Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 Vấn đề về sức khỏe của bạn thông qua nhũ hoa

Image title


Nhũ hoa không phải chỉ để trang trí. Có một vài điều có lẽ bạn không biết: Nhũ hoa có thể là đầu mối của một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bạn nhận thấy xuất hiện đột ngột các nếp nhăn hoặc gợn lăn tăn xung quanh hoặc trên nhũ hoa, đặc biệt là chỉ xảy ra xung quanh một nhũ hoa, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư vú.

Dưới đây là 7 điều khác bạn cần biết về nhũ hoa của mình:

1. Tiết dịch ở đầu vú thông thường không nghiêm trọng – thậm chí ngay cả khi không mang thai hay đang cho con bú


Image title


Sự tiết dịch này (giống sữa, hơi xanh-màu xanh lá cây, hoặc trong suốt) có thể xảy ra ở hầu hết các phụ nữ nếu núm vú bị ép. Nhưng nếu bạn không ép - đặc biệt nếu tiết ra máu và / hoặc xảy ra chỉ ở một bên ngực – hãy để tìm đến bác sĩ để được khám và kiểm tra. Việc tiết dịch có thể là kết quả của một u lành, u nang vô hại, hoặc ung thư vú.

2. Nhũ hoa thứ ba phổ biến hơn bạn nghĩ


Image title


Theo một ước tính, có đến 27,2 triệu người Mỹ có núm vú thứ ba ở đâu đó trên cơ thể của họ. Những núm vú "kép phụ" này thường bị nhầm với nốt ruồi hoặc thịt dư. Có núm vú thứ ba không phải là vấn đề nghiêm trọng, và nó có thể dễ dàng được cắt bỏ ở bệnh viện

3. Tập thể dục có thể làm trầy núm vú


Image title


Một chiếc áo ngực thể thao vừa vặn có thể có tác dụng, vì miếng chống trầy xước hay miếng lót hình tròn có thể bao quanh các núm vú. Nhưng nếu bạn không tập thể dục mà vẫn nhận thấy núm vú của mình bị sưng đỏ, ngứa, có vảy hoặc bong, hãy gặp bác sĩ. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh Paget, một dạng hiếm của ung thư liên quan đến các núm vú và quầng vú. Cũng có thể chỉ  là bệnh chàm, vì thế đừng nên quá lo lắng

4. Núm vú có lông là hoàn toàn bình thường – ngay cả đối với phụ nữ


Image title


Nếu bạn có lông đen mọc trên núm vú, hãy nhổ, wax hoặc cắt chúng một cách cẩn thận. Nếu các nang lông trở nên đau, tăng kích thước, hoặc bị ngứa và có vảy, hãy gặp bác sĩ. Nó có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng hay ung thư.

5. Núm vú bị đau khi cho con bú là hoàn toàn bình thường (và có thể phòng tránh được)


Image title


Nhói, rát, nứt, hoặc núm vú bị đau đều là những phản ứng thường gặp, đặc biệt trong vài tuần đầu tiên khi cho con bú. Nhưng nếu sự đau rát này tiếp tục tái diễn, hãy tham khảo ý kiến một chuyên gia cho con bú; em bé của bạn có thể không được ngậm vú đúng cách. Vú căng sữa cũng có thể gây đau.

6. Núm vú ngược là không đáng lo ngại


Image title


Khoảng 15% phụ nữ đã bị ngược núm vú từ khi sinh ra. Đó là một vấn đề đơn giản do mô liên kết rút núm vú lại vào trong. Chỉ cần một phẫu thuật tương đối nhỏ để chỉnh sửa nó

7. Núm vú là khu vực nhạy cảm đối với phụ nữ (và kể cả một số đàn ông)


Image title


Cảm giác kích thích từ núm vú đi đến các trung tâm khoái cảm cũng tương tự như khoái cảm từ âm đạo, âm vật, và cổ tử cung. Người thích xỏ khuyên núm vú nên lưu ý: Khuyên trên núm vú có thể gây mất khoái cảm  do tổn thương thần kinh.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.