Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 triệu chứng viêm khớp lạ lùng mà mỗi phụ nữ cần phải biết

Bạn đã biết đau nhức và đau khớp là dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Nhưng đau không phải là triệu chứng duy nhất mà một người bị chứng viêm khớp có thể phải đối mặt.

Thạc sĩ Kevin Shea, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình thuộc Hệ thống Y tế St Luke ở Boise, cho biết: "Trong rất nhiều trường hợp, người bệnh thường nhận thấy những dấu hiệu khác xuất hiện trước khi họ bị đau.”

Image title

Có hơn một chục loại viêm khớp khác nhau, và mỗi loại cũng có những triệu chứng khác nhau. Ngoài ra, mỗi bệnh nhân viêm khớp cũng có thể trải nghiệm bệnh theo cách của riêng mình.

Vì sao cần phải để mắt đến những triệu chứng này? Thạc sĩ Shea cho biết: “Tùy vào loại viêm khớp mà bạn bị, nếu phát hiện sớm thì bác sĩ có thể giúp bạn làm chậm sự tiến triển của nó”. Việc phát hiện sớm cũng có thể cho bác sĩ của bạn cơ hội sử dụng thuốc chống viêm, hoặc đề nghị bạn thực hiện những thay đổi lối sống để năng động hơn.

Vậy những triệu chứng không đau đớn mà bạn cần chú ý đến là gì? Hãy đọc tiếp.

Sự căng cứng

Đối với rất nhiều người, bệnh viêm khớp bắt đầu với cảm giác cứng khớp. Bạn cố gắng uốn cong hoặc kéo thẳng khớp nhưng không được và cảm giác rất cứng. Thậm chí còn có thể khó di chuyển hay cử động sang một bên. Sự cứng chắc này có thể xảy ra bất cứ lúc nào (hoặc luôn có thể xảy ra), nhưng thường nặng hơn vào sáng sớm.

Sưng

Hãy so sánh cổ tay trái hoặc đầu gối trái với cổ tay phải hoặc đầu gối phải của bạn. Nếu một bên trông lớn hơn hoặc sưng hơn bên kia và bạn không hề bị chấn thương gần đây, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Đôi khi sự sưng tấy thường xuất hiện vào cuối ngày. Ngoài ra, sưng cũng có thể kèm theo cảm giác cứng khớp.

Cảm giác như các khớp chạm vào nhau

Image title

Nếu bạn có cảm giác các gân đầu gối và cổ tay của mình như thể bị trói chặt hoặc "đánh" vào nhau thì đó là một triệu chứng sớm của viêm khớp. Đôi khi triệu chứng này có thể xuất hiện trước khi cơn đau xảy đến.

Mệt mỏi

Thạc sĩ Shea cho biết: "Không giống với bệnh thoái hoá khớp (các khớp bị mài mòn từ từ), viêm khớp dạng thấp là một tình trạng trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các khớp của bạn. Điều này có thể dẫn đến viêm, cả cấp tính (trong hoặc xung quanh khớp) và hệ thống (trên toàn cơ thể). Viêm hệ thống có liên quan đến viêm khớp dạng thấp có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi một cách bất thường.

Sốt hoặc chán ăn

Đây là hai triệu chứng có liên quan với các loại viêm hệ thống xuất phát từ viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis – RA). Vì những người bị RA thường có xu hướng bị phát ban hoặc tình trạng viêm gia tăng theo thời kỳ nên những triệu chứng này đôi khi có thể bùng phát mạnh tại thời điểm và biến mất thời điểm khác.

Tấy đỏ hoặc vỉ rộp trên da

Trong một số trường hợp, những người bị viêm khớp có thể nhận thấy khớp của họ bị tẩy đỏ hoặc kích ứng, ngay cả khi họ không bị đau. Ngoài ra, một dạng của bệnh được gọi là "viêm khớp vẩy nến" cũng có thể gây ra các vấn đề tấy đỏ và vảy ngoài da.

Phạm vi hoạt động kém

Image title

Cổ tay hoặc mắt cá của bạn dường như khó cử động hơn trước đây. Bạn muốn lấy một cuốn sách trên cao nhưng vai của bạn không muốn nâng cánh tay của bạn lên. Những vấn đề này và các vấn đề về cử động khác thường có liên quan đến chứng viêm khớp, đặc biệt nếu kèm theo cơn đau.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.