Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 Lời khuyên cho người mới làm mẹ

Image title


Chúng tôi thu thập những lời khuyên hay nhất cho tất cả những “lần đầu” của các bà mẹ, lớn hay nhỏ - các bà mẹ có con lần đầu

Em bé của bạn không phải là đứa duy nhất tìm đường đến một thê giới mới toanh. Cuộc sống của một người mới làm mẹ luôn luôn đầy kinh ngạc, và – chúng ta hãy thành thật – đôi khi đầy đe doạ. (Ý bạn muốn nói gì khi bạn bảo trẻ con không đến với một bản chỉ dẫn cách làm?). Nhưng mới làm mẹ không có nghĩa bạn có thể thực hiện vai trò mới của mình như một người chuyên nghiệp. Chúng tôi thu thập những lời khuyên hay nhất cho tất cả những” lần đầu” của các bà mẹ-- lớn hay nhỏ - mà bạn sẽ đương đầu trong 12 tháng tới. Hãy sẵn sàng cho chuyến đi của đời bạn!


Image title


1. Các cô gái là diễn viên chính

Cho con bú có vẻ đơn giản: Chỉ cần em bé ngậm vú mẹ là xong. Tuy nhiên, trên thực tế, sự việc hơi phức tạp một chút. “Tôi cứ cho rằng tất cả mọi thứ diễn ra tự nhiên, và thực sự không phải như vậy,” Andrea Champagne ở Middlebury, Connecticut, mẹ của Noah, 11 tháng tuổi nói. Sau khi tham vấn chuyên gia tư vấn về sữa mẹ, (Bạn có thể tìm thấy ở bệnh viện) hay một người bạn đã từng có quá nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, đặc biệt là việc em bé ngậm vú mẹ. (Một đứa bé ngậm vú mẹ đúng cách sẽ nuốt đều và không làm đau vú). Thâm chí với những người cho con bú bình , thời khoá biểu cho bé cũng rất dễ nản lòng. “Một đứa bé mới sinh trung bình ăn cách 2 -3 giờ đồng hồ,” Nancy M. Silva M.D. thành viên Viện hàn lâm nhi khoa Hoa kỳ, BS nhi khoa có bằng chứng nhận chuyên khoa ở Brandon, Florida đã phát biểu. Kirsten Taylor ở  Minneapolis nuôi bé gái 4 tháng tuổi Margot, cho bú bình và rồi bơm hút sữa . “Đôi khi tôi chỉ còn 30 phút trước khi con bé bắt đầu ăn lần kế, “ Taylor nói. Những giờ dài thật là đáng công sức. Ngoài sự gắn bó với em bé,  các bà mẹ cho con bú đốt 500 ca-lo một ngày, giúp tử cung co lại và có tỷ lệ ung thư ngực và buồng trứng thấp, “ BS Silva nói. “Và thêm nữa, nó miễn phí!”


Image title


2. Chỉ có 2 chúng ta

Ông chồng trở lại làm việc và bà mẹ chồng vừa ra sân bay. Điều này có nghĩa chỉ còn một mình bạn,  Hãy bắt đầu bằng một thời khoá biểu: ăn, chơi, ngủ và đi dạo quanh dãy nhà. Hãy đặt những kỳ vọng về những việc bạn  làm được thật thấp – chăm sóc em bé và ngủ khò phải là ưu tiên của bạn. Giúp phân biệt ngày và đêm bằng cách tắm vòi sen và thay quần áo dù bạn ở nhà suốt ngày. Để chiếc ghế em bé vào phòng tắm khi bạn gội đầu. Hãy thưởng thức thời gian ôm ấp bé nhất là trong những tuần đầu tiên. “Không gì bằng đọc một quyển sách trong khi Margot tựa vào ngực tôi ngủ,” Taylor nói. Khi em bé của bạn lanh lợi và năng động, thường là sau khi ăn, hãy đọc cho bé nghe, cho bé xem đồ chơi và cho bé nằm ngúc ngoắc dưới sàn. “5-10 phút chơi đùa là rất nhiều đối với một em bé nhỏ.” TS Elizabeth Lombardo, nhà tâm lý học lâm sàng  đã nói.


