Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 phương pháp điều trị mới cho chứng trầm cảm

Hơn 350 triệu người trên thế giới bị trầm cảm. Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến người trưởng thành, hiện nay trầm cảm ở tuổi vị thành niên cũng đang gia tăng. Mặc dù có nhiều loại thuốc chống trầm cảm, 10-20% người bị trầm cảm vẫn cần phải điều trị trầm cảm đặc biệt.

Image title

Tuy nhiên gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các phương pháp điều trị mới rất có tiềm năng cho việc điều trị trầm cảm. Từ việc trị liệu bằng trò chơi điện tử cho đến trị liệu bằng điện hay kích thích xuyên âm để đi sâu vào não, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang khám phá những cách mới để điều trị chứng trầm cảm.

Trò chơi điện tử

Có nhiều người cho rằng các trò chơi điện tử không tốt chút nào nhưng thực chất nó có thể chống lại trầm cảm. Một nghiên cứu gần đây của UC San Francisco và Đại học Washington trên một trò chơi được thiết kế đặc biệt, được gọi là EVO, cho thấy cải thiện trầm cảm ở người lớn tuổi. EVO được thiết kế để tập trung vào vấn đề kiểm soát nhận thức về trầm cảm ở những người bị trầm cảm hay khó khăn trong việc sử dụng trí nhớ trong đời sống và công việc. 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi chức năng nhận thức được cải thiện, tâm trạng và trầm cảm cũng v���y. Các trò chơi hoạt động cũng như các liệu pháp điều trị trầm cảm thông thường khác trong các thử nghiệm nhỏ. Về sau, nhiều nghiên cứu cũng đã được thực hiện và đạt được kết quả tốt đối với liệu pháp trị trầm cảm đặc biệt này.

Nấm ma thuật

Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra các chất gây ảo giác có trong nấm ma thuật như psilocybin có tác dụng tích cực đối với chứng trầm cảm lâm sàng, lo lắng, nghiện rượu, và các bệnh mãn tính khác.

Image title

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Psychiatry sinh học cho thấy tác dụng cải thiện tinh thần của psilocybin ở những người tình nguyện khỏe mạnh. Ngoài ra các nghiên cứu nhỏ từ Đại học New York và Đại học Johns Hopkins cho thấy hợp chất này giảm trầm cảm kéo dài đáng kể ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Mặc dù các nghiên cứu nói chung cho đến nay vẫn còn những nghiên cứu nhỏ, nhưng những phát hiện ban đầu cho thấy các chất gây kích thích thần kinh như psilocybin có thể giúp giải quyết nhanh chóng và mang lại những lợi ích lâu dài cho những người bị trầm cảm.

Kháng viêm

Chúng ta đều biết rằng viêm có thể gây tổn hại mô, nhưng ít người biết rằng nó cũng gia tăng trầm cảm. Năm 2013, một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người dùng thuốc kháng viêm điều trị bệnh tự miễn đã làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác từ năm 2015 cho thấy những bệnh nhân trầm cảm lâm sàng bị viêm nhiều hơn 30% so với người bình thường. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được rõ ràng là trầm cảm gây viêm hay ngược lại, vì vậy cần thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết quả cuối.

Ketamine

Mặc dù nổi tiếng là một loại chất gây nghiện, ketamine đã được chứng minh là một liệu pháp điều trị trầm cảm. Các loại thuốc điển hình điều trị trầm cảm có thể mất đến tám tuần để bắt đầu có tác dụng. Mặt khác, Ketamine có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và ý nghĩ tự tử chỉ trong hai giờ. Một thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành xem xét tác dụng của ketamine lên não và khả năng điều trị trầm cảm nhanh.

Trị liệu bằng điện (ECT)

ECT đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi nó được sử dụng lần đầu tiên ở Hoa Kỳ hơn 70 năm trước đây. Trong quá trình điều trị ECT, chuyên viên sẽ cho một dòng điện nhỏ đi đến não để gây ra một cơn động kinh ngắn. Việc điều trị chỉ mất vài phút, nhưng lại khiến bệnh nhân bị mê trong vài giờ. Bệnh nhân thường điều trị 3 lần mỗi tuần trong suốt 2 đến 4 tuần và thường nhận thấy sự cải thiện sau một tuần.

Image title

Điều trị ECT được dùng ở những người bị trầm cảm trầm trọng, những người không đáp ứng các phương pháp điều trị trầm cảm khác như thuốc men và liệu pháp trò chuyện tâm lý truyền thống. Nhưng liệu pháp này có thể gây ra các phản ứng phụ tiêu cực như nhầm lẫn, mất trí nhớ tạm thời hoặc lâu dài, các vấn đề về tim và nhức đầu.

Kích thích não sâu

Giống như ECT, kích thích não sâu sử dụng điện để tác động vào các vùng cụ thể của não. Mặc dù ban đầu nó được phát triển để điều trị bệnh Parkinson nhưng kích thích não sâu cũng đang được thử nghiệm để điều trị chứng trầm cảm. Điều trị kích thích não sâu đòi hỏi phải phẫu thuật đặt một cặp điện cực vào não và nối chúng với một máy phát điện nhỏ được cấy vào ngực. Tuy nhiên, đây vẫn là một quy trình thử nghiệm với các tác dụng phụ và lợi ích lâu dài chưa rõ.

Kích thích từ xuyên âm

Thông thường khi phương pháp điều trị khác không thành công, bác sĩ thường sử dụng phương pháp kích thích xuyên âm để tác động lên các tế bào não. Các xung từ ngắn, cường độ cao tạo ra một dòng điện để kích hoạt các vùng não, thường ít tác động ở những người bị trầm cảm. ĐIều trị xuyên âm không xâm lấn, tuy nhiên tác dụng cũng như tác dụng phụ của nó vẫn chưa được nghiên cứu rõ rệt.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.