Hotline(24/7): 0901 32 58 58

8 ĐIều những gia đình dự định nhận con nuôi cần biết

Image title


Mặc dù đã có với nhau 3 đứa con nhưng vợ chồng chúng tôi vẫn quyết định nhận nuôi một đứa trẻ. Ban đầu, chúng tôi đến trung tâm cho nhận con nuôi. Họ chấp nhận yêu cầu này và sau đó chúng tôi đã phải chờ đợi trong một năm trời mà vẫn không nhận được bất kì tin tức gì. Cảm thấy thất vọng, chán nản, chúng tôi quyết định nhận nuôi một đứa trẻ ở nước khác. Quốc gia chúng tôi đồng ý nhận nuôi trẻ là Haiti bởi vì những chính sách được cải cách gần đây cho phép những người ngoại quốc có thể nhận nuôi một đứa trẻ đến từ Haiti. Một điều quan trọng được xem xét kĩ lưỡng trước khi nhận nuôi là Haiti, một nước nghèo ở bán cầu Tây đang rất cần sự giúp đỡ đặc biệt trong vấn đề nuôi con.

Chúng tôi bắt đầu tiến hành làm thủ tục vào 2 năm về trước và quyết định chờ đợi đến khi có một đứa trẻ thích hợp. Đã 367 ngày trôi qua, chúng tôi bắt đầu phát hoảng và ước gì mình biết được 8 điều sau trước khi nhận nuôi trẻ.


Image title


Mấu chốt quan trọng trong việc nhận nuôi là “tìm hiểu”

Có rất nhiều vấn đề ở Haiti mà chúng tôi chưa thực sự hiểu rõ khi bắt đầu quyết định nhận nuôi một đứa trẻ. Vì thế mà chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu về chính quyền ở Haiti và một số tin tức chính sự khác. Thông qua việc này, chúng tôi hiểu được vì sao vấn đề giấy tờ lại bị trì hoãn lâu đến vậy. Ngoài ra, vợ chồng chúng tôi còn tìm hiểu về nền văn hóa ở Haiti, nơi mà chúng tôi sắp sửa nhận nuôi một đứa trẻ. Tuy mọi việc ban đầu hơi khó khăn nhưng tôi tin đây là một trải nghiệm tuyệt vời cho cả gia đình.


Image title


Tham gia thành viên nhóm trên Facebook

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tham gia vào một nhóm nào đó trên Facebook khi vừa mới có suy nghĩ nhận nuôi một đứa trẻ từ Haiti. Nhưng khi được bạn bè giới thiệu tham gia vào một nhóm trên Facebook, tôi đã hoàn toàn cảm thấy vui mừng và yên tâm vì những thành viên trong nhóm cũng có hoàn cảnh tương tự. Họ thực sự hiểu và động viên tinh thần cho hai vợ chồng tôi. Hơn nữa, họ biết rất nhiều về vấn đề nhận nuôi trẻ. Rất nhiều người trong nhóm đã hoàn tất quá trình nhận nuôi nên tôi có thể nhờ họ chỉ dẫn và giúp đỡ mỗi khi tôi gặp khó khăn.


Image title


Khuyết điểm của mạng xã hội

Một khuyết điểm tôi nhận thấy trên trang mạng xã hội là dòng thời gian của tôi không trùng khớp với những thành viên trong nhóm. Khi một thành viên trong nhóm tiến thêm một bước trong quá trình nhận nuôi, tôi sẽ tính mất bao nhiêu ngày/tháng để họ đạt được mục tiêu. Và khi tôi liên hệ họ tìm hiểu về vấn đề thì phải mất cả vài ngày sau họ mới bắt đầu trả lời thư của tôi.


