Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 lời khuyên từ các chuyên gia để làm sao có được tình yêu viên mãn trong hôn nhân

Mỗi cuộc hôn nhân đều có những chướng ngại riêng của nó và chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Quan trọng là bạn biết cách điều hướng chúng một cách trơn tru trước khi chúng hủy hoại mối quan hệ của bạn.

Cho dù bạn đã bước vào con đường hôn nhân bao lâu đi chăng nữa, nó vẫn tồn tại những quy tắc đơn giản và cơ bản mà bạn cần phải tuân thủ. Áp dụng chúng vào thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng cần thiết. 

Image title

Nếu bạn tuân thủ các quy tắc, bạn sẽ làm cho cuộc hôn nhân của bạn bền vững hơn và những điều tất yếu như sự vui vẻ, chuyện “chăn gối”, niềm tin và tình cảm sẽ trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết. Hãy thử những điều nhỏ nhặt sau đây để làm cho cuộc hôn nhân của bạn hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Xây dựng sự cân bằng trong tình yêu

Sự buồn chán, bực dọc, những khó chịu hàng ngày và hơn thế nữa có thể làm dấy lên những vấn đề giữa bạn và vợ/ chồng của bạn. Hãy đưa những điều tốt đẹp vào danh sách ưu tiên hàng đầu. Cụ thể là những thứ gì? Đầu tiên là những lời lẽ tích cực và sự nhường nhịn. Hãy khen đôi giày mới của vợ bạn, hoặc cái áo mới của chồng bạn. Cảm ơn chồng vì đã giúp đỡ bạn việc nhà. Gọi điện đến văn phòng của vợ để bảy tỏ sự quan tâm (tất nhiên là nên tránh những vấn đề tế nhị). 

Hãy chắc chắn rằng những lời khen và lời cảm ơn này là chân thành và đặc biệt. Ví dụ như: "Chỉ có anh mới có thể đảm bảo xe của em luôn được an toàn và sẵn sàng để sử dụng"; "Cái khăn trải giường mới này thật đẹp, em lúc nào cũng nghĩ chu toàn cho gia đình." Hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương khi bạn trao cho họ một nụ cười hoặc một lời khen. Hãy thử phát ra một âm thanh vui vẻ khi bạn chạm vào cô ấy. Một khi đã áp dụng cách tiếp cận này, bạn sẽ nhận ra rằng, bạn không chỉ có thể kích thích những điểm nóng bỏng của đối phương mà còn có thể khơi dậy niềm vui của họ (bất cứ chuyện gì chứ không nhất thiết phải là “chuyện ấy”). 

Bạn sẽ không phải đợi lâu để nhận ra rằng những cử chỉ yêu thương dù chỉ là nhỏ lại có giá trị tới cỡ nào. Hãy trao cho chồng bạn một cái ôm và một nụ hôn khi anh ấy đi làm về. Hãy làm vợ bạn bất ngờ với một tách cà phê thơm lừng vào một chiều mưa Chủ Nhật (sau đó hai người hãy cùng nhau tâm tình). Hãy vui vẻ theo một cách tuyệt vời nhất; hãy để những lỗi lầm qua đi và rồi cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập tình yêu và hạnh phúc.

Trao cho nhau những cử chỉ âu yếm

Image title

Những cái tiếp xúc da thịt, những cái chạm nhẹ có thể giúp giải phóng các chất endorphin tạo cảm giác tốt cho cả người cho và người nhận. Vì vậy, hãy quàng tay nhau khi hai người đi mua sắm, vuốt ve má cô ấy bằng những ngón tay khi bạn trao cho cô ấy một nụ hôn chào buổi sáng. Hãy hồi sinh những xúc cảm của hai bạn vào những ngày đầu mới yêu – một nụ hôn nhẹ sau tai hay luôn nhẹ qua tóc cô ấy bằng những ngón tay của bạn. 

“Chạm” là một ngôn ngữ rất phức tạp. Nó chính là “vị cứu tinh” cho những khi từ ngữ của bạn bỗng dưng bay đâu mất. Thêm nhiều những cử chỉ âu yếm này sẽ giúp bạn xây dựng một pháo đài của tình yêu. Điều này rất quan trọng, bởi vì một khi hai bạn đã trở nên khắng khít với nhau, hai bạn sẽ có thể cùng nhau vượt qua mọi chông gai và bão tố (và có thể ngăn chặn khả năng ngoại tình). Làm sao để làm được điều này? 

Thứ nhất, hãy luôn là chỗ dựa vững chắc cho người bạn đời bạn. Hãy luôn bên cạnh họ bất cứ khi nào họ gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Hãy giữ bí mật của vợ/ chồng bạn cho riêng bạn, cho dù người khác có nói gì đi chăng nữa. Trừ những trường hợp thật sự khẩn cấp, còn không đừng để bất cứ điều gì làm gián đoạn thời gian riêng tư của hai bạn. Đó là khi bạn cần phải để qua một bên những cuộc gọi công việc hay tài liệu công ty để dành thời gian cho nửa kia của bạn. Và tất nhiên là đừng quên khóa cửa phòng ngủ. 

