Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 lý do khiến thói quen tập chạy của bạn không hỗ trợ giảm cân

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng chạy bộ giúp giảm cân nhanh hơn, người ta cũng tìm thấy được những lợi ích giảm cân từ việc đi bộ. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn tập trung tập luyện tối đa khi đi bộ thì tác dụng giảm cân của nó cũng không hề thua việc chạy bộ đâu nhé. Dưới đây là 7 lý do khiến việc đi bộ của bạn không giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Image title

1. Vấn đề: đi bộ cùng khoảng cách mỗi ngày

Vì sao nó không giúp giảm cân: dù bạn tập máy chạy bộ hoặc chạy bộ ngoài trời, tập cùng một nhịp độ và khoảng cách sẽ khiến bạn chóng chán. Nhưng trên hết, cơ thể bạn thích nghi nhanh chóng với hoạt động của bạn. Nhanh như thế nào? Thông thường trong vòng 2-3 tháng, tùy thuộc vào mức độ tập thể dục của bạn, có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy lượng calo ít hơn so với những ngày đầu tập luyện.

Image title

Cách sửa chữa: Đi bộ nhiều cách khác nhau. Đơn giản như đi một con đường khác hoặc mặc nhiều lớp áo khi đi bộ. Sau 3 tháng, thay đổi thử thách khác để việc tập luyện thêm hiệu quả.

2. Vấn đề: Đi bộ cùng một tốc độ

Tại sao nó không giúp giảm cân: Đi bộ với tốc độ như nhau mỗi lần sẽ đốt cháy chất béo, nhưng sau đó thì cơ thể sẽ tự hiệu chỉnh lại và không đạt được hiệu suất như ban đầu.

Cách sửa chữa: Dùng ba nguyên tắc khi đi bộ: đi khởi động, đi vừa phải và đi mạnh (càng đổ mồ hôi càng tốt). Tập mỗi nguyên tắc ít nhất một lần trong tuần, đặc biệt những ai mới tập. Thậm chí tốt hơn bạn có thể tập cả ba một lượt: đi khởi động trong 2 phút, đi với tốc độ vừa phải trong một phút, rồi sải bước mạnh mẽ trong 30 giây. Lặp lại trong 20 đến 30 phút.

3. Vấn đề: cơ yếu

Tại sao nó không giúp giảm cân: Cơ bụng yếu khiến bạn có tư thế đi bộ kém, hô hấp kém dẫn đến hiệu suất không cao. Không chỉ cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi nhanh hơn mà bạn còn có nguy cơ chấn thương.

Image title

Làm thế nào để khắc phục: Tập luyện để tăng cường các nhóm cơ bụng và các cơ khác trên cơ thể.

4) Vấn đề: Không theo dõi chế độ ăn uống của bạn

Tại sao nó khiến bạn khó giảm cân: Mọi người thường nạp nhiều năng lượng hơn năng lượng đốt cháy khi đi bộ. Nếu không lưu ý điều này thì bạn không thể giảm cân hiệu quả.

Làm thế nào để khắc phục: Hãy thử viết ra tất cả mọi thứ bạn ăn và uống trong một vài ngày. Nếu bạn cần phải cắt giảm thực phẩm thì hãy bổ sung thêm rau và chất xơ.

5) Vấn đề: Sải chân quá dài

Tại sao nó khiến bạn khó giảm cân: Bước dài khiến bạn mỏi và không bước được nhiều dẫn đến không tiêu thụ nhiều calo.

Image title

Làm thế nào để khắc phục: Kiểm tra sải chân bằng cách giơ 1 chân lên trước đến khi nó có xu hướng tự rơi xuống. Áp dụng với chân còn lại đến khi bạn thấy được sải chân phù hợp với mình.

6) Vấn đề: mang giày sai quy cách

Tại sao nó khiến bạn khó giảm cân: Khó có thể đi bộ nhiều với một đôi chân đau. Mang giày sai cách (giày cũ, giày quá nhỏ, không phù hợp) không chỉ khiến bạn đau chân mà còn gây ra các chấn thương như trật khớp, căng cơ,…

Làm thế nào để khắc phục: Hỏi ý kiến của chuyên gia về việc chọn giày và mua một đôi phù hợp với bàn chân. Thường xuyên thay giày đi bộ mỗi 3 đến 5 tháng.

7) Vấn đề: không ghi nhận chế độ tập

Tại sao nó khiến bạn khó giảm cân: Nếu bạn không thể kiểm soát chế độ tập của bạn thì việc giảm cân sẽ vô cùng khó khăn.

Làm thế nào để khắc phục: Dùng một quyển sổ ghi nhận thời gian, tốc độ, và khoảng cách đi bộ. Mỗi tuần, cố gắng cải thiện một chỉ số. Ví dụ bạn có thể đi bộ nhanh hơn hoặc lâu hơn để cải thiện khả năng tập luyện của mình.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.