Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 lý do cho chứng hay quên - không liên quan đến bệnh Azheimer

Lâu lâu quên mất việc này hay việc kia là chuyện hết sức bình thường, song nếu bạn nhận thấy mình phải đối mặt với chứng quên những thứ hết sức hiển nhiên trong cuộc sống của bạn mỗi ngày, có thể đã đến lúc bạn nên tìm hiểu nguyên nhân cảu việc đó. Đừng hoảng sợ, vì chứng hay quên mãn tính không có nghĩa là bạn đã bị bệnh Alzheimer. Trong thực tế, có nhiều lý do khiến bộ nhớ của bạn có thể bị suy giảm.

Image title

1. Bạn đang dùng một loại thuốc có tác dụng phụ đối với bộ nhớ

Nếu bạn đang lo ngại về bộ nhớ của mình, thì một trong những điều đầu tiên cần làm là xem xét và thảo luận với bác sĩ của bạn về danh sách các loại thuốc bạn hiện đang uống. Một số loại thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn có thể gây rắc rối cho bộ nhớ của bạn. Đứng đầu danh sách “kẻ gây rối” là thuốc kháng cholinergic can thiệp đến não bộ cùng với một chất dẫn truyền thần kinh là acetylcholine. 

Thuốc kháng histamine, như Benadryl, thuốc chống trào ngược dạ dày như Zantac, và thuốc điều trị co thắt cơ bắp như Flexiril,… đều là các loại thuốc kháng cholinergic. Những loại thuốc chữa trầm cảm như Paxil và Elavil cũng vậy.

Các loại thuốc khác cần lưu ý bao gồm thuốc trị bệnh liên quan đến huyết áp, thuốc an thần như Valium, và một số thuốc giảm đau khác. Nếu bạn nghi ngờ các loại thuốc bạn đang uống ảnh hưởng đến bộ nhớ của mình, hãy hỏi bác sĩ để có một sự thay thế tốt hơn.

2. Bạn đang căng thẳng, buồn rầu

Khi bạn đang ở trong một tình trạng tinh thần bị rúng động, thật khó để tập trung vào những gì đang xảy ra ngay trước mắt, từ đó dẫn đến việc không thể nhớ nổi những kí ức liên quan đến các sự việc đó. Chứng trầm cảm thực sự có thể thay đổi hình dạng số phần của bộ não. 

Image title

Nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm có thể gắn liền với những thay đổi trong kích thước và những chức năng quan trọng của vùng não đối với các kỹ năng như bộ nhớ, tốc độ suy nghĩ, sự tập trung và khả năng giải quyết vấn đề.

3. Mức độ căng thẳng của bạn cao ở mức báo động

Sự căng thẳng làm não bộ xao nhãng trong khi não đang cần phải ghi nhớ thông tin. Đó là lý do tại sao một số điện thoại mà người khác vừa nói cho bạn có thể “biến mất” ngay trước khi bạn lấy điện thoại ra khỏi túi và bấm số.

Trong giai đoạn ngắn, một người đang cảm thấy lo lắng, căng thẳng có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi một cuộc trò chuyện vì trong lúc đó họ chỉ nghĩ về những chuyện căng thẳng họ gặp phải. Và, stress nặng hay stress mãn tính thậm chí còn tồi tệ hơn. Nó có thể có một tác động đáng kể đến bộ não thông qua tiếp xúc lâu dài với hormone được phát hành trong khi cơ thể căng thẳng.

Ngay cả những rắc rối hàng ngày về hóa đơn tiền điện nước của gia đình hay một lịch trình công việc bận rộn có thể ảnh hưởng đến năng lực ghi nhớ của bạn. Việc gánh vác nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, thức khuya để hoàn thành nhiệm vụ, không tập thể dục và ăn không đủ, … tất cả những yếu tố này có thể làm tăng tình trạng mau quên.

4. Bạn đang kiệt sức.

Ngủ đủ 8 tiếng không có nghĩa là bạn đã có nghỉ ngơi chất lượng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dành ít thời gian ngủ sâu gặp nhiều rắc rối với bộ nhớ. Đôi khi chỉ cần một giấc ngủ ngắn, thậm chí là 6 phút thôi cũng giúp tăng cường sức khỏe bộ não.

Image title

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi một cách bất thường, hãy đi kiểm tra kỹ lưỡng. Chứng ngừng thở khi ngủ có thể lấy đi lượng oxi từ não, dẫn đến những thay đổi trong việc cung cấp máu cho não bộ mà theo thời gian có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ và khả năng suy nghĩ.

5. Bạn đang uống bia rượu quá đà

Bạn có biết, rượu làm trì trệ tâm trí, và cũng có thể làm cho người nghiện rượu nặng có dấu hiệu hay quên sau khi đã tỉnh rượu. Điều thú vị là, nghiên cứu đã cho thấy sự tỉnh rượu có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ tạm thời của bộ nhớ và suy nghĩ, khi mà bạn trải qua một giai đoạn cai rượu. Một số người nghiện rượu có thể sẽ không bao giờ có được trí nhớ sắc sảo trở lại. Tuy vậy, hầu hết chúng ta vẫn còn hi vọng rằng năng lực ghi nhớ rồi sẽ quay trở lại, mặc dù có thể mất khoảng vài tuần đến vài tháng.

6. Bạn gặp phải vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim.

Bất kỳ bệnh nào gây ảnh hưởng đến sự cung cấp đường lên não bộ, như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, có nồng độ cholesterol cao, vv… đều có thể gây ra tình trạng mental block (não bộ đột ngột trống rỗng, không thể nhớ ra một sự việc hiển nhiên nào đó). Rối loạn tuyến giáp, gan, hoặc rối loạn thận, hoặc thậm chí nhiễm trùng tiểu đơn giản cũng có thể gây rắc rối cho bộ nhớ.

Đôi khi những việc ngớ ngẩn như là bạn không thể tìm thấy chìa khóa nhà của mình là một dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B12. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể đi khám bác sĩ để kiểm tra mức độ thiếu B12 của mình để bổ sung vitamin B12 hàng ngày.

7. Bạn chỉ đơn giản là già đi

Khi bạn có tuổi, bộ não của bạn có thể xuất hiện các dấu hiệu hao mòn-giống như việc làn da trở nên nhăn nheo hơn và các khớp yếu hơn. Bệnh Alzheimer có nhiều khả năng xuất hiện sau khi bạn 65 tuổi, nhưng chứng quên nhẹ sẽ xuất hiện phổ biến hơn. Vì vậy, đừng lăn tăn nếu bạn thấy khó khăn trong việc học các kỹ năng mới hoặc nghĩ đến những từ mà bạn muốn sử dụng trong một câu. Tập thể dục, ăn uống thông minh, và tham gia những cộng đồng hỗ trợ sẽ có thể giúp bạn minh mẫn lâu hơn.

Làm thế nào để bạn biết nếu chứng mau quên của bạn vượt quá mức độ được coi là bình thường? Bất cứ lúc nào sự mất hiệu lực bộ nhớ của bạn bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, hãy đi kiểm tra ngay.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.