Về thời gian riêng tư của hai người: hãy cam kết dành ra 30 phút mỗi ngày để trò chuyện với nhau về những kế hoạch, mục tiêu và ước mơ. Có một nguyên tắc cần nhớ là: không được phép bàn về chuyện nhà cửa hoặc mối quan hệ của hai người. Đây là thời gian để xây dựng tình bạn. Các nghiên cứu đã cho thấy xây dựng tình bạn giữa những cặp vợ chồng sẽ giúp họ gắn bó lâu dài hơn, thân thiết hơn và quyến rũ hơn theo thời gian. Và đừng quên dành thời gian cho sinh hoạt vợ chồng, ngay cả khi bạn phải lên kế hoạch cho nó. Có thể hai bạn bận rộn tới mức không có thời gian nghĩ đến nó, những khi ham muốn dâng trao, đừng chờ đời mà hãy tận hưởng nó. Một điều khác mà bạn không nên chờ đợi đó là: chúc mừng thành công của nhau. Hãy cùng nhau ăn mừng tại nơi mà bạn đã cầu hôn cô ấy; hoặc đặt vé cho một chuyến nghỉ đông và niềm vui của bạn sẽ được nhân đôi.

Hãy nhớ rằng không ai là hoàn hảo

Bạn có xu hướng đổ lỗi cho người bạn đời của bạn khi bạn tức giận, thất vọng, chán nản, bị phản bội hoặc căng thẳng về cuộc hôn nhân của bạn. Và rồi bạn yêu cầu nửa kia của bạn phải thay đổi để cải thiện cuộc hôn nhân. Không, đó là một sai lầm nghiêm trọng. Cố cải thiện vợ hoặc chồng của bạn chỉ càng khiến họ dè chừng bạn và cảm giác của họ đối với bạn sẽ ngày càng tệ hại. Kết quả là gì? Chẳng ai thay đổi cả. Không ai chịu trách nhiệm. Mọi người đều không vui. Đổ lỗi cho vợ hoặc chồng đồng nghĩa với việc phớt lờ 90% sự tốt đẹp của họ.

Image title

Giải pháp đúng đắn: thay đổi bản thân. Khi bạn thừa nhận những sai lầm của mình và tìm kiếm thứ tốt nhất ở nửa kia của bạn, điều kì diệu sẽ xảy ra. Sự lạc quan sẽ tăng lên. Bạn đời của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn bởi vì họ cảm thấy mình được đánh giá cao và không bị hạ thấp danh dự. Đồng thời cả hai bạn sẽ có động lực để thay đổi theo những cách tích cực hơn. Triết lý không hoàn hảo của người Nhật – wabi sabi ("wah-bee sah-bee") là một cách có thể giúp bạn kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực của mình trong đời sống thực. 

Lần sau, nếu chồng hoặc vợ bạn làm điều gì đó khiến bạn khó chịu, hãy hít một hơi thật sâu, lẩm nhẩm "wabi sabi" và nhắc nhở bản thân rằng họ có ý tốt, ngay cả khi không phải như vậy. Bên cạnh đó, đừng phớt lờ những điều tốt đẹp ở vợ hoặc chồng của bạn. 

Mỗi ngày, hãy chọn ra một cái gì đó, dù lớn hay nhỏ, mà bạn thích về nửa kia của bạn. Sau đó hãy nói với đối phương. Ví dụ như: "Vợ anh thật chu đáo" hoặc "Chồng em thật hài hước". Sau đó hãy nghĩ đến một hành động cụ thể mà bạn thích ở họ: "Vợ tôi đã giúp tôi quét tuyết trên kính chắn gió xe hơi" hay "Nếu tôi cảm thấy buồn, chồng tôi sẽ tìm cách chọc cho tôi vui." 

Sau cùng, hãy tôn trọng những thiếu sót của chính bạn. Đôi khi chúng ta đổ lỗi cho bản thân cho tất cả những gì đang xảy ra với cuộc hôn nhân của chúng ta. Tội lỗi quá nhiều có thể khiến bạn tê liệt. Vì vậy, hãy nghĩ đến những phẩm chất quý giá của bản thân, hãy tự hào về chúng và nghĩ đến những ví dụ trong đời thực.

Tăng thêm hương vị cho cuộc sống

Kể cả trong tình yêu hay trong hôn nhân, nếu bạn hạn phúc thì cuộc hôn nhân của bạn sẽ hạnh phúc, và sẽ dễ dàng hơn trong việc giải quyết các mâu thuẫn. Nếu 15 phút tập yoga mỗi buổi sáng hay một sở thích mới mang lại cho bạn một niềm vui mới thì những cảm giác tốt này chắc chắn sẽ mang lại những giây phút tuyệt vời cho bạn và nửa kia của bạn. 

