên thực tế, những người ăn nhiều chất béo – chiếm hơn 1/3 tổng lượng calo - ít bị suy giảm nhận thức hơn 42% so với những người có chế độ ăn ít hơn ¼ hàm lượng chất béo.

Nên duy trì lượng carb tiêu thụ dưới 50% tổng lượng calo của bạn, và tập trung vào các chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn (và nhờ đó tăng cường trí não) như những chất có trong dầu ô liu, hạt lanh, các loại hạt và cá hồi.

  • Thiếu hụt vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn già đi. (Hàm lượng vitamin D được khuyến nghị là 600 IU cho người dưới 70 tuổi và 800 IU cho người trên 70 tuổi). Vitamin D rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả não: Những người có hàm lượng vitamin D thấp nhất có thể tăng tới 53% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ so với những người có hàm lượng cao hơn. Và những người bị thiếu hụt nghiêm trọng có nguy cơ tăng tới 125%. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ của bạn.

  • Uống nhiều nước ngọt

Theo một nghiên cứu của Đại học Boston được công bố vào tháng 4 vừa qua trên tạp chí Stroke, những người uống ít nhất một loại đồ uống có chất ngọt nhân tạo mỗi ngày sẽ có khả năng phát triển bệnh Alzheimer gần gấp ba lần so với những người kiêng cử. Các loại nước ngọt (có đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo) có thể gây viêm làm tổn thương não. Chúng cũng có thể khiến cho bạn bước vào giai đoạn “mở đường” của những bệnh làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh tim và đái tháo đường loại 2.

  • Sống ở những nơi tấp nập, đông người

Image title


Theo một nghiên cứu của Canada được công bố vào tháng Một năm ngoái tại Lancet, những người sống trong vòng 50 mét gần với đường cao tốc có khả năng phát triển bệnh sa sút trí tuệ cao hơn 7% so với những người sống cách đó 300 mét. Nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tim, do đó các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chính sự ô nhiễm không khí có thể xâm nhập vào máu và gây viêm, ảnh hưởng đến tim và não của bạn.

  • Sống độc thân

Những người sống độc thân lâu năm có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao hơn 42% so với những người đã lập gia đình, trong khi những người góa bụa có nguy cơ cao hơn khoảng 20%. Một nguyên nhân của vấn đề này có thể là do những người không kết hôn có thể cảm thấy cô đơn và chán nản hơn, đó là những yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.