Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 Mẹo giúp bạn thông minh hơn trong khi ngủ

1. Âm thanh

Việc thay đổi các âm thanh có mặt ở phòng ngủ được xem là phương án giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Pink noise , một ví dụ điển hình, là âm thanh có tần suất thấp như tiếng suối chảy, tiếng mưa tí tách tác động tốt đến não bộ. Người cao tuổi khi nghe Pink noise sẽ ngủ sâu, ngon hơn và chức năng lưu trữ thông tin, trí nhớ ở não hoạt động tốt hơn vào ngày hôm sau.

Image title


2. Mùi hương

Những mùi hương thân thuộc sẽ giúp chức năng não bộ hoạt động tốt về đêm. Theo một số nghiên cứu mùi hương thực sự giúp chúng ta gợi nhớ lại những sự kiện đã diễn ra trong ngày hoặc ở quá khứ và vì thế hệ thống khứu giác kích thích những kí ức ở hồi hải mã giúp não dự trữ thông tin dễ dàng hơn.

3. Rượu vang

Rượu vang tốt cho sức khỏe nói chung và khả năng hoạt động của não bộ nói riêng. Thí nghiệm tiến hành trên hai nhóm sau khi đã cùng nhau thực hiện một công việc liên quan đến trí não. Nhóm 1 sau khi thực hiện xong được phép uống một ly rượu vang và nhóm 2 thì không sử dụng rượu vang. Sáng hôm sau, khi được yêu cầu thực hiện công việc, nhóm sử dụng rượu vang có hiệu quả công việc cao hơn nhóm còn lại. Rượu vang giúp tế bào não ghi nhớ thông tin tốt hơn trong giấc ngủ.

4. Không ăn đêm

Ăn đêm gây cản trở hoạt động của một loại protein có ảnh hưởng đến nhịp sinh học và hồi hải mã, nơi chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin. Vì thế, trước khi quyết định ăn khuya bạn nên nghĩ về hệ quả lâu dài hơn là việc thỏa mãn cơn thèm ăn.

5. Học trước khi ngủ

Hãy chắc rằng bạn đã ghi nhớ những gì mình đã học bằng cách xem lại trước khi ngủ giúp não bộ lưu trữ thông tin tốt hơn và lâu hơn 12 tiếng sau khi học. Giấc ngủ giúp ổn định những kí ức mới vừa được học một cách không thể ngờ.

6. Mơ

Image title


Nếu công việc bạn cần thực hiện xuất hiện trong giấc mơ của bạn hãy vui vì giấc mơ sẽ khiến bạn ghi nhớ về công việc rõ hơn. Quá trình học giúp lưu lại dấu ấn ở hồi hải mã trong quá trình ngủ không đảo mắt. Việc mơ một giấc mơ có yếu tố công việc bạn cần phải thực hiện sẽ tạo dấu ấn đậm nét của não với công việc đó. Nghiên cứu tiến hành trên 2 nhóm được yêu cầu ghi nhớ đường trong mê cung. Nhóm 1 gồm những người đi ngủ và mơ giấc mơ có liên quan đến những gì mình vừa làm. Nhóm 2 bao gồm những ai thức và chỉ suy nghĩ về công việc. Kết quả nhóm 1 thực hiện công việc ghi nhớ tốt hơn nhóm 2.

7. Ngủ trưa

Giấc ngủ trưa giúp khả năng ghi nhớ, hoạt động của não bộ tốt hơn sau khi ngủ dậy. Lý do là vì giấc ngủ như một chiếc máy lọc giúp lọc đi những thông tin thừa, không cần thiết để cho các thông tin mới, quan trọng hơn được ghi nhớ và lưu trữ.

8. Thức dậy đúng giờ

Không phải cứ ngủ nhiều là tốt. Việc ngủ có thời lượng, không quá nhiều cũng không quá ít, giúp não ít bị lão hóa. Thời lượng giấc ngủ phản ảnh sức khỏe đặc biệt là sức khỏe trí não.

A.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.