 Đã đến lúc tô điểm thêm cho vẻ ngoài của bạn. Cảm giác tự tin về ngoại hình của mình sẽ làm cho đôi mắt của bạn lấp lánh. Bạn sẽ thoải mái khi giao tiếp bằng mắt hơn và điều đó sẽ giống như một mồi lửa kích thích nửa kia của bạn. Tiếp theo bạn biết phải làm gì rồi đúng không!

Luôn tranh cãi một cách công bằng

Xung đột là một điều bình thường, thậm chí lành mạnh mà, cuộc hôn nhân nào cũng phải có. Quan trọng là, bạn đối mặt với chúng như thế nào. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Florida trên các cặp vợ chồng lâu năm, khả năng cùng nhau giải quyết vấn đề được báo cáo như là một nhân tố chính trong mối quan hệ của 70% các cặp vợ chồng hạnh phúc; chỉ có 33% các cặp vợ chồng không hạnh phúc là nắm vững kỹ năng này. 

Image title

Với những công cụ và thái độ đúng đắn, những mâu thuẫn và xung đột sẽ trở thành một chất dẫn để gắn kết bền chặt các cặp đôi, là một cơ hội để bạn được hiểu thấu và yêu thương bởi chính con người thật của bạn, để bạn có thể chấp nhận sự đáng yêu, mong manh của nửa kia và xây dựng một mối liên bền vững mà không bị sứt mẻ giữa hai người im lặng. 

Trước tiên, bạn cần phải phân biệt rõ ràng giữa những lời chỉ trích, đối chất và thù hằn. Chúng giống như dầu với lửa vậy. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California đã theo dõi 79 cặp vợ chồng trong hơn một thập kỷ và phát hiện rằng những cặp vợ chồng ly hôn sớm thường xung đột kéo dài và luôn nằm trong thế bị tấn công – hay phòng thủ. 

Ngược lại, các cặp vợ chồng hạnh phúc rất ít khi nào đưa ra những lời chỉ trích, hạn chế sự leo thang của các cuộc thảo luận nghiêm trọng, và tuyệt đối không bao giờ sử dụng những cụm từ như "không bao giờ" và "luôn luôn". Nếu cuộc chiến thật sự bắt đầu, hãy thử thay đổi chủ đề, thêm vào một chút hài hước nhẹ nhàng, cảm thông hoặc thể hiện sự đánh giá cao của mình đối với vợ/ chồng. Nếu đã quá muộn, hãy kêu gọi “đình chiến”, rời khỏi đó và tìm thời gian để “hạ hỏa”.

Lựa chọn đúng thời gian và địa điểm

Đừng bắt đầu những cuộc nói chuyện nghiêm túc nếu bạn đang mệt mỏi và đói. Đói bụng và mệt mỏi có thể dẫn đến những lời lẽ khó hiểu và những ý nghĩ không đúng đắn. Rượu, bia cũng là những thứ cần phải tránh. Hãy để dành những lời muốn nói cho những khi bạn thực sự thoải mái. Đừng bao giờ cố gắng giải quyết các vấn đề hôn nhân nghiêm trọng nếu bạn đang bị phân tâm bởi cái gì khác. Hãy tắt TV, điện thoại, máy tính. Nếu bạn bị phân tâm hoặc bỏ đi, hãy chọn một thời điểm khác để nói chuyện. Bạn không thể giải quyết xung đột ngay lập tức được. 

Cũng nên nhớ rằng cách bạn xử lý những tình huống này không chỉ ảnh hưởng đến một mình bạn. Hãy chọn những thời điểm thích hợp, khi không có con cái ở nhà để nói về những vấn đề giữa hai người. Nếu có con ở đó, hãy cố gắng giữ sự tôn trọng và tích cực. Nghiên cứu cho thấy trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ (và tiếp thu các kỹ năng về việc tạo dụng các mối quan hệ tốt) khi cha mẹ giải quyết các vấn đề một cách tích cực. Ngược lại, trẻ sẽ phát triển sự bất an và các vấn đề về hành vi khi phải sống trong căng thẳng, tuyệt vọng với những tiếng la hét mỗi ngày.

Hãy lắng nghe

Cách đơn giản nhất để bạn có được và duy trì một cuộc hôn nhân bền vững là? Nói ít đi và lắng nghe nhiều hơn. Đổ lỗi, xúc phạm, chỉ trích và bắt nạt sẽ dẫn đến một kết cục tồi tệ, hoặc ít nhất là khiến cho cuộc sống của bạn trở thành địa ngục. Khi những cuộc nói chuyện bắt đầu căng thẳng, đừng ngắt lời đối phương, đưa ra giải pháp hay phản bác quá sớm. Khi cảm xúc của họ bị tổn thương, họ cần được lắng nghe. Vì vậy hãy thể hiện “thiện chí” và sự tôn trọng của bạn bằng cách gật đầu, nói lại hoặc “ừm” một cách nhẹ nhàng. Đôi khi, tất cả những gì chúng ta thực sự cần làm để cảm thấy gần gũi hơn với ai đó là chú ý và tập trung lắng nghe những gì họ đang nói.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.