Image title


Đuổi theo giấc ngủ

Tin tốt lành chăng? Các bé sơ sinh ngủ từ 14-16 tiếng mỗi ngày. Tin không tốt lắm? Phần lớn các bà mẹ chỉ ngủ vài giờ mỗi lần. Đừng để bạn cảm thấy mình là một các xác sống bằng cách thực sự  theo lời khuyên cổ xưa: hãy ngủ ban ngày khi bé ngủ -- và bắt đầu ngay khi đặt  bé xuống, Ellen Robinson,  một người mẹ có hai con đến từ Seattle đã nói. “Đừng đi loanh quanh dọn dẹp”, bà nói. “Thời gian đang trôi qua , bạn cần nằm xuống.” Hãy thoải mái trong ý nghĩ rằng giấc ngủ gián đoạn không kéo dài mãi mãi.”Giữa 3 và 4 tháng, bé có thể ngủ 5 tiếng liền,” BS Silva nói. Hãy sắp đặt  sao cho   giấc ngủ dài hơn bằng cách giữ  thời gian đi ngủ nhất quán (tắm, ru, ôm ấp), bắt đầu từ 6g đến 8giờ tối. Bé thức ban đêm ư? Hãy chỉnh lại đồng hồ sinh học nội bộ của bé qua giao tiếp bằng mắt, nói chuyện đều đều vào buổi sáng , ánh sáng mờ và hạ giọng nói vào buổi tối. Champaghe ngủ thêm giờ bằng cách chia ca với chồng. Cô nói, từ những ngày đầu tiên,


Image title


Tất cả mọi thứ

Người bạn cùng phòng mới  đến của bạn đem theo rất nhiều thứ khiến việc đi ra                                                                         ngoài phức tạp hơn cả việc lập kế hoạch cho bữa ăn tối cho lễ Tạ ơn.  Bà mẹ mới Jacqueline Stone ở Baltimore đã trực tiếp trải qua kinh nghiệm này , “ cô và chồng đem bé Colton, 4 ngày tuổi đến thăm BS lần đầu tiên. “Bé muốn ăn, và khi ăn thì bé đi cầu, rồi bé lại đòi ăn nữa.” Cô nhớ lại. “Phải mất 2 giờ để đưa bé vào ghế trong xe hơi. Cả chồng tôi và tôi tự hỏi “chúng ta có bao giờ rời nhà được không nhỉ?” “Hãy tự  cho bạn thêm thời gian, -- và đem thêm một người nữa nếu có thể. Đồng thời đem theo một chiếc áo sơ-mi sạch cho bạn và quần áo cho bé. “Tôi đem theo mọi thứ trừ vớ cho con trai đầu lòng của tôi, bà mẹ có hai con, Renee Baumbarger, đã nói. Bé tiểu lên chân, chỉ lên chân thôi, không ướt vớ!


Image title


Ngày tắm hơi phía trước

Không sớm thì muộn, ngay các bà mẹ bận túi bụi cũng cần được nghỉ giải lao. Mẹ của Stone trông em bé trong khi cô đi đến phòng tập. “Thật kỳ lạ khi không ở bên cạnh bé, nhưng ra khỏi nhà thật là tuyệt.”Hãy nhắm đến việc ra ngoài  mà không có em bé, ít nhất trong vài giờ mỗi tuần để tự cho mình nghỉ ngơi. Hãy đi ngay sau khi cho bé bú để có thời gian tối đa. (cho những chuyền đi dài hơn, để lại chai sữa mẹ). Một trong những phần tốt đẹp nhất của việc ra ngoài là sum họp lúc trở về. (Hay lẻn ra ngoài khi bé đang ngủ và bé không bao giờ biết bạn đi.)


