Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 Nguyên nhân ngạc nhiên khiến bạn bị táo bón

Image title


1. Suy giáp    

Tuyến giáp có nhiệm vụ kiểm soát sự trao đổi chất, vì vậy khi nó ít hoạt động, hệ thống bơm nước của bạn sẽ yếu đi. Suy giáp xuất hiện phổ biến hơn khi chúng ta có tuổi hay sau mỗ tuyến giáp.

Image title


2. Trầm cảm

Những người bị trầm cảm không năng động . Họ có thể nằm trên giường cả ngày. Ngoài ra, người trầm cảm còn có vấn đề về ăn uống. Di chuyển ít hơn và ăn nhiều hơn, đặc biệt là những loại thực phẩm ít chất xơ, có thể gây táo bón.


Image title


3. Thuốc men

Dùng một số loại thuốc có thể gây táo bón. Đứng đầu danh sách là thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc phiện và các chất ma tuý. Những loại thuốc này khiến cho cơ thể hoạt động chậm lại trên diện rộng – bao gồm cả đại tràng. Các loại thuốc khác cũng có thể làm cho bạn khó đi ngoài, chẳng hạn như một số thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng acid có chứa nhôm hay canxi, chống co thắt, thuốc chống co giật (động kinh), thuốc an thần, thuốc chống Parkinson, và thuốc ức  chế  canxi dành cho bệnh cao huyết áp và bệnh tim.


Image title


4. Thực phẩm bổ sung

Canxi và sắt là chất kích hoạt táo bón.  Sắt và canxi có tính kết dính, chúng làm cho tất cả mọi thứ dính với nhau. Không nên giảm để tránh táo bón.  Hãy thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn của bạn hoặc dùng thuốc nhuận tràng.


Image title


Mang thai

Trong thời gian mang thai, progesterone làm giãn cơ trơn đường ruột và gây táo bón. Trọng lượng  của tử cung đang phát triển ép lên ruột cũng gây táo bón.


Image title


Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Sử dụng thuốc nhuận tràng  trong  thời gian dài có thể gây ra tác dụng ngược. Đặc biệt là các loại thuốc nhuận trành kích thích như Bisacodyl . Khuyến nghị nên dùng thuốc nhuận tràng tạo khối như  Forlax.


Image title


Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng rối loạn của ruột già có thể ảnh hưởng đến 20% số người trưởng thành. Những trường hợp nhẹ  có thể được kiểm soát với những sự thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Đối với các trường hợp nặng, có những loại thuốc đặc trị theo toa.


Image title


Sô-cô-la

Sôcôla đen thường được xem là tốt cho sức khỏe vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao của nó, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể ngăn chặn việc đi ngoài của bạn, đặc biệt là nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn nghi ngờ mình có nguy cơ bị táo bón do ăn sô cô la, hãy thử  giảm  sô-cô-la, xem liệu các triệu chứng có cải thiện hay không.


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.