Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 thói quen không ngờ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường

Không chỉ béo phì hay thói quen ăn uống nghèo dinh dưỡng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số thói quen hàng ngày có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Image title

1. Bạn đang cắt giảm lượng cà phê

Thói quen uống cà phê của bạn có thể không phải là một điều xấu. Nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê (chứa hoặc không chứa caffein) có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một phân tích nghiên cứu của Harvard cho thấy những ai nhấm nháp 6 ly cà phê mỗi ngày có ít hơn 33 % phát triển bệnh so với người không uống cà phê. Một số thành phần trong cà phê dường như có thể làm giảm đề kháng insulin và thúc đẩy sự trao đổi glucose, tăng cường quá trình chuyển đổi glucose thành năng lượng.

2. Bạn thường xuyên là “cú đêm”

Image title

Nếu đêm là thời gian yêu thích của bạn trong ngày, bạn có thể vô tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của mình. Một nghiên cứu của Hàn Quốc gần đây cho thấy rằng những người thức đến nửa đêm về sáng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn những người ngủ sớm, cho dù họ có thể vẫn ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày.
Những ai thức khuya có xu hướng tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều hơn từ TV và điện thoại di động, điều này có liên quan đến giảm độ nhạy cảm insulin và giảm điều chỉnh lượng đường trong máu,. Thức khuya cũng khiến chất lượng giấc ngủ kém và mất ngủ, có thể phá vỡ sự trao đổi chất của bạn.

3. Chế độ ăn uống của bạn chứa ít men vi sinh

Nguy cơ của bệnh tiểu đường tăng lên khi bạn có lượng vi khuẩn xấu nhiều hơn vi khuẩn tốt trong ruột. Dạ dày của bạn cần vi khuẩn tốt (được gọi là vi sinh) để tiêu hóa hiệu quả.
Lương vi khuẩn quá thấp có thể dẫn đến tình trạng viêm ruột và sau cùng là đề kháng insulin. Ăn các thực phẩm như sữa chua, dưa  chua, cải chua, và một số loại pho mát để tăng lượng vi sinh.

4. Bạn hâm thức ăn trong lò vi sóng trong hộp nhựa

Image title

Hâm nóng thực phẩm trong hộp nhựa có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển. Các nhà nghiên c���u cho thấy hai hóa chất được sử dụng trong sản xuất các bọc nhựa và hộp nhựa đựng thực phẩm mang đi có liên quan đến việc tăng nguy cơ tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Các hóa chất này có tác hại tăng sức đề kháng insulin, tiền thân của bệnh tiểu đường cũng như huyết áp cao.

5. Bạn không hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời

Bạn nên bảo vệ mình khỏi các tia gây ung thư có hại của ánh nắng mặt trời, nhưng tránh ánh sáng mặt trời hoàn toàn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Theo một nghiên cứu của Tây Ban Nha, những người bị thiếu hụt vitamin D có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tiền tiểu đường, bất kể trọng lượng của họ. Các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin D trong ánh nắng mặt trời đóng một vai trò đảm bảo hoạt động tuyến tụy sản xuất insulin đầy đủ giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Nếu cần bạn nên uống thuốc bổ sung để tăng vitamin D trong cơ thể, cũng như ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, sữa giàu vitamin D hay ngũ cốc.

6. Bạn dành cả ngày để xem TV

Image title

Một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh cho thấy mỗi giờ dành ra để ngồi xem TV làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường gần 4 phần trăm. Ngồi quá nhiều có thể dẫn đến trữ chất béo nội tạng, làm tăng chu vi vòng eo của bạn. Bụng có cân nặng cao làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường bằng cách giảm độ nhạy cảm insulin của cơ thể của bạn.

7. Bạn bỏ ăn sáng

Bỏ ăn sáng khi chỉ khiến bạn ăn thêm vào cuối bữa sáng mà cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Khi cơ thể không có thức ăn, nồng độ insulin bị phá vỡ làm khả năng kiểm soát đường trong máu bị hạn chế.

                                                                                                    Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.