Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 lý do chu kì kinh nguyệt “nặng” hơn bình thường

Khi nói đến kinh nguyệt, không phải tất cả các chu kì đều diễn ra như nhau. Một số phụ nữ trải qua chu kỳ kinh nguyệt nặng nề hơn. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng nếu kinh nguyệt của mình ra nhiều hơn người khác, hay nhận thấy có sự thay đổi về lượng kinh nguyệt trong các chu kỳ.

Image title


Dưới đây là 7 lý do, từ việc kiểm soát sinh sản cho đến việc những vấn đề nghiêm trọng về y khoa sẽ giải thích tại sao một số người có nhiều kinh nguyệt hơn những người khác.

Thay đổi sự kiểm soát sinh sản

Trên thực tế, một số bác sĩ cho rằng các thuốc ngừa thai nội tiết tố thường điều tiết và giảm kinh nguyệt. Một số bác sĩ cũng kê đơn các loại thuốc này với mục đích làm ít đi lượng kinh nguyệt có trong mỗi chu kỳ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chuyển sang dùng thuốc không hormone hoặc ngừng uống thuốc tránh thai hoàn toàn, kinh nguyệt sẽ ra đều và nhiều.Và mặc dù các thiết bị vòng tránh thai cũng làm giảm nhẹ chu kì kinh nguyệt, các thiết bị vòng tránh thai không ảnh hưởng đến hormon có xu hướng dẫn đến các chu kì kinh nguyệt nặng hơn ở hầu hết phụ nữ. Dù điều này không có gì bất thường, song nếu nhận thấy tình trạng xuất huyết nặng kéo dài ba tháng sau khi đặt vòng, hãy gặp bác sĩ ngay.

Bạn đang trong giai đoạn tiền mãn kinh

Có thể nhiều phụ nữ trẻ không nghĩ mình sẽ nằm trong loại này, tuy nhiên quá trình tiền mãn kinh kéo dài từ 4 đến 10 tháng trước mãn kinh, và nó có thể bắt đầu ở những phụ nữ trẻ khoảng 30 tuổi. Bạn không thể dự đoán chính xác khi nào bạn sẽ bắt đầu mãn kinh, nhưng những thay đổi về kinh nguyệt là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có những thay đổi liên quan đến mãn kinh.

Bạn đang dùng thuốc chống đông máu

Image title


Thuốc chống đông máu thường được gọi là thuốc giảm loãng máu, thường được dùng để giảm và phá vỡ các cục máu đông tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho cơ thể. Mặc dù thuốc chống đông máu như aspirin cho phép máu chảy qua cơ thể dễ dàng hơn, nhờ đó làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, song nó cũng cho phép kinh nguyệt chảy dễ dàng hơn. Bác sĩ sẽ là người giúp bạn tìm những loại thuốc tốt nhất để ngăn ngừa điều này xảy ra.

Bạn đang bị chứng rối loạn máu

Việc có chu kì kinh nguyệt nặng và nhiều bất thường cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn máu. Thực ra, có rất nhiều loại bệnh khác nhau liên quan đến vấn đề về máu, song có rất nhiều người bị bệnh máu khó đông (do cơ thể thiếu một loại protein đông máu cụ thể). Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy mình có tình trạng này.

Bạn bị u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối u nhỏ, không có tính chất ung thư, nằm bên trong tử cung. Nghe có vẻ đáng sợ, u xơ tử cung thực sự phổ biến hơn nhiều so với bạn nghĩ. Một nghiên cứu cho thấy 70% phụ nữ sẽ có ít nhất một lần trước tuổi 50 mắc phải các triệu chứng chính của u xơ tử cung, đó là chảy máu nhiều trong chu kì kinh nguyệt, đôi khi có cục máu đông hoặc bị chảy máu giữa các chu kì. U xơ tử cung cũng có thể làm mất sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ vài lần trong vài nắm. Và bất kì điều gì khiến phụ nữ mất khả năng thực hiện chức năng thường xuyên của mình đều nên được xem xét. Các giải pháp khắc phục có thể đơn giản như là thực hiện kiểm soát sinh sản, đặt vòng tránh thai hoặc dùng một loại thuốc không có tác dụng tránh thai.

Bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang

Theo Tổ chức Hội chứng Buồng trứng đa nang , có đến 10% phụ nữ bị tình trạng này - và khoảng 50% những phụ nữ trong số họ thậm chí không nhận ra bệnh. Người mắc hội chứng này thường có một nhóm u nang  ở buồng trứng của họ, và nó có thể dẫn đến một tình trạng nặng hơn. Sự rụng trứng không đều đặn ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ kích hoạt các điều kiện làm rụng lớp lót của tử cung. Nếu sự kích hoạt đó không xảy ra, lớp tử cung tiếp tục dày lên và sau đó gây ra chu kì kinh nguyệt nặng nề hơn.

Bạn đang bị một chứng bệnh nhiễm trùng

Image title


Các bệnh bao gồm bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Bệnh lậu, chlamydia, hoặc bất kỳ nhiễm trùng nào trên niêm mạc tử cung đều có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt chảy nhiêu.Vì vậy, nếu bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn và nhận thấy có kinh nguyệt bất thường thì nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Đoàn Minh


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.