Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 Điều cần biết về bệnh zona ( giời leo)

Image title


Hầu hết chúng ta khi còn bé đều đã trải qua bệnh thủy đậu, hoặc ít ra chúng ta biết nó là gì. Nhưng bệnh zona, một bệnh nhiễm trùng do vi rút – được ví như hồn ma của bệnh thủy đậu, vẫn là một cái gì đó khiến cho nhiều người phải đau đầu.

 Vắc-xin thủy đậu  có tác dụng phụ là làm tăng nguy cơ bệnh zona ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 31 đến 40. Các chuyên gia tin rằng những rủi ro này đã tăng lên, vì thanh niên ngày nay rất ít có khả năng bị phơi nhiễm với bệnh thủy đậu .

Chúng tôi tin chắc rằng có rất ít người biết và hiểu rõ về bệnh zona, nhưng bạn nên tìm hiểu về nó. Nó không phải chỉ là một căn bệnh của người cao tuổi.Nó có thể xảy ra với bất cứ ai. Càng sớm được điều trị, sự lây nhiễm sẽ càng nhanh chóng được ngăn chặn.

Gần 1 trên 3 người sẽ bị bệnh zona ở bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời của mình.


Image title


Đó là một ước tính trên khoảng một triệu trường hợp mắc bệnh zona ở Mỹ mỗi năm. Bất cứ ai đã từng bị thủy đậu sẽ rất nhạy cảm với bệnh này, nguy cơ tăng lên khi chúng ta có tuổi. Bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nếu bạn đã bị suy giảm chức năng miễn dịch, chẳng hạn như bệnh HIV và các bệnh ung thư nhất định như ung thư bạch cầu và ung thư hạch, hoặc do dùng các thuốc ức chế hệ miễn dịch, chẳng hạn như steroid hoặc thuốc chống đào thải. Stress cũng có thể đóng một vai trò, nhưng vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Zona làm bạn căng thẳng và hiện thị trên da.


Image title


Mặc dù bệnh zona thường bắt đầu với các triệu chứng đau hoặc nhạy cảm, nhưng hầu hết mọi người đều sẽ bị nổi mụn rộp ngứa và đau đớn trên cơ thể, dọc theo các dây thần kinh bị viêm. Ví dụ, nếu bệnh zona liên quan đến một trong các dây thần kinh vùng ngực, thì bạn có thể bị nổi mụn rộp dọc theo một dải quanh phía bên phải hay bên trái bụng của bạn. Nếu nó liên quan đến các dây thần kinh sinh ba bên dưới da mặt, mụn có thể mọc quanh một mắt hoặc xuất hiện ở một bên của khuôn mặt hay cổ.

Không thể chữa khỏi


Image title


Sau khi hồi ph��c từ bệnh thủy đậu, virus không rời đi – nó chỉ ẩn núp bên dưới da, nằm im lìm trong mô thần kinh của bạn. Bạn không bao giờ có thể tống khứ vi rút này ra khỏi cơ thể. Nhưng khi nó được tái kích hoạt, bạn có thể dùng thuốc  kháng virus để giảm  mụn giộp nhanh hơn, đặc biệt là nếu được phát hiện sớm.

Nó có thể còn đau hơn cả việc sinh nở


Image title


Các bệnh nhân sẽ cảm thấy đau rát và ngứa dữ dội, các cơn đau nhói, và thậm chí còn cảm giác có cái gì đó đang bò dưới da. Cơn đau có thể cực kỳ nghiêm trọng, không giảm với thuốc giảm đau thông thường.

Cơn đau có thể còn kéo dài rất lâu sau khi mụn giộp đã biến mất


Image title


Có khoảng 10 đến 20% người mắc bệnh zona sẽ tiếp tục bị các triệu chứng thần kinh sau zona (PHN), một sự đau rát dây thần kinh mãn tính sau khi bệnh zona bùng phát, có thể là do sự viêm vẫn còn và / hoặc dây thần kinh bị tổn thương. Nguy cơ phát triển PHN, biến chứng thường gặp nhất của bệnh zona, sẽ tăng theo độ tuổi, với 80% các trường hợp PHN ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi. Cơn đau có thể nặng và gây suy nhược, và có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tuy nhiên cũng có một số người bị PHN trong nhiều năm. Tiêm vắc xin zona có thể giúp phòng ngừa.

Có vắc-xin ngừa bệnh


Image title


Một loại vắc-xin có tên là Zostavax, được giới thiệu vào năm 2006, đã được chứng minh trong một nghiên cứu là có thể giảm được một nửa tỷ lệ mắc bệnh zona ở người trên 60 tuổi. Vaccine có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh zona,  thậm chí còn hiệu quả  trong việc giảm nguy cơ phát triển cơn đau kéo dài. Thật không may, chỉ có khoảng 25% người cao niên được tiêm ngừa mỗi năm, theo số liệu của CDC.

Bệnh zona không lây nhiễm…trừ khi bạn chưa từng bị thủy đậu


Image title


Do virus varicella-zoster là tác nhân gây ra cả hai tình trạng, nên một người bị bệnh zona  rất dễ mắc bệnh thủy đậu nếu họ chưa từng bị bệnh này . Thủy đậu có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với người trưởng thành. Không giống như trẻ em chỉ bị phát ban và sốt trong một vài ngày, những người lớn bị bệnh thủy đậu có thể cần phải được chăm sóc đặc biệt. Vi rút có thể đi qua toàn bộ các bộ phận và nội tạng của cơ thể, bao gồm cả phổi. Tất nhiên là có rất nhiều khả năng bạn đã bị thủy đậu nhẹ nhưng lại không hề hay biết.

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là biện pháp phòng ngừa tốt nhất


Image title


Nếu bạn từ 60 tuổi trở lên, chủng ngừa bệnh zona sẽ giúp giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh. Và nếu bạn chưa từng bị thủy đậu, hãy tiêm ngừa thủy đậu. Nếu bạn dưới 60 và đã từng bị thủy đậu khi còn nhỏ, những lối sống lành mạnh sẽ hữu ích cho bạn. Đó chính là ngủ ngon giấc, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.