Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh hen suyễn

1. Để giày trong nhà

Đế giày là nơi dễ hấp thu những chất gây dị ứng như phấn hoa, ragweed,… Nếu bạn dị ứng với chúng thì việc để giày trong nhà càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. “Các chất dị ứng là nguyên nhân gây tắc nghẽn khí quản và gây khó thở”. Bạn nên giữ sàn nhà sạch sẽ bằng cách thường xuyên lau dọn và bao giờ cũng tập thói quen để giày ngoài cửa. Vệ sinh cơ thể và giặt giũ quần áo, giày dép để loại bỏ đi các vi khuẩn gây bệnh.

Image title


2. Không đóng kín cửa khi lái xe

Ai cũng muốn mở cửa kính để tận hưởng không khí trong lành nhưng lại không biết rằng bụi, phấn hoa lại đang xâm nhập vào xe. Nghiêm trọng hơn vào những ngày thời tiết lạnh, nếu không đóng kín cửa xe, không khí lạnh ảnh hưởng không tốt đến phổi làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn. Vì thế, hãy luôn hạ kính mỗi khi lái xe.

3. Đặt máy lọc không khí vào nhầm chỗ

Image title

Máy lọc không khí chỉ có thể hút lông thú, khói thuốc và bụi nếu được đặt gần những nơi như trên. Vì thế, đừng nên đặt máy ở góc nhà mà hãy đặt máy ở nơi bạn cảm thấy không khí không được sạch, nơi có nhiều luồng khí. Để máy được vận hành tốt, bạn nên vệ sinh máy thường xuyên. Không chỉ có máy lọc mà máy hút bụi, hoặc máy lạnh cũng nên được chùi rửa thường xuyên.

4. Thuốc giảm đau

Việc sử dụng aspirin, ibuprofen và naproxen thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn và gây viêm khí quản. Nếu thấy có gì bất thường sau khi sử dụng các loại thuốc trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

5. Sử dụng sai dụng cụ dọn vệ sinh

Image title

Bất kì sản phẩm tẩy rửa nào có mùi nồng, hoặc sử dụng nước hoa hay sử dụng các chất phun hóa học đều có thể dẫn đến viêm phế quản, khó thở và ho. Nếu có nguy cơ bị hen suyễn, bạn nên hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa hóa học mà thay vào đó hãy trộn giấm táo với nước để lau chùi nhà cửa. Giấm táo chứa chất chống khuẩn, chống nấm và là sản phẩm thay thế tốt nhất. Bạn vẫn có thể sử dụng các sản phẩm chùi rửa miễn là chúng không mùi.

6. Bơi lội

Mặc dù bơi lội tốt cho những ai mắc bệnh hen suyễn nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy dành nhiều thời gian ở những hồ bơi chứa nhiều clo làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn và các bệnh về hô hấp khác. Nếu mắc các triệu chứng như: khó thở, nghẹt mũi, mắt đỏ và ngứa ngáy sau khi bơi thì bạn nên hạn chế đi bơi thường xuyên.

7. Nến thơm

Nến thơm mang lại sự lãng mạn nhưng những hóa chất có trong mùi hương khi thắp khiến những ai mắc hen suyễn và các bệnh hô hấp khác cảm thấy khó thở.

                                                                                                                                    Hà Phương


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.