Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 người phụ nữ tài năng trong lĩnh vực công nghệ

Bà ấy là người viết ra chương trình máy tính đầu tiên

Augusta Ada King, bá tước Lovelace, hay còn gọi là "Ada Lovelace", đã từng làm việc với chiếc máy tính lâu đời nhất, được gọi là “cỗ máy phân tích” trong những năm của thế kỉ 19. Là con gái của nhà thơ Lord Byron, King rất thích thú với việc viết lách, nhưng lại theo một cách khác hẳn với cha của bà. Chính vì thế, bà đã sáng chế ra một thuật toán cho bộ máy và được xem là chương trình máy tính đầu tiên.

Image title

Bà là người có sức ảnh hưởng đến sự ra đời của công nghệ Bluetooth và Wi-Fi

Hedy Lamarr, một nữ diễn viên nổi tiếng đã từng xuất hiện trong các bộ phim kinh điển như Tortilla Flats và Dishonored Lady, là người đã gợi ý cho nhà sáng chế George Antheil phát minh ra một kỹ thuật truyền tín hiệu vô tuyến mà chính là tiền thân của công nghệ kết nối Bluetooth và Wi-Fi sau này.

Bà là người đã thay đổi cách vận hành của máy tính    
Image title

Grace Hopper, một đô đốc của Hải quân Hoa Kỳ, chính là người có công trong việc tạo ra ngôn ngữ lập trình hiện đại được sử dụng bởi những hãng phần mềm như Microsoft. Bà tin rằng ngôn ngữ lập trình nên được sử dụng tiếng Anh thay vì mã máy, và điều đó đã làm nên nền tảng của cuộc cách mạng công nghệ vào giữa thế kỉ 20. Hopper cũng chính là người phát minh ra thuật ngữ "gỡ rối" (debugging) khi bà lấy một con bướm bị mắc kẹt ra khỏi máy tính.

Bà là người đã làm cho máy tính trở nên thân thiện hơn

Image title

Chuyên gia thiết kế đồ họa Susan Kare đã tạo ra rất nhiều biểu tượng, phông chữ, và các yếu tố hài hước khác cho máy tính mà vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Bà chính là người đã tạo ra các biểu tượng đang được sử dụng rộng rãi trong các chương trình chỉnh sửa hình ảnh ngày nay như "Command", "Paint bucket", phông chữ "Chicago", và hơn thế nữa.

Bà là người đã góp phần vào việc phát minh ra internet

Radia Perlman có thể được xem là "mẹ đẻ của internet", vì các giao thức mạng mà bà phát triển trong những năm 80 đã giúp đặt nền móng cho các kết nối internet mà ngày nay không thể thiếu.

Bà là người đã mang mạng không dây đến gần với bạn

Janie Tsao là người đồng sáng lập công ty mạng Linksys cùng với chồng của bà, Victor. Linksys là một công ty nổi tiếng với nhiều router bán chạy nhất, và được sử dụng rộng rãi nhất.

Image title

Sheryl Sandberg, người đồng sáng lập ra Google.org khi vẫn còn làm việc tại Google, là người đã chứng minh cho mọi người thấy rằng công nghệ và hoạt động từ thiện có thể đi đôi với nhau. Kể từ đó, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên làm việc cho Facebook và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Lean in: Phụ nữ, Cống hiến, và Ý chí vươn lên, truyền cảm hứng cho một thế hệ phụ nữ hoàn toàn mới để nối bước bà thực hiện công việc này.

                                                                                         Hà Phúc

(http://rd.com/culture/women-in-technology/)

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.