Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 Nhóm người có khuynh hướng bị đông máu

Đông máu không phải lúc nào cũng là điều xấu. Khi bị thương, các tế bào máu sẽ tập hợp lại ngăn không cho máu chảy ra ngoài và bắt đầu quá trình phục hồi. Nhưng đôi khi các cục máu đông cũng hình thành ở những nơi không được phép, và nếu chúng xuất hiện ở những nơi mà máu cần tiếp tục chảy thì điều đó có thể gây ra rắc rối.

Image title


Có một số loại máu đông chính có thể gây ra vấn đề. Ví dụ như máu đông ở não gây ra chứng đột quỵ, máu đông chặn dòng chảy đến tim gây đau tim, hay máu đông hình thành ở chân được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). DVTs có thể tách ra từ nơi chúng được hình thành và di chuyển đến phổi. Đây được gọi là chứng thuyên tắc phổi (pulmonary embolism - PE), và có thể rất nghiêm trọng, thậm chí là gây tử vong.

Dưới đây là 8 nhóm người có khuynh hướng dễ bị đông máu.

  • Người thừa cân

Nếu bị béo phì, nguy cơ hình thành máu đông trong tĩnh mạch và di chuyển qua máu sẽ tăng cao (huyết khối tĩnh mạch, hoặc VTE). Và nguy cơ hình thành máu đông còn tùy thuộc vào tình trạng thừa cân của bạn. Đối với những người chỉ hơi thừa cân, nguy cơ của họ là không quá cao, nhưng đối với những người thừa cân quá nhiều hoặc béo phì, nguy cơ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, trọng lượng cơ thể càng nặng bao nhiêu thì khả năng di chuyển sẽ càng khó khăn bấy nhiêu, và ngồi yên trong một khoảng thời gian dài sẽ càng làm tăng nguy cơ hình máu đông.

  • Người hút thuốc lá

Image title

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, và một trong số đó là nguy cơ cao bị đông máu. Người ta nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ ảnh hưởng đến phổi, nhưng thực sự nó còn ảnh hưởng đến mạch máu. Hút thuốc lá làm tổn thương niêm mạc mạch máu và làm cho máu dễ dính vào nhau hơn. Nó có liên quan đến bệnh tim và bệnh động mạch ngoại biên, và là một trong những tác nhân lớn nhất đằng sau các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như làm tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

  • Phụ nữ mang thai

Ngay cả khi bạn vẫn tập thể dục đều đặn thì việc mang thai vẫn có thể gây ra tình trạng đông máu. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là sự trôi nổi của các hóc môn bổ sung – đặc biệt là estrogen – trong mạch máu của bạn. Một nguyên nhân khác là sự lớn lên của bào thai. Các chuyên gia cho biết: "Khi em bé phát triển trong bụng mẹ, nó có thể đè lên các mạch máu ở vùng bụng và xương chậu và trực tiếp làm cản trở dòng chảy của máu", gây ra máu đông.

  • Những người sử dụng thuốc estrogen

Việc sử dụng thuốc ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ đông máu gấp ba, thậm chí là gấp bốn lần. Những phụ nữ khỏe mạnh khác đôi khi hay gặp phải các triệu chứng như sưng chân, thở gấp, hoặc đau ngực và họ thường làm lơ chúng đi. Nhưng nếu những phụ nữ này đang dùng thuốc ngừa thai dạng uống, hoặc đang áp dụng liệu pháp thay thế hormone, thì đó có thể là một dấu hiệu đáng báo động của tình trạng đông máu.

  • Những người bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh viêm

Image title


Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng, bạn nên cảnh giác với các triệu chứng của sự xuất hiện máu bất thường. Một số loại ung thư chẳng hạn như ung thư não, buồng trứng, tuyến tụy, đại tràng, ung thư dạ dày, phổi và thận có thể làm cho người bị có nguy cơ mắc DVT hoặc PE. Và các cục máu đông có thể xuất hiện trước khi bị ung thư, điều đó có nghĩa là chúng có thể trở thành một dấu hiệu cảnh báo. Một số tình trạng khác làm cho bạn có nhiều khả năng bị đông máu là tiểu đường, HIV, hoặc các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm đại tràng. Tương tự vậy, nếu bạn bị thương, máu đông có thể xuất hiện ở các vị trí không cho phép ở bên trong.

Người giữ nguyên một tư thế quá lâu

Có rất lý do vì sao bạn không thể di chuyển trong nhiều giờ đồng hồ, trong đó bao gồm cả nằm viện. Có khoảng một nửa những người đang nằm viện hoặc đã nằm viện trong thời gian gần đây bị DVT và PE. Thường thì nguyên nhân không chỉ là do nằm lì trên giường bệnh trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần, mà cỏn bởi vì cơ thể vừa trải qua một số chấn thương như phẫu thuật hoặc bệnh tật.

Ngồi xe ô tô, xe buýt hoặc máy bay suốt bốn tiếng đồng hồ hoặc hơn cũng là một trường hợp khác có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đặc biệt nếu bạn không uống đủ nước. Trên thực tế, bất kỳ hoạt động nào làm cho bạn phải giữ nguyên tư thế trong nhiều giờ đều có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.

Yếu tố di truyền

Máu đông cũng có thể được di truyền từ những người thân trong gia đình. Một số rối loạn di truyền sẽ làm cho máu của bạn dày hơn và có nhiều khả năng bị đông máu hơn; xét nghiệm là một cách giúp phát hiện yếu tô di truyền này.

Người đã từng bị đông máu trước đó

Image title


Những người đã từng bị đông máu vẫn có thể gặp lại nó một lần nữa. Một phần ba trong số những người bị DVT / PE sẽ có khả năng bị tái phát trong vòng 10 năm. Thường thì đó là do các cục máu đông hình thành xung quanh van tĩnh mạch có thể làm hỏng van tĩnh mạch. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến xuất hiện máu đông thường xuyên, trở thành bệnh mãn tính.

 Linh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.