Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 Lợi ích của liệu pháp xoa bóp

Liệu pháp xoa bóp là gì?

Liệu pháp xoa bóp được định nghĩa là "các thao tác thủ công tác động lên cơ và các mô mềm của cơ thể người (bao gồm cơ, mô liên kết, gân và dây chằng)". Các phương pháp "xoa bóp" đã được sử dụng rộng khắp từ hàng ngàn năm trước như một phương pháp tự nhiên điều trị cả tinh thần và thể chất.

Image title


Ngày nay, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy liệu pháp xoa bóp có thể cải thiện các chức năng của hệ thống bạch huyết, giúp điều chỉnh hormone và có thể ngăn chặn nhiều chân thương.

8 lợi ích của liệu pháp xoa bóp

  • Trị đau thắt lưng

Theo một nhận xét tổng quan của Cochrane về liệu pháp xoa bóp giảm đau thắt lưng mãn tính với 13 thử nghiệm lâm sàng, liệu pháp này có thể có lợi cho bệnh nhân bị đau thắt lưng trầm trọng cấp tính và mạn tính, đặc biệt khi kết hợp với các bài tập toàn diện và các phương pháp khác. Một số bằng chứng đã cho thấy phương pháp xoa bóp châm cứu (acupressure) có thể hiệu quả hơn cả xoa bóp cổ điển / Thụy Điển trong việc giảm đau thắt lưng.

  • Giảm viêm khớp, đau cơ xơ hóa, viêm túi thanh mạc và đau khớp  

Khoảng 35% tất cả những người được áp dụng liệu pháp xoa bóp cũng đã giảm thiểu được các cơn đau liên quan đến căng cơ, chấn thương, đau nhức và các tình trạng sức khỏe mãn tính. Các liệu pháp xoa bóp cũng giúp thư giãn cơ và khớp cứng hiệu quả, giảm các triệu chứng liên quan đến đau cơ xơ hóa – một hội chứng mãn tính đặc trưng bởi các cơn đau toàn thân, cứng khớp, mệt mỏi, những thay đổi về giấc ngủ, nhức đầu và co thắt cơ.

Image title


  • Hạ huyết áp

Theo báo cáo năm 2013 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Y tế Dự phòng, những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp xoa bóp có mức huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn, có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp và tiền tăng huyết áp.

  • Giảm thiểu trầm cảm, lo âu và mệt mỏi

Liệu pháp xoa bóp đã được chứng minh là có thể giúp giảm căng thẳng, cùng với trầm cảm và mệt mỏi kèm theo nó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của chứng trầm cảm thường bị kích hoạt bởi cơn đau chủ động và mãn tính, và chính sự trầm cảm đó sẽ dẫn đến căng cơ và đau cơ.

  • Điều chỉnh hoocmon và kiểm soát tiểu đường

Các liệu pháp thay thế hiện đang được sử dụng để điều trị các căn nguyên và các nguyên nhân gây viêm của bệnh tiểu đường bao gồm xoa bóp, thực phẩm chức năng, châm cứu, liệu pháp chữa bệnh bằng nước và yoga. Những liệu pháp này có vẻ hiệu quả trong việc giảm thiểu các triệu chứng tiểu đường và các yếu tố nguy cơ, cộng với chúng không có tác dụng phụ như các loại thuốc thông thường hoặc phương pháp điều trị bệnh tiểu đường khác.

Liệu pháp xoa bóp đã được khuyên dùng cho bệnh tiểu đường trong hơn 100 năm, và các nghiên cứu khác nhau cho thấy nó có thể giúp thư giãn, làm giảm các tổn thương thần kinh, giúp mọi người trở nên năng động hơn, hạn chế tâm trạng tiêu cực, cải thiện chất lượng chế độ ăn uống, khôi phục việc sử dụng hợp lý insulin, và làm giảm chứng viêm do sự mất cân bằng hormone.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Trung tâm Y tế Đại học Memorial ở Savannah, Georgia đã nhận thấy rằng liệu pháp xoa bóp Thụy Điển có thể giúp bệnh nhân ung thư giải quyết các triệu chứng bệnh và giảm căng thẳng, điều này có thể làm tăng khả năng hồi phục.

Liệu pháp xoa bóp Thụy Điển cho bệnh nhân ung thư đã cho thấy các kết quả tích cực với việc giảm bớt bốn mức độ: đau, khó chịu về thể xác, khó chịu về cảm xúc và mệt mỏi.

  • Giúp cai thuốc lá

Nghiên cứu của trường Đại học Y Miami đã cho thấy việc tự xoa bóp có thể giúp cai thuốc lá hiệu quả. Xoa bóp đã được chứng minh là có thể giảm thiểu lo âu liên quan đến thuốc lá, làm giảm sự thèm thuốc và loại bỏ các triệu chứng, cải thiện tâm trạng và giảm lượng thuốc hút.

Image title


  • Giúp cải thiện hiệu suất của vận động viên & ngăn chặn chấn thương trong thể thao

Một số loại xoa bóp bao gồm xoa bóp thể thao được thiết kế đặc biệt để tăng cường khả năng của vận động viên và phục hồi trong khi ngăn chặn các chấn thương như rách dây chằng hoặc chấn thương khi chạy. Ngày nay, các vận động viên thường xuyên được xoa bóp tại sân vận động hoặc nơi tập luyện để giúp thiết lập dòng máu và làm nóng cơ trước khi thi đấu hoặc tập luyện. Một số kiểu xoa bóp thể thao cũng sử dụng các phương pháp khác như hình dung, thiền và thở sâu để làm dịu hệ thần kinh và tăng cường khả năng phục hồi chấn thương giữa các sự kiện.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.