Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 vị trí dễ nhiễm nấm men trên cơ thể

Nhiễm nấm men là căn bệnh thường xảy ra với phụ nữ, ở vị trí vùng kín – âm đạo, gây nhiều cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng, gây ra bởi một loại nấm gọi là candida, khiến nhiều nơi trong cơ thể cảm thấy ngứa ngáy. Điều đáng mừng là tất cả các trường hợp nhiễm nấm men, dù là ở bộ phận nào trên cơ thể, thì đều có thể được điều trị bằng thuốc theo toa hoặc kem bôi ngoài da.

Image title

Không phải chỉ có nấm men là thủ phạm duy nhất của chứng nhiễm nấm men. Khi nấm men phát triển vượt trội các "vi khuẩn tốt" khác trong cơ thể, sự nhiễm trùng sẽ bắt đầu hình thành. Những nhân tố làm tăng độ ẩm như sự đổ mồ hôi, quan hệ tình dục hoặc mặc quần áo ẩm ướt quá lâu cũng tạo ra môi trường hoàn hảo cho nấm men phát triển mạnh trong âm đạo.

Dưới đây là 7 vị trí khác trên cơ thể cũng dễ dàng bị nhiễm nấm men:

1. Da

Nấm men có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể vẫn giữ độ ẩm không đổi, song những bệnh nhân tiểu đường và suy giảm miễn dịch thường là những người gặp phải điều này. Do cơ thể không thể chống lại sự lây nhiễm một cách nhanh chóng, bác sĩ thường kê toa cho người bệnh một loại thuốc tác dụng mạnh hơn và có hiệu lực dài hơn là kem bôi ngoài da.

Nhiễm nấm men cũng có thể phát triển dưới nếp gấp da, và một loại kem bôi ngoài da sẽ giúp loại sạch nấm men nếu nó chỉ phát triển trên một vùng da nhỏ. Đối với các nhiễm trùng toàn thân lan rộng đến các vùng lớn hơn, giải pháp chữa trị thường là uống thuốc theo toa.

2. Chân

Nấm men cũng có thể xuất hiện ở vùng bàn chân. Vớ hoặc giày ẩm do mồ hôi có thể là nguyên nhân của bệnh, vì vậy hãy giữ cho bàn chân luôn sạch sẽ,không có độ ẩm cao để ngăn nấm men phát triển giữa các ngón chân. Loại nhiễm nấm này có thể được chữa trị tốt bằng các loại kem chống nấm không theo toa.

3. Miệng

Image title

Nhiễm nấm men ở miệng rất phổ biến, nhất là ở trẻ em đang bú mẹ hoặc bú sữa bình. Khi bú sữa, nếu đứa trẻ chưa chịu nuốt, sữa có thể được giữ lại ở vùng lưỡi, gây nhiễm trùng. Thông thường, bác sĩ sẽ chọn một liệu pháp kháng nấm bằng thuốc uống để làm sạch vết loét và các mảng trắng trên lưỡi.

4. Ngực

Các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ có xu hướng bị nhiễm nấm ở vùng vú. Miệng của em bé có thể thay đổi độ cân bằng pH và khi độ ẩm cao hơn, nấm men sẽ phát triển. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra ở vùng dưới ngực do mồ hôi. 

Để ngăn ngừa nấm men phát triển, hãy luôn giữ vùng da đó được sạch sẽ, đồng thời tránh mặc chiếc áo ngực ướt do đổ mồ hôi khi tập luyện trong thời gian quá lâu. Giống như các bệnh nhiễm trùng nấm da khác trên da, các loại kem chống nấm sẽ giúp chữa trị nấm men hiệu quả ở các vùng da này. Nếu nhiễm trùng lây lan, hãy đến gặp bác sĩ để xem liệu bạn có cần phải uống thuốc hay không.

5. Thực quản

Image title

Một số thuốc uống được sử dụng để điều trị các vấn đề khác trong thực quản có thể gây ra tình trạng nấm men để phát triển ở khu vực đó. Bệnh nhiễm nấm men ở cổ họng thường xảy ra ở các bệnh nhân suy giảm miễn dịch, dù họ đang trải qua hóa trị hoặc có bệnh tự miễn dịch. Nếu chứng nhiễm nấm men thực quản xảy ra với bạn, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn các giải pháp thuốc uống theo toa để điều trị nấm men một cách nhanh chóng.

6. Mông

Nhiễm nấm âm đạo có thể lan sang vùng mông. Khi nữ giới có dấu hiệu ngứa âm đạo và sau đó là ngứa vùng da trên mông hoặc giữa hai má mông, tức là sự nhiễm trùng có thể được truyền qua tay gãi. Đối với một bệnh nhiễm nấm men, việc áp dụng các loại kem chống nấm men lên da sẽ giúp điều trị nhiễm trùng.

7. Dương vật

Có khoảng 15% đến 20% đối tượng người bị nhiễm nấm men ở vùng dương vật. Nhiễm nấm men có thể không phải lúc nào cũng có triệu chứng, chỉ đôi khi người mắc phải sẽ cảm thấy ngứa và rát ở vùng viêm nhiễm. 

Tương tự như mọi vùng khác trên da, sự nhiễm nấm men ở dương vật cũng hình thành do độ ẩm bổ sung từ các chất lỏng của cơ thể, như mồ hôi, từ đó tạo ra một môi trường thân thiện cho men. Việc tập thể dục mà không thường xuyên thay đồ lót ẩm là nguyên nhân chủ yếu gây nấm men. Phương pháp điều trị là sử dụng các loại kem chống nấm ngoài da.

                                                                                      Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.