Image title


Cảm thấy bất lực

Ban đầu, thực sự có rất nhiều việc phải thực hiện như điền vào giấy tờ, đến trung tâm nhận nuôi trẻ và hoàn thành một khóa học dành cho bố mẹ nuôi. Chúng tôi đã thực sự rất bận nhưng đến khi mà mọi giấy tờ thủ tục đã được hoàn tất, mọi thứ mà chúng tôi có thể làm là ngồi xem lại mớ giấy tờ và chờ đợi. Khi những giấy tờ được chuyển sang Haiti, chúng tôi không thể nào biết được tiến trình và cơ quan chức năng đang làm gì với chúng. Không có cách nào để liên lạc với chính quyền Haiti, tất cả những gì chúng tôi có thể trông đợi là những tin nhắn được gửi thông qua trung tâm nuôi nhận trẻ. Và nếu như đến giây phút này có ai hỏi rằng bạn đã hiểu được những gì ở bản thân, tôi sẽ nói với họ là tôi không giỏi trong việc chờ đợi. Chờ đợi làm chúng tôi mệt mỏi.


Image title


Không phải ai cũng có thể nhận nuôi trẻ

Một vài người không tư vấn cho chúng tôi về những thủ tục nhận nuôi trẻ. Họ thậm chí còn không thông cảm cho những gì chúng tôi đã trải qua. Một số khác lại chỉ trích chúng tôi là những ông bố bà mẹ vô trách nhiệm và thiếu quan tâm đến những đứa con ở nhà. Đó cũng chính là lúc tôi nhận ra không phải ai cũng có thể nhận nuôi trẻ. Và không phải ai cũng thực sự hào hứng, thấu hiểu hay thông cảm. Có thể họ chưa có đủ khả năng và tấm lòng để trở thành bố mẹ nuôi nhưng chúng tôi thì có thể.


Image title


Từ bỏ

Vấn đề thủ tục và sự chờ đợi tin tức từ Haiti thực sự làm tôi mệt mỏi. Đây có lẽ là điều khó khăn nhất từ trước đến giờ trong cuộc đời tôi. Chính quyền ở Mỹ và Haiti thực sự làm tôi phát điên. Đôi lúc tôi chỉ muốn hét toáng lên: “Được thôi, nếu như nhận con nuôi khó khăn đến vậy, tôi đồng ý từ bỏ”. Nhưng chúng tôi không thể làm như vậy, chỉ đơn giản là không thể. Chúng tôi nhận ra rằng việc nhận nuôi trẻ không chỉ cho bản thân chúng tôi mà đó còn là quyền của một đứa trẻ xứng đáng có được một gia đình thay vì phải ở trong trại mồ côi.


Image title


Tôi muốn nhận nuôi thêm nhiều đứa nữa

Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng thực sự là tôi đã suy nghĩ về vấn đề nhận nuôi trẻ ở những nơi khác sau khi thủ tục nhận nuôi trẻ lần này hoàn thành. Liệu tôi có nên nhận nuôi một đứa trẻ trong nước? Hay nhận nuôi một đứa từ nước khác? Có quá nhiều lựa chọn để xem xét. Thông qua quá trình nhận nuôi trẻ tôi thực sự thấy rằng nhu cầu cho những bố mẹ nuôi ở nước Mỹ là cực kì lớn. Càng biết nhiều về những đứa trẻ mồ côi khao khát có một mái ấm gia đình, vợ chồng chúng tôi lại càng muốn giúp đỡ chúng.


Image title


Nhận nuôi trẻ là một trải nghiệm tuyệt vời giúp tôi mạnh mẽ hơn

Tuy phải mất rất nhiều thời gian cho quy trình thủ tục nhưng sau tất cả những trải nghiệm này như một cuộc hành trình giúp tôi mạnh mẽ hơn rất nhiều và tôi biết ơn vì điều này.

Sự chờ đợi của chúng tôi vẫn chưa đến hồi kết thúc nhưng 8 lời khuyên này là động lực giúp hai vợ chồng tôi luôn vững tin mà tiến về phía trước. Tôi đã học được nhiều bài học quý giá và khám phá nhiều điều ở bản thân mình sau 2 năm. Quan trọng hơn hết, chúng tôi có động lực và niềm tin vào một ngày kia một đứa trẻ Haiti sẽ có thể cùng đồng hành với vợ chồng chúng tôi trong chuyến hành trình mang tên “Gia đình”.

BÍCH HẠNH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.