Image title


Chuyện quan hệ

Bạn lo lắng khi trở lại quan hệ tình dục? Bạn không phải là người duy nhất . “Nhiều phụ nữ lúc đầu rất lo sợ,” Mary Rosser M.D., Chuyên gia về sức khỏe phụ nữ  thuộc Trung tâm Y khoa Montefiore, phụ tá GS ngành sản phụ khoa thuộc ĐH Y Albert Einstein ở New York nhận định. Cuối cùng thì âm hộ của bạn đã trải qua rất nhiều biến động. Nhiều BS khuyên nên hoãn quan hệ cho tới khi tái khám sau sinh đầu tiên (khoảng 3 đến 6 tuần sau khi sinh. )Nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn muốn chờ lâu hơn. Hãy đối diện thực tế, bụng sau khi sinh , thay đổi kích thích tố và mệt mỏi thường xuyên có thể tệ hơn tắm vòi sen bằng nước lạnh. Hãy nhẹ nhàng vào cuộc với khúc dạo đầu êm dịu và thêm chất bôi trơn. “Hãy chậm rãi,” Kayla Riley-Abshire nói mẹ của hai đứa trẻ từ Watonga, Oklahoma nhắc nhở, “Đừng hy vọng trở thành người đàn bà nóng bỏng khi vừa ra khỏi vòng.”


Image title


Bơm hút sữa

Nuôi con bằng sữa mẹ ư? Hãy kiểm tra.  Tăng nguồn sữa ư? Đây là thời điểm thích hợp. Bơm hút sữa là chìa khoá cho chăm sóc ban ngày; thời gian của mẹ  và sự chia sẻ của cha trong việc cho bú sữa. Hãy tìm những thiết bị cần thiết: Một chiếc bơm hút sữa đôi chạy bằng điện nếu bạn định trở lại làm việc; Một bơm hút bằng tay nếu bạn không định bơm hút đều đặn.  Kem Lanolin  làm dịu đầu vú bị đau và  áo ngực dành cho bà mẹ  cho con bú   khiến bạn có  thể làm nhiều việc một lúc. Hãy khởi đầu bằng   cách bơm hút sữa một lần mỗi ngày, cùng một thời điểm. Bạn có thể có nhiều sữa hơn sau khi cho bé bú lần đầu vào buổi sáng. Nếu bé không ở cạnh bạn, hãy giúp sữa chảy bằng cách ngửi một miếng vải có hơi của bé. Bắt đầu hút thật nhẹ nhàng và điều chỉnh bơm để bắt chước cách bé bú.   (Kéo cần quá mạnh không giúp lấy được nhiều sữa mà chỉ làm đau) Bạn có nhớ người ta nói gì về cái nồi được canh chừng không[1]? Điều này cũng áp dụng ở đây. Hãy tập trung vào bức hình của bé thay vì bao nhiêu sữa được hút ra. . Mỗi lần hút khoảng  10-20 phút, cho đến khi giòng sữa 2 bên ngừng chảy, hoặc chờ thêm 1, 2 phút nếu bạn muốn lượng sữa tăng thêm.


Image title


Cách mạng công sở

Sau khi ở với bé 24 tiếng  một ngày và 7 ngày một tuần, trở lại làm việc là một cú sốc cho hệ thống. “Tôi không hay khóc,  -- tôi không khóc trong ngày cưới, nhưng tôi khóc rất nhiều lần đầu phải gửi con ở nhà trẻ,” Champagne nói; cô trở lại công việc toàn thời gian của mình khi Noah 4 tháng tuổi .  Làm cuộc chuyển tiếp dễ dàng hơn bằng cách bắt đầu trở lại vào giữa tuần  và tổng diễn tập chiến lược của bạn bằng cách cho cả gia đình thay quần áo, ăn  và ra khỏi cửa. Một khi trở lại với công việc, gia tăng tối đa thời gian với bé bằng cách có kế hoạch ăn trưa nhanh, hoặc ăn thức ăn nhanh trong vài tuần đầu tiên  và đặt giao hàng tận nhà tại netgrocer.com  hay một địa điểm khác. .Buồn vì nhớ bé? Lật các bức hình của bé, nhất là những bức chụp cảnh hút sữa. Và tập trung vào mặt tích cực.- giao lưu của người lớn!


Image title


Chúc mừng!

Đã sẵn sàng uống mừng  sự kiện bạn là người mẹ tuyệt vời chưa? Hãy lập kế hoạch trước. Phải mất 2 đến 3 tiếng để  một phần bia hay rượu  đi qua hệ thống của bạn.

[1] Thành ngữ Anh”Một cái nồi được canh chừng không bao giờ sôi